MC Quyền Linh: Không thể dùng tiền để thay đổi giới tính trẻ con!

Tôi nghĩ chuyện thưởng tiền cho gia đình sinh con gái một bề chỉ là thưởng cho vui, vì tiền thưởng của nhà nước đáng là bao nhiêu, có đủ sức mạnh để người dân thay đổi quan niệm cố hữu đã ăn sâu từ bao đời?

Tôi thường xuyên đi làm các chương trình xã hội ở các tỉnh, gặp nhiều gia đình khó khăn, con cái nheo nhóc, thiếu ăn, thiếu mặc và thấy rằng đó là những gia đình muốn đẻ cố bằng được con trai nên mới ra như vậy. Tôi đã chuyện trò nhiều với họ, thuyết phục họ, nhưng họ nói, nghèo họ chịu, nhưng vẫn phải đẻ bằng được con trai. Trừ khi nhà nước thưởng tiền tỷ thì họa may mới khiến những gia đình đó từ bỏ ý định. Như thế nhà nước có tiền để thưởng mãi không? Rồi khi các gia đình đẻ con gái nhiều quá, nhà nước lại thay đổi chính sách sẽ thưởng tiền cho những gia đình đẻ toàn con trai, đẻ con gái không cho tiền nữa?. Làm như vậy khác nào đi dụ người dân?. Hoặc có thể có những gia đình cần tiền, biết là đẻ con gái được thưởng, khi đi siêu âm thấy con trai họ sẽ bỏ đứa bé thì sao. Nên không thể dùng đồng tiền để thay đổi giới tính của con người được.

Gia đình MC Quyền Linh

Vì thế điều cần làm ở đây là làm sao để thay đổi được suy nghĩ và ý thức của từng gia đình theo cách bền vững mãi mãi.

Tôi nghĩ là áp dụng chế độ ưu tiên cho những gia đình sinh toàn con gái là biện pháp thực tế nhất.  Còn số tiền định thưởng thì nên đầu tư làm những chương trình vận động, tuyên truyền sâu rộng đến từng ngõ nhỏ ở các vùng sâu, vùng xa, nông thôn – thông qua báo chí, nhà trường, những chương trình mang tính cộng đồng… sẽ mang hiệu quả lâu bền hơn.

Các cơ quan đoàn thể xây dựng các chương trình giáo dục giới tính, tuyên truyền liên tục về bình đẳng giới. Sinh con trai hay con gái hãy thuận theo tự nhiên, đã là giọt máu của mình sinh ra thì dù đó là bé trai hay bé gái, hoặc có thể là giới tính thứ 3 thì cũng đều là con, đều đáng được yêu thương và chăm sóc như nhau. Nhiệm vụ của cha mẹ là phải nuôi dạy, giáo dục đúng, thì con có thuộc giới tính nào cũng sẽ trở thành người tốt, giúp ích được cho gia đình và xã hội.

Tuyên truyền những thông tin về chênh lệch giới tính cặn kẽ với từng hộ gia đình từ thành phố tới nông thôn, tôi thấy ít người nắm được những thông tin này. Đi làm chương trình ở các tỉnh, tôi quan sát thấy nhiều hộ gia đình rất khó khăn, họ không được đọc báo, không có mạng để đọc tin tức như người thành phố.  Bên cạnh đó phải đưa ra những cảnh báo, nếu sinh nhiều con trai, sẽ khiến xã hội phát sinh nhiều vấn đề như, đến năm 2030 Việt Nam sẽ có hơn 4 triệu đàn ông… ế vợ. Thừa con trai sẽ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội như cướp bóc, cờ bạc, đánh nhau, đua xe, nghiện hút… Thiếu phụ nữ sẽ sinh ra rất nhiều câu chuyện thương tâm như hãm hiếp, tranh cướp vợ, cướp bạn gái…

Còn một điều tôi nghĩ là ít người quan tâm nhưng thực tế đúng là vậy. Nhiều gia đình muốn sinh con trai, nhưng bên cạnh đó cũng có gia đình muốn có cả nếp cả tẻ, nhưng lại đẻ liền tù tì ra hai hoàng tử, họ khao khát có con gái lắm chứ. Nhưng bây giờ có vẻ như ảnh hưởng của môi trường sống, cách sinh hoạt, chế độ ăn uống… nên các bà mẹ khó sinh con gái hơn. Vậy tại sao không khuyến khích đẻ con gái bằng cách, các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ phụ sản, các nhà khoa học hướng dẫn các cặp vợ chồng chế độ ăn, thuốc thang và sinh hoạt như thế nào đó để sinh được con gái? Tôi nghĩ đây là vấn đề nhiều gia đình muốn có con gái rất quan tâm.

Quyền Linh luôn chia sẻ rằng: Có con gái, cực kỳ khoái!

Ngày xưa tôi cũng có quan niệm lệch lạc như nhiều ông bố, là phải đẻ con trai. Khi chuẩn bị có con đầu lòng cảm thấy rất lo lắng nếu sinh con gái và mong rằng đó là con trai. Nhưng khi con gái sinh ra, chăm sóc con, khi con biết gọi ba thì yêu thương không kể xiết vì con gái vô cùng tình cảm. Nhiều nhà hàng xóm không có con gái họ ganh tị với tôi, họ kêu ca là con trai mải chơi ô tô và nghịch ngợm, nên không tình cảm nhiều như con gái. Con trai 7, 10 tuổi trở lên là không thích ôm ba mẹ nữa. Còn con gái của tôi thì biết pha nước chanh cho ba, lấy khăn mặt cho ba khi ba đi làm về, bóp vai cho ba khi thấy ba mệt, lớn lên vẫn ôm cổ ba. Đẻ bé gái thứ hai lại càng khoái vì tình cảm được nhân lên hai lần. Nếu được đẻ nữa, tôi vẫn muốn có thêm con gái. Nuôi dạy con gái rất nhẹ nhàng, có con gái gia đình yên bình lắm.

Đi đâu tôi cũng tuyên truyền các ông bố hãy đẻ con gái đi, sẽ thấy ấm áp thế nào, hạnh phúc thế nào khi có con gái. Đến đâu nhà nào có con gái là tôi chúc mừng các ông bố. Tôi và bạn bè – những ông bố toàn con gái còn lập riêng một hội, gọi là hội 3G (vợ và hai con gái). Hội 3G giờ rất lớn mạnh, lâu lâu chúng tôi gặp gỡ, chuyện trò tự hào vì được sống trong sự yêu thương chiều chuộng của phụ nữ, và chia sẻ những tình cảm lãng mạn của các cô con gái đối với các ông bố. Giờ việc tôi sợ là khi con lớn và đi lấy chồng.

Nhưng  bây giờ trai hay gái thì khi lập gia đình đều ở riêng hết. Các bậc phụ huynh hãy nghĩ mà xem, ngàn đời xưa nay rồi, có bao giờ con trai chăm sóc bố mẹ tận tụy đượcnhư con gái đâu.

Tôi đã làm một cuộc khảo sát nhiều người trong hội 3G và thấy rằng, con trai đi cả tháng không về thăm ba mẹ một lần. Còn con gái gọi điện liên tục, tâm sự hàng ngày với mẹ với ba, gửi quà, về thăm ba mẹ thường xuyên. Khi bố mẹ già, ít con trai nào tắm rửa, chăm sóc, đút cháo cho bố mẹ được như con gái. Tôi không có ý phân biệt con trai, con gái, vì con trai có những công việc khác con gái. Tôi chỉ muốn nói với những gia đình có suy nghĩ đẻ con trai để chống gậy thì hãy nhìn những hình ảnh đó đi. Còn gậy, con mình ai chống cũng được hết, ai cũng là con.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

01/10/2015, 12:22