Mâu Thủy: “Duyên phận hay một nửa hoàn hào, chỉ là những điều được lãng mạn hóa!”

Sao

Khi luận bàn về tình yêu, mức độ phức tạp trong giai đoạn trước, trong và sau khi yêu có thể rắc rối đến mức khiến một người bỗng nhiên sợ yêu. Mâu Thủy là người từng có một chuyện tình dài hơi, có trải nghiệm sâu sắc nỗi đau hậu chia tay. Trong buổi trò chuyện ngắn thân mật cùng Tạp chí Đẹp, không chỉ chia sẻ nhiều bài học đắt giá, người đẹp còn cho thấy quan điểm về tình yêu sẽ tác động và thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Ảnh: Thành Danh, Location: 38 Degree Flower Market Tea House (58 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, Tp. HCM)
Tránh sa vào những cuộc tình không tìm năng có phải quá nan giải?

Chia sẻ về điều này, người đẹp cho biết: “Thật ra trong tình yêu tôi là người không yêu thì thôi, yêu thì rất dễ mềm lòng. Tôi thấy tính cách như vậy không thực sự đem đến hiệu quả trong chuyện tình cảm. Nghe có hơi sòng phẳng và rạch ròi, nhưng nếu anh cho tôi một thì tôi sẽ suy nghĩ xem tôi có nên đáp anh lại tương tự hay không. Và nếu ở hai người không sẵn lòng hy sinh cho nhau thì không nhất thiết phải mất quá nhiều thời gian.” Mâu Thủy tự nhận cô là một người yêu dài hơi, không chuộng những mối tình chóng vánh, hẹn hò để giải khuây nên đó là cách để cô sàng lọc, không để bản thân phải vướng mắc quá lâu trong những mối tình 10 phần thì đến 9 đã không hợp.

Những dấu hiệu nào cho thấy nên kết thúc một mối tình?

Nói về các dấu hiệu để quyết định kết thúc một mối tình thì rất nhiều như lạnh nhạt, vô tâm, cách cư xử thiếu tinh tế, sáng nắng chiều mưa…; nhưng Mâu Thủy nhấn mạnh có một dấu hiệu mà nếu một trong hai người có thì mối tình này không thể tiếp diễn: “Đó là không muốn nói chuyện với nhau nữa. Chúng ta có thể cãi nhau, nặng lời với nhau một chút nhưng ít ra đôi bên còn tương tác và cố gắng hiểu đối phương. Khi một mối quan hệ thiếu vắng sự giao tiếp thì chuyện chấm dứt là điều chắc chắn sẽ xảy ra.”

Ảnh: Thành Danh, Location: 38 Degree Flower Market Tea House (58 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, Tp. HCM)
Có thật là càng yêu lâu sẽ càng khó buông bỏ vì tiếc công yêu?

Là một người theo đuổi một mối quan hệ bền chặt dài lâu, Mâu Thủy không khó để đưa ra câu trả lời: “Tiếc là điều bình thường vì chúng ta đã tốn biết bao tâm tư và sức lực. 10 năm cho một cuộc tình là một quãng thời gian rất dài và để bắt đầu lại từ đầu là điều không hề dễ dàng. Thế nên, người dám từ bỏ một nỗ lực tính bằng hàng chục năm như vậy thật sự là người rất can đảm xứng đáng được điều tốt hơn.” Quả thật, nếu đôi bên có những giao điểm mãi chẳng thể giao nhau mà vẫn cố nán thêm 10 hay 20 năm nữa, thì đến cuối cùng cũng phải nhắm mắt chấp nhận tình yêu rõ biết có nhiều lỗ hỏng đó. Có một sự thật hiển nhiên là nếu cái cũ không đi thì cái mới làm sao tới và ranh giới giữa cố gắng và cố chấp lại rất mong manh.

Làm sao để hồi phục sau nỗi buồn tan vỡ?

Chia tay mối tình nào cũng đều rất buồn và phụ nữ thường là người chịu ảnh hưởng nhiều hơn đàn ông. Là một người từng có kinh nghiệm và từng trải qua nỗi đau chia tay, Mâu Thủy chia sẻ: “Tôi thấy rằng điều quan trọng đầu tiên đó là phải nhìn ra những cái sai của bản thân trước. Người đàn ông đó vô tâm với bạn cũng có thể do bạn một phần, vì sao? Có thể vì lúc đầu bạn không chỉ ra vấn đề này, nên họ mới hình thành thói quen. Hãy ghi nhớ những điều đó để cuộc tình sau sẽ không lặp lại cùng một sai lầm.”

Ảnh: Thành Danh, Location: 38 Degree Flower Market Tea House (58 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, Tp. HCM)
Khái niệm về “duyên phận” hay “một nửa hoàn hảo” thật sự tồn tại hay chỉ là ảo tưởng tốt đẹp?

Mâu Thủy ngay lập tức mỉm cười lắc đầu và từ chối không tin. Bởi cô cho rằng duyên có thể do trời định nhưng phận là do bản thân tạo ra. Nếu chúng ta may mắn thích người cũng thích mình nhưng về sau lại thờ ơ, không vun vén thì cả hai chỉ có duyên không phận. Nói về một nửa hoàn hảo đang chờ gặp mình, người đẹp sinh năm 1992 khẳng định rằng không có ai là hoàn hảo; bởi hai người yêu nhau có thể vì quá giống nhau hoặc cũng có thể vì khác biệt nhau. Sau tất cả, Mâu Thủy đúc kết: “Tình yêu là không đủ, tình thương, sự tương trợ, sẻ chia và đồng cảm mới là những yếu tố giúp bạn và người ấy yêu nhau dài lâu”.

Độc thân có vui sướng?

Một số người cho rằng độc thân sẽ thật buồn bã nhưng độc thân không phải tận thế, và nó sẽ chỉ thật sự tồi tệ nếu bạn không biết cách tận dụng thời gian của mình sao cho chất lượng. Và nữ người mẫu cũng có suy nghĩ tương tự rằng cái gì cũng có hai mặt, tình yêu có thì tốt, không thì độc thân vẫn rất vui và đặc biệt là vô cùng thoải mái: “Đầu tiên là được thức khuya; mặc dù điều này không tốt nhưng đôi khi tôi sẽ muốn thức để xem trọn vẹn 1 bộ phim, 1 gameshow hoặc làm cái gì đó muộn một chút… Nếu có người yêu thì anh ấy sẽ giục bảo mình ngủ đi. Thứ hai, đi đâu cũng không cần thông báo cả. Thứ ba, đó là cảm giác tự do, tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.” – Mâu Thủy cười đáp.

Thực hiện: Huyền My Trương

07/04/2021, 07:00