MC Quỳnh Chi: Tại sao phụ nữ lại dễ làm tổn thương nhau?

Sao

ads
ads

Các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao mình đang làm công việc này mà không phải là một công việc nào khác. Tại sao cô này làm nhà báo, cô kia là giáo viên, cô nọ làm hoa hậu? Có phải để trả lời cho điều này, tất cả chúng ta đều buột miệng vận cho một chữ Duyên? Tôi tin, con người sinh ra, ngoài nỗ lực thì còn cần đến những mối hữu duyên trong đời, mà duyên thì tôi tin đó là thứ trời cho. Từ năng khiếu bẩm sinh, khả năng tự thân ấy, duyên nó sẽ dẫn dắt mỗi người vào những ngã rẽ khác nhau trong đời. Nếu nói vậy, bạn sẽ hỏi: những cô gái làm nghề mại dâm, ông trời-ban-cho-họ-cái-gì?! Riêng câu hỏi này lại dắt tôi nghĩ đến hai từ số phận. Số phận đưa đẩy những cô gái gặp những người đưa cô vào con đường ấy, khiến cô yếu lòng và để cô lựa chọn cùng những bẽ bàng cô phải gánh chịu.

Tất nhiên không thể vì hai chữ “trời cho” hay “số phận” mà thả trôi cuộc đời, và mong sẽ được cảm thông. Mấy ngày nay, khắp nơi đều lan tràn thông tin về một cô gái bán dâm giá nhiều nghìn đô. Ngoài thông tin và hình ảnh về cô gái ấy là những bình luận, khi hỉ hả, lúc giễu nhại, có khi đầy tức giận. Rồi ở một diễn đàn khác của các bà, các mẹ còn lập ra hẳn một topic để tẩy chay một ca sĩ, vì nghe đồn cô ấy “cặp” một đại gia nào đó. Tôi đọc lặng lẽ, thấy có gì đấy xót xa. Xót xa cho cả cô gái đang là tâm điểm dư luận, cho cả những người phụ nữ ném đá tẩy chay và cho những giễu nhại, mà bình thường, ở trong trường hợp khác tôi vốn thấy nó là thứ làm cho cuộc sống nhẹ nhõm hơn. Tôi nghĩ tất cả họ đều đang tổn thương, theo một cách nào đấy, vì một lý do ở hiện tại hay từ quá khứ đã xa xôi nào!

Chúng ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều thứ gọi là quy chuẩn đạo đức, và chúng ta vin vào cái thứ quy chuẩn đó, rồi hàng ngày chúng ta hả hê cầm chiếc búa quy chuẩn ấy đập bèm bẹp lên những con người mà chúng ta không biết gì về hoàn cảnh của họ, số phận của họ mà không hay, hành động ấy cũng đi ngược với một quy chuẩn nào đó khác.

Là phụ nữ, tôi càng thấm hơn câu nói cửa miệng đã nghe từ tấm bé “Thương thay thân phận đàn bà”. Và tôi tự hỏi, sao đàn bà – đối tượng dễ bị gây tổn thương ấy cũng lại chính là những người dễ làm tổn thương nhau đến vậy? Tất nhiên, tôi cũng như nhiều người chỉ tự cảm, tự nghĩ và tự xót xa, còn ai cũng biết, cái giá của mỗi việc làm, mỗi hành động đều chờ sẵn họ ở ngay kề cận rồi. Nghĩ vậy, tôi lại thấy mình may mắn hơn, may mắn để có thể đưa ra quyết định độc lập và may mắn vì mình vẫn còn nhiều phương án để lựa chọn.

Nghĩ về chuyện cô gái bán dâm, tôi tự hỏi, ở một số nước mại dâm được công nhận như là một ngành nghề, họ thừa nhận nó là một loại hình dịch vụ có lẽ vì họ hiểu rõ và chấp nhận có cung ắt có cầu. Người đàn ông có nhu cầu với một cô gái đẹp, anh ta chấp nhận sử dụng dịch vụ và trả tiền – điều đó được coi là sòng phẳng. Ở mặt nào đó, người đàn ông ấy tích cực hơn lũ đàn ông hiếp dâm phụ nữ, hoặc chuyên ngon ngọt dụ dỗ những cô gái mới lớn lên giường một lần rồi sau đó bỏ chạy đớn hèn.

Ở Việt Nam, bán dâm và mua dâm chưa được công nhận như một loại hình dịch vụ, tức là nó đang đi ngoài lề những quy chuẩn xã hội cho phép. Nhưng có công bằng không nhỉ, khi câu chuyện của cô gái bán dâm mấy ngày nay bị mang ra mổ xẻ, tất cả dư luận chỉ chĩa mũi dùi vào cô ấy, đặt ra nhiều câu hỏi mà không hề nhắc đến người mua dâm, như thể trong chuyện này, nếu coi là sai trái, chỉ có cô gái ấy là sai.

Trong khi ai cũng nhìn thấy rõ, điều cô làm xã hội không chấp nhận và cô bị bắt, như vậy là cô đã phải trả giá rồi. Tôi chúc cô sẽ sớm tìm được hướng đi để làm lại cuộc đời. Nếu cô không đủ mạnh mẽ để vượt lên những đòn đánh nghiệt ngã của số phận để làm lại từ đầu, để chọn con đường đi đúng đắn, đến lúc đó tôi mới xem thường cô. Bởi với tôi, là phụ nữ, thực tế chúng ta là đối tượng dễ bị gây tổn thương nhất rồi, dù theo bất cứ cách nào.

MC Quỳnh Chi

Ảnh: Đẹp, Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

28/05/2015, 18:25