MC Phan Anh: “Bộ quy tắc ứng xử cho người Hà Nội” – Đừng chỉ ồn ào trên báo

Thủ đô Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện “Bộ quy tắc ứng xử cho người Hà Nội” và sẽ thí điểm trong năm 2015. Theo đó, người dân ở nơi công cộng sẽ phải chấp hành nội quy, tôn trọng, thân thiện, đoàn kết, chia sẻ… Bộ quy tắc này khiến dư luận bàn tán vì nhiều nhẽ. Liệu bộ quy tắc này rồi có như bao khẩu hiệu khác, ai cũng biết nhưng liệu có ý thức để thực hiện đúng?

Mời độc giả đọc bài viết của các nghệ sĩ Việt xung quanh câu chuyện này…

Ngày trước “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” là một sự tự hào, nhưng giờ nghe ai đó đọc câu này hẳn phảng phất người ta thấy sự châm biếm. Có biện minh, có lý do khách quan, chủ quan nào đi chăng nữa thì trong một thế giới phẳng, “có vài chục triệu người dùng mạng xã hội, mở điện thoại ra là có thể vào facebook”, đúng như lời lãnh đạo, không thể cấm đưa thông tin lên được. Thủ đô có muốn giấu đi những hình ảnh người Hà Nội xấu xí cũng chẳng có cách nào. Và từ những thứ được đưa lên hàng ngày về người Hà Nội chúng ta ấy, có lẽ không thể gọi là bôi xấu, mà là phản ánh một sự thật đau xót, khiến những ai còn phảng phất trong mình bóng dáng chất kinh kỳ tự ngẫm, tự soi rồi… để đấy.

MC Phan Anh

Tại sao lại là… để đấy?

Vì thực tế thì ai cũng nhìn thấy, nhưng mấy ai coi là việc của mình. Thường thì ai chẳng nghĩ, người ta xấu chứ mình đâu có xấu. Lâu dần thành quen! Quen đến mức những người truyền thống nhất cũng dần lãnh cảm với những hành vi chưa đúng mực. Đến mức mà gần mực lâu ngày quá dường như bóng đèn cũng bớt rạng. Đến mức mà Hà Nội sắp cho ra đời “Bộ quy tắc ứng xử cho người Hà Nội” thì nói thật nó cũng chỉ có vẻ ồn ào trên báo chí chính thống, chứ cư dân mạng đâu mấy quan tâm?

Nhưng nói gì thì nói!

Cho tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới những người đầy tâm huyết đang biến ý tưởng đoạt giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội trở thành hiện thực. Quý vị hoàn toàn không phải những người lãnh cảm như đề cập bên trên. Quý vị chắc chắn là những người Hà Nội nhất, và đang phải đối mặt với một ca rất khó! Tôi biết cũng còn rất nhiều tinh hoa, nhiều người trăn trở như quý vị đang tản mạn đâu đó. Mong rằng quý vị có thể tập hợp họ lại để lan tỏa một “tình yêu Hà Nội”, đủ sức lấy lại một phần nét thanh lịch Tràng An trong cơ chế này.

Đừng bao giờ vì những người như tôi mà nản lòng! Xin hãy cứu rỗi sự lãnh cảm trong tôi! Tôi cũng quan ngại sâu sắc lắm rồi!

Dự thảo “Bộ khung quy tắc ứng xử cho người Hà Nội” đưa ra các tiêu chí cụ thể với 6 nhóm đối tượng cụ thể như sau:

Quy tắc ứng xử đối với lãnh đạo cơ quan/tổ chức: Gương mẫu; Đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch; Lắng nghe; Tận tâm với công việc; Thực hành tiết kiệm; Xây dựng tập thể đoàn kết.

Với thầy, cô giáo: Thương yêu, vị tha, đối xử công bằng; Nhân ái, chia sẻ, cảm thông; Thân thiện, thấu hiểu; Gương mẫu; Yêu nghề, ham học hỏi; Bảo vệ lẽ phải; Tác phong, cử chỉ, trang phục phù hợp với môi trường học đường.

Người dân nơi công cộng: Chấp hành nội quy, quy định; Tôn trọng, thân thiện; Văn minh, lịch sự; Đoàn kết, chia sẻ; Bảo vệ di tích lịch sử, cảnh quan, môi trường; Ý thức phê phán những hành vi vi phạm quy định.

Quy tắc ứng xử đối với y, bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế: Thực hiện các chuẩn mực y đức; Kiên nhẫn, cảm thông, tận tình, chu đáo; Tôn trọng, đúng mực trong giao tiếp; Cung cấp thông tin và chỉ dẫn đầy đủ, cụ thể; Không phân biệt đối xử, tận tâm và trách nhiệm với công việc

Các chuẩn mực ứng xử tối thiểu doanh nghiệp: Tôn trọng đạo đức kinh doanh; Coi trọng chữ tín; Công bằng; Tôn trọng; Chia sẻ lợi ích và trách nhiệm xã hội.

Ứng xử tại khu dân cư: Tôn trọng; Chân thành, cởi mở; Cảm thông, chia sẻ; Thân ái, đoàn kết; Bình đẳng; Trách nhiệm; Các quy tắc ứng xử cụ thể.

MC Phan Anh

logo

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

16/01/2015, 11:09