MC Quỳnh Hương: Một “hột mít” hấp dẫn

Sao

Gặp Lê Đỗ Quỳnh Hương một buổi sáng đầu hè trong căn nhà riêng ấm áp theo kiến trúc xưa của chị ở quận 3. TP. HCM. Tất cả nghi ngại của người viết về cái nhạt của một người có cuộc sống riêng lẫn sự nghiệp quá tròn trịa, cái khéo để nói trơn tru toàn những lời hoa mỹ của một người dẫn chương trình, đã gần như tan đi. Và khi người phụ nữ hoàn hảo ấy cụp mắt bối rối, chúng tôi tin rằng cuộc đối thoại đã chạm đến cái lõi của sự thật thà cùng cảm xúc gần gũi đong đầy.

 

– Nghề biên tập viên và dẫn chương trình truyền hình đã đem lại cho chị những kỷ niệm vui và buồn nào không thể quên?

Mười mấy năm làm công việc biên tập và dẫn chương trình đã cho mình rất nhiều chuyện vui buồn. Năm ngoái, mình có vô số nước mắt và khủng hoảng trong khi thực hiện cuộc thi Tiếng hát mãi xanh. Cuộc thi mới quá, chưa có tiền lệ, đụng đâu cũng gặp thử thách.

Là biên tập viên được phân công theo sát cuộc thi, hầu như ngày nào mình cũng có chuyện phát khóc, phát gây gổ và sau cuộc thi là mất cân bằng cả tháng trời mới trở lại được bình thường. Năm nay thì khác rồi. Mọi cái đã vào khuôn, mình vui nhiều và cảm thấy những khổ ải tụi mình trải qua trong năm đầu tiên thật chẳng phí hoài, mà là những bài học giúp mình trưởng thành.

– Làm một công việc lý thú với quá nhiều buồn vui như thế thì người đầu tiên chị chia sẻ thường là ai?

Những người quen mình đều biết, tính mình bộc tuệch, chằng giữ nổi cái gì lâu trong lòng nên buồn hay vui gì mình cũng phải tìm người “méc” ngay.

Người đầu tiên mình chia sẻ là người nào thân mà mình gặp đầu tiên! Nhưng sớm muộn gì, mình cũng phải kể cho cha mình nghe, thì mới gọi là “xong chuyện”. Không biết từ bao giờ mình và cha thân thiết nhau như hai người bạn thân, chuyện gì cũng có thể kể được.

Kể lể, khóc cười một chút, nghe cha an ủi, phân tích… tự nhiên buồn thì vơi còn vui thì trở nên hỉ hả.

– Là linh hồn của các chương trình được yêu mến, đặc biệt là chương trình Thay lời muốn nói quen thuộc trên HTV, có kỷ niệm nào từ cuộc đời, số phận của khán giả hoặc nhân vật làm chị ám ảnh?

Nhiều lắm, hầu như trong mỗi chủ đề đều có những câu chuyện làm mình và các bạn trong nhóm biên tập nội dung cảm thấy day dứt.

Gần đây nhất là chủ đề “Hẹn yêu 2012”. Một người phụ nữ 30 tuổi yêu một người đàn ông nhỏ hơn mình 5 tuổi. Sau thời gian anh ấy kiên trì theo đuổi, chị đã đồng ý về quê ra mắt cha mẹ anh và được ông bà gọi hai tiếng “con dâu”.

Vậy mà đến khi anh khai thật về cuộc hôn nhân đổ vỡ trước đây của chị thì gia đình anh quay ngoắt theo hướng ngược lại. Đến lúc này, người từng thề thốt sẽ bằng mọi giá bảo vệ hạnh phúc cho chị mặc sự cấm cản của gia đình, đã chùn bước. Thảng thốt, chị hỏi tụi mình: “Tôi nên làm gì bây giờ?”.

Mình nghĩ trong cuộc sống, ngày càng có nhiều phụ nữ đi qua một lần đổ vỡ. Nếu ai cũng có suy nghĩ như gia đình người đàn ông nọ, chẳng lẽ những người phụ nữ ấy chẳng còn khả năng tìm ra hạnh phúc nữa cho mình hay sao?

– Ngoài “Thay lời muốn nói”, chị còn là người phụ trách các chương trình “Còn mãi với thời gian, Đời vẫn đẹp sao, Tiếng hát mãi xanh…” đều là các chương trình dành cho tuổi trung niên. Vậy đâu là động lực để chị dốc sức đi ngược với xu thế làm chương trình giải trí chung của nhiều người?

Mình chỉ nghĩ một cách đơn giản, làm cái gì mình hiểu nhất thì sẽ làm được tốt nhất.

Ngày trước, mình làm “Thay lời muốn nói” xuất phát từ đam mê đọc sâu được tâm trạng của người khác, qua đó mới phát hiện đối tượng khán giả chính của chương trình là lứa tuổi trung niên.

Họ yêu âm nhạc vô cùng, mà đời sống tinh thần cũng sâu sắc vô cùng. Đó là lý do vì sao ủ mãi, cho đến khi chính mình thực sự bước vào tuổi trung niên, mình mới thấy đủ “chín” để thực hiện thêm một số chương trình nữa cũng hướng đến đối tượng này. Còn mãi với thời gian là chương trình âm nhạc thuần túy giới thiệu lại những nét đẹp của các tác phẩm trải qua thời gian sàng lọc.

“Tiếng hát mãi xanh” là cuộc thi Hát cho thỏa đam mê – Hát cho đời xanh mãi. Còn “Đời vẫn đẹp sao” là talk show hướng đến vẻ đẹp của tuổi trung niên – không nói về vẻ đẹp ngoại diện, mà là vẻ đẹp toát ra từ sự tự tin và phong độ sống của họ, ở lứa tuổi này.

 

Trừ khi phải lên hình, Quỳnh Hương rất ít khi trang điểm. Chị thích sự đơn giản và tự nhiên 

– Đó có phải là tất cả sức hấp dẫn của độ tuổi trung niên đối với chị?

Thú thật là trước khi thực sự bước vào tuổi này, mình đã không nghĩ là tuổi trung niên có thể đẹp đến thế. Đừng nghĩ đến những “mất mát” về mặt sức khỏe hay ngoại hình, có rất nhiều điều mà ở những độ tuổi trẻ hơn, mình đã không thể nghĩ được như vậy! Mình cảm thấy ở độ tuổi này, đúng là “Đời vẫn đẹp sao!”.

 

Bí quyết giữ gìn sự tươi tắn về tinh thần của chị chính là sống lạc quan hết mức có thể 

– Phụ nữ tuổi trung niên đã qua va vấp cuộc đời đôi khi có cảm giác cay đắng và cô đơn đến đắng lòng, chị đã từng phải trải qua cảm giác đó chưa?

Một người đã đi qua nửa cuộc đời ắt phải trải qua những cảm giác thăng trầm, huống hồ lại là một phụ nữ và là một phụ nữ nhạy cảm với cảm giác vui buồn như mình.

Từ khi bắt đầu lớn lên, mình đã ý thức được những người mang chút năng khiếu văn chương sẽ không thể thoát khỏi cảm giác cô độc nên đã cố ý không theo nghiệp viết lách, vậy mà cũng không thoát khỏi.

Mình thực sự dễ buồn. Gia đình và bạn bè thân còn biết đôi khi chỉ cần chiều tà, tắt nắng là mình buồn vô cớ. Nhưng khoảng một năm trở lại đây mình đã tìm ra được “thuốc giải”. Đó là yoga và máy đọc sách.

– Phải xuất hiện trước công chúng đồng nghĩa với việc phải có một diện mạo tươi tắn và duyên đáng. Chị có những bí quyết giữ gìn nhan sắc, dáng vóc nào?

Mình ít khi nào được xem là “người có nhan sắc”, từ nhỏ đã có biệt danh là “Hột Mít” mà (cười), nên nói đúng hơn, mình cố gắng giữ sự tươi tắn về tinh thần bằng cách sống lạc quan hết mức có thể.

Khi trong lòng tươi vui thì vẻ ngoài tự khắc nó “sáng sủa” thôi. Bên cạnh đó, mình giữ thể chất và tinh thần cân bằng, sảng khoái bằng môn yoga và belly dance (múa bụng). Mình gắn bó với 2 môn này gần 1 năm, duy trì khoảng 5 buổi tập một tuần.

Ngoài ra, mình còn uống nước cam pha nha đam mỗi sáng, vừa cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể vừa duy trì làn da tự nhiên. Mình nghĩ phụ nữ ai cũng có thể sắp xếp chút thời gian để làm như vậy được. Chỉ có rầu lòng là không hiểu sao lên hình trông mình quá mức tròn trĩnh, làm nhiều người gặp mình ở ngoài cứ nói: “Ủa, nhìn ở ngoài đâu có đến nỗi nào…?”.

 Việc tập yoga và belly dance giúp chị hài lòng với vóc dáng đang có

MC Lê Đỗ Quỳnh Hương may mắn hơn nhiều phụ nữ, bởi sau lưng người phụ nữ thành đạt này là một người đàn ông thành đạt. Người đàn ông là tổng biên tập một tờ báo lớn nhất nhì TP. HCM ấy vẫn đều đặn tự tay thay nước hồ cá ở phòng khách mỗi tuần, hàng ngày vẫn cố gắng về ăn 2 bữa cơm với vợ con. Tất nhiên, để người đàn ông của chị duy trì được những điều bình thường mà lớn lao đó, chị cũng phải thể hiện bản lĩnh giữ gìn mái ấm trong nỗ lực của mình.

– Chị bận bịu suốt, vậy bữa cơm gia đình được chị giữ lửa như thế nào?

Không phải chỉ có một mình mình giữ, mà là tất cả các thành viên trong nhà, như một lẽ tự nhiên không cần phải gượng ép. Ngoại trừ những dịp bận việc hay dùng cơm khách riêng, cả nhà mình mỗi ngày đều ăn cơm trưa và cơm chiều cùng nhau. Những việc vặt vãnh xảy ra trong ngày, khi dùng cơm mọi người sẽ đem ra cập nhật cho nhau.

Ấm áp bên chồng và con trai

– Là một phụ nữ nổi tiếng, xinh đẹp và tài giỏi, chị có từng phải đứng trước cám dỗ vật chất và địa vị nào không?

Từ khi còn là thiếu nữ mình đã không biết mê đàn ông đẹp trai, nếu gặp chỉ thưởng thức như thưởng thức một bức tranh đẹp (cười). Nhưng mình ngưỡng mộ những người đàn ông giỏi và có bản lĩnh. Bản thân mình cũng là người xông xáo, không cần phải thêm vật chất hay địa vị gì, nên cũng không xem những điều đó là cám dỗ.

– Vợ chồng chị hẳn có lúc bất hòa, nếu có thường bất hòa về chuyện gì? Chị giải quyết như thế nào và ai hay là người xuống nước trước?

Vợ chồng mình cách nhau khá nhiều tuổi, lại thương và hiểu nhau trong tình thầy trò, anh em gần cả chục năm trước khi chuyển sang tình yêu nên hầu như không gặp nhiều bất hòa trong những vụn vặt đời thường.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là quá trình sống không xảy ra những lúc buồn giận. Tụi mình không chọn cách gì mà thuận theo cảm giác tự nhiên, lúc im lặng được thì im lặng, lúc nào không im lặng được nữa thì kêu nhau ra nói chuyện thẳng thắn.

Mình rất tâm đắc một câu hát trong bài Biển khát là “Còn tình yêu ấy, lỗi lầm sẽ qua…”. Con người mà, khó có thể tránh được những lúc lầm lỗi. Cái quan trọng là còn tình thương trong lòng dành cho nhau hay không, có còn muốn nắm tay nhau sau những lúc buồn giận ấy hay không.

– Dường như tính cách và tính chất công việc của chị khiến chị sống nhanh, sống gấp hơn cái tuổi bắt đầu trung niên của chị?

Không phải mình muốn sống nhanh, sống gấp, mà cốt yếu là vì một khi mình để lỏng mình ra, mình sẽ rất nhanh thích nghi với cảm giác an nhàn mà không muốn làm việc nữa!

Đã có hai lần mình rơi vào cảm giác này, một lần khi rủi ro phải phẫu thuật dây chằng gối, nằm nhà gần 2 tháng, chỉ đọc sách, xem phim, nghe nhạc và được tận hưởng cảm giác sống thật chậm. Lần thứ hai là Tết vừa qua, được nghỉ đến gần chục ngày, rảnh rang ở nhà nấu nướng, đọc sách, hết Tết rồi cũng hết muốn đi làm lại.

– Nếu tự họa chân dung mình, chị sẽ có những nét chấm phá nào?

Một người không đẹp lắm nhưng… coi cũng được. Chân thành trong cuộc sống và hết mình với công việc. Tính tình bộc trực. Cũng có vài tính xấu nhưng chung quy cũng là người tốt (cười).

Cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành. Chúc chị luôn hạnh phúc.

Đôi nét

•    Quỳnh Hương sinh năm 1974
•    Quê quán: Long An
•    Tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP. HCM, khoa Anh văn, năm 1996
•    Chính thức gia nhập đội ngũ biên tập viên của HTV năm 1999

•    Các công việc đã trải qua: giảng viên thỉnh giảng khoa Anh văn hệ tại chức, Đại học KHXH & NV TP. HCM; giáo viên Anh văn cho Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines; biên tập viên báo Mực Tím, Khăn Quàng Đỏ; thành viên bút nhóm Vòm Me Xanh…

Bài: Hồng Thu
Stylist: Harry Nguyễn
Ảnh: Bobby Nguyễn
Trang điểm & tóc: Nguyễn Hùng

(Theo Shape)
 

Thực hiện: depweb

12/06/2012, 17:59