MC Misoa: “Năm nay là một năm khai mở tâm thức của tôi!”

Sao

Cũng giống như bao người, MC Misoa (Trần Thị Kim Anh) có một lịch làm việc dày đặc và một quán bar cần quản lý. Nhưng giãn cách xã hội kéo dài hơn 100 ngày, Misoa từ một quý cô tất bật sáng tối trở thành “đại gia thời gian”. Thế nhưng cuộc sống cũng giống như việc đạp xe, để giữ thăng bằng, bạn phải tiếp tục di chuyển. Misoa đã nắm bắt rất tốt chiếc chìa khóa này, biến những ngày quanh quẩn ở nhà thành hành trình ngược vào bên trong tâm trí, để tự chữa lành và khai mở tâm thức.

3 tuần vừa qua không sử dụng Facebook, cuộc sống của chị như thế nào?

Tôi xoá app Facebook để không quen tay bấm vào xem. Vì cứ mở Facebook ra là như bước vào chiến tranh vậy nên tôi chọn cách tự rút (cười). Không người yêu, không nuôi thú cưng, chỉ sống một mình nhưng tôi không hề thấy buồn chút nào. Tôi thường bắt đầu một ngày từ rất sớm với việc lau dọn nhà cửa, nấu ăn, uống cà phê, đọc linh tinh gì đấy, khi là sách, khi là tin tức kinh tế. Thời gian còn lại tôi dành cho việc tập hít thở, ngồi tĩnh lặng và nghe từng dòng suy nghĩ trong đầu mình.

Tôi có thói quen vào mỗi buổi tối sẽ uống chút rượu và ngắm nhìn thành phố bên dưới chân mình. Nhưng dạo này tôi còn bán rượu cho chung cư của mình nữa. Cứ chiều đến, tôi lại hoá thân thành cô bé ship hàng, gửi rượu vào từng thùng thư của mỗi nhà.

Nhân đây thì mọi phương diện trong cuộc sống của chị đã thay đổi như thế nào sau một năm ảnh hưởng bởi Covid-19?

Covid như nút reset, tái thiết lập lại mọi thói quen của cả thế giới và thế giới của tôi cũng không ngoại lệ. Tôi từng mất 15 ngày ngồi trong nhà để ngẫm nghĩ về bản thân, thuyết phục mình chấp nhận những thay đổi mới. Hơn một năm nay, tôi cũng đã quen với việc sống chung cùng dịch bệnh, biết quan tâm sức khoẻ, chú trọng rèn luyện thể lực hơn. Tôi ngủ sớm, dậy sớm, ngồi thiền, lối sống có vẻ nề nếp hơn. Trước dịch, hiếm khi nào tôi về nhà trước 11h30, còn bây giờ 11h30 đã ngủ rồi, sáng tự động dậy không cần báo thức lúc 6h30.

Điều quan trọng nhất là tôi ý thức hơn về việc tiết kiệm tiền để dự phòng cho mỗi đợt giãn cách đến. Lúc đầu cũng hơi khó khăn trong việc kiềm lòng mua cái này cái kia, nhưng giờ thì tôi cũng đã quen rồi. Đặc biệt, tôi còn khám phá thêm khả năng nấu nướng của mình, tự mày mò nấu bún bò, phở, bò kho, bánh bao,… Tôi thấy hài lòng với nếp sống mới của mình như bây giờ.

Trong những ngày giãn cách, Misoa tự tay nấu những món ăn mà trước đây cô chỉ ăn ngoài quán.

Những khó khăn nào chị đã gặp phải trong suốt quãng thời gian ứng phó và thích nghi với dịch bệnh?

Khó khăn lớn nhất là tài chính. Công việc chính của tôi là MC nhưng thời gian này thì các sự kiện bị hạn chế rất nhiều. Tôi cũng vừa mới khởi đầu công việc kinh doanh ngành Food and Beverage Nightlife không lâu, tình trạng giãn cách xã hội liên tục cũng khiến team tôi chịu nhiều khoản lỗ. Tôi cũng dần tìm cách chuyển công việc kinh doanh sang mô hình online. Thật ra, con người chúng ta hay lắm, sẽ tự động điều chỉnh, thích nghi với môi trường để tồn tại.

Chị đã làm gì để duy trì một tinh thần tích cực?

Tôi dành thời gian trồng hoa, ngắm mấy bông hoa be bé đủ màu sắc do chính tay mình chăm bẵm đến nở rộ là một cảm giác vui không nói nên lời. Đợt này, tôi cũng mua rất nhiều sách về kinh doanh và tôn giáo, đọc thêm nhiều kiến thức cho thoả sự tò mò trước nay. Mỗi ngày, tôi nói chuyện cùng bạn bè, chia sẻ với nhau những lo lắng rồi tự an ủi nhau và tìm cách khắc phục. Vào mỗi sáng chủ nhật, chúng tôi cùng thực hành thiền chuông xoay với nhau. Kết nối là chiếc chìa khóa quan trọng trong khoảng thời gian này, nhờ mối liên hệ bền chặt giữa người với người mà chúng ta trở thành chỗ dựa cho nhau, vựt dậy lẫn nhau.

Trồng hoa, đọc sách, vẽ, trang trí nhà cửa,… là những việc Misoa làm hàng ngày để tìm niềm vui.

Bây giờ ai cũng sở hữu một quỹ thời gian nhiều hơn mình mơ với trước đây rồi, tại sao không tìm ra một điều gì đó hay ho và hữu ích để khuây khoả bản thân? Tôi thường makeup và chụp hình để cảm thấy yêu đời hơn, đăng ký một vài khoá học ngoại ngữ online, tham gia khoá thiền online, xem những bộ phim kinh điển của thế giới hoặc đơn giản chỉ là học nấu một nồi chè từ Youtube. Đó là chưa kể, “nằm vùng” trong các group kín bán rau củ quả, siêu thị cũng là niềm vui mỗi ngày của tôi.

Dạo gần đây, chị rất tích cực học và tìm hiểu về thiền, chị có thể chia sẻ một chút về thói quen mới này không?

Những ngày thành phố giãn cách lặng im như tờ, tôi tập trung ngồi thiền – điều mà tôi chưa từng làm được suốt bao nhiêu năm qua dù rất cố gắng. Một ngày trong đầu chúng ta có trăm ngàn suy nghĩ, chúng ta dường như không bao giờ dừng nghĩ ngợi. Thiền rất hữu ích trong việc thư giãn tâm hồn, thả lỏng tâm trí và cơ thể, điều chỉnh nhịp thở đúng và đều nhịp. Chỉ cần mỗi ngày vài phút, cơ thể và tinh thần sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn, gia tăng sự tập trung, làm mới năng lượng bản thân.

Với Misoa, thiền rất hữu ích trong việc thư giãn tâm hồn, thả lỏng tâm trí và cơ thể, điều chỉnh nhịp thở đúng và đều nhịp.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn hãy tìm một chỗ thoáng mát, có ánh sáng chan hoà, ngồi dưới đất hoặc ghế sofa. Với người mới bắt đầu thiền, không nhất thiết phải ngồi kiết già (hay còn gọi là liên hoa tọa), ngồi sao thấy thoải mái và thẳng lưng. Tập trung hít thở, hít vào phình bụng, thở ra hóp bụng. Đếm hơi thở đi vào, hơi thở đi ra. Khi có bất kỳ suy nghĩ nào khác đến trong đầu, bạn hãy nhận diện nó và dừng những dòng suy nghĩ đó lại, quay trở về đếm hơi thở.

Chị định nghĩa Covid-19 như thế nào?

Phi thường. Khi dịch bệnh bất ngờ xảy đến, chúng ta “được” trải nghiệm những điều mà trước nay mình chưa từng nghĩ đến và cũng không hề có khái niệm gì về nó như đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội,… Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta ít nhiều cũng tìm thấy một khía cạnh mới mẻ của chính mình. Và sự phi thường này còn được nhìn thấy ở sức người, ở đội ngũ y bác sĩ, quân dân trong việc dập dịch và chữa trị.

Một vài trải nghiệm mới lạ (hoặc điều gì đó đầy thách thức) mà nếu không có Covid-19, chị sẽ không thực hiện được?

Chắc là chuyện nấu ăn và đi ngủ sớm. Nếu không nghỉ tránh dịch thì không biết đến bao giờ tôi mới nghiêm túc học nấu ăn, chưa bao giờ tôi tưởng tượng được rằng mình sẽ nấu một nồi bún bò Huế hay nồi phở, hoặc tự tay làm cả một bàn tiệc thịnh soạn mời bạn bè. Nhờ dịch mà tôi tìm thấy một Misoa rất khác, và mỗi ngày tôi đều phát triển mình theo hướng tốt đẹp hơn. Đây là một năm khai mở tâm thức của tôi.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Thực hiện: Huyền My Trương

23/09/2021, 11:11