Mâu thuẫn của đàn bà và đàn ông "đu đủ sữa" - Tạp chí Đẹp

Mâu thuẫn của đàn bà và đàn ông “đu đủ sữa”

Sống

Tất nhiên rồi, đầu tiên là anh ta có vóc dáng hoặc lịch lãm hoặc lãng tử và tính cách càng ngang tàng càng tốt. Những câu chuyện tình hấp dẫn thường bắt đầu bằng những cuộc đấu khẩu bất tận và cho dù anh ta có làm bạn tức chết thì sự ngang ngạnh cuối cùng thế nào cũng khiến bạn cảm thấy thú vị và bị khuất phục. Gã Rhett Butler tưởng tượng của nữ nhà văn Margaret Mitchell là một ví dụ điển hình. Thậm chí, cho dù không được đấu khẩu trực tiếp với thuyền trưởng Butler như Scarlett O’Hara thì bạn cũng sẽ bị thu hút bởi gã đàn ông ngang tàng trên màn bạc ấy. Phụ nữ chúa ghét thứ đàn ông nhu nhược, bảo gì nghe nấy và khuôn mẫu như cái đồng hồ. Anh ta phải ngạo nghễ như thủ lĩnh rừng xanh kìa.

 

Người đàn ông hấp dẫn ắt phải thông minh và hài hước. Anh ta mà mở đầu câu chuyện thì những người xung quanh – đặc biệt là phụ nữ – bị hút như nam châm, và sau câu chuyện đó sẽ rất muốn xin số điện thoại để lắng nghe những câu chuyện thú vị tiếp theo. Bạn cũng không nằm ngoài số đó, mắt bạn sẽ tròn xoe, miệng bạn sẽ tròn vo trước kho kiến thức khổng lồ cùng sự trải nghiệm đa dạng của anh ta.

Còn gì nữa nào? Anh ta hào hiệp với bạn bè. Sự hào hiệp của người đàn ông thể hiện cả ở sự hào phóng và nhiệt tình giúp đỡ người khác, đặc biệt là với phụ nữ. Chẳng ai báu gì một gã keo kiệt và ích kỷ. Bạn nhìn thấy sự chi tiêu thoải mái của anh ta và hơi tí sùy tiền trả hộ người khác với nụ cười tươi rói như thể được trả tiền và chia sẻ thu nhập chính là niềm vinh dự của anh chàng. Bạn thực sự bị ấn tượng. Bạn nhìn thấy anh ta luôn sốt sắng giúp đỡ người khác, từ cô bạn học cũ có hoàn cảnh thương tâm, ông bạn đồng nghiệp già lão cho đến người tàn tật qua đường. Hễ có cơ hội được giúp đỡ là anh ta vui lòng hy sinh chút việc riêng để thực hiện như thể nụ cười của người khác chính là hạnh phúc của mình vậy. Chao ôi, sao lại có người đàn ông nhân hậu nhường ấy!

Gì nữa nào? Bạn tình cờ chạm trán anh ta ở một quầy bar nào đó. Anh ta ngồi trên chiếc ghế cao ngất ngưởng, nốc rượu mạnh đến mụ mị cả người với khuôn mặt đau khổ. Chẳng gì khiến phụ nữ day dứt hơn khi nhìn thấy một người đàn ông với nỗi cô đơn và khuôn mặt tuyệt vọng. Hình ảnh này khiến bạn thấy anh ta thật đáng yêu. Tửu lượng của anh ta khá tốt, người ta uống hai ly đã say thì anh ta phải uống hai chai mới tạm ngơ ngác. Đàn ông uống rượu thì có sao. Kể cả hút thuốc lá nữa. Nếu đang yêu say đắm một anh chàng nghiện thuốc lá, tôi thề có tất cả các chư vị thần linh trên trời, bạn ắt sẽ thấy mùi thuốc lá trộn lẫn mùi nước hoa Armani tỏa ra từ người anh ta trở nên vô cùng gần gũi và đáng yêu đáng quý. Thuốc lá và rượu là những thứ bị nhiều quốc gia trên thế giới hạn chế, nhưng hãy hình dung bạn vừa làm quen với một anh chàng không rượu bia, không thuốc lá, không cà phê thử xem. Nếu bạn chưa bao giờ có cơ hội đó, tôi sẽ kể bạn nghe một câu chuyện có thật.

Là hồi tôi đang theo đuổi một công việc kinh doanh, chung cổ phần với một anh chàng có cái tên rất con gái, thôi thì tôi tạm đặt là anh X. Anh X da trắng, lông mi cong, tính nết cẩn thận, có cáu giận gì cũng chỉ đỏ ửng mặt lên thôi chứ không bao giờ nỡ nói to. Mỗi bận họp cổ đông, trụ sở chật hẹp nên chúng tôi thường ra quán cà phê. Vào quán, anh không gọi trà, cà phê, bia mà chỉ gọi sinh tố. Loại sinh tố yêu thích duy nhất của anh không phải cam chanh, táo ổi, bưởi dứa, mãng cầu mà là đu đủ sữa. Lần thứ nhất anh gọi đu đủ sữa, tôi đoán anh đang bị nhiệt miệng, nóng trong người nên cần phải giải nhiệt. Lần thứ hai, nhìn thấy ly nước màu vàng quen thuộc, tôi đoán anh gọi hú họa cho có, nhưng khi thấy anh uống hết sạch ly đu đủ sữa một cách thích thú, tôi không kìm được mới buột miệng: “Anh bị thiếu vitamin A hử?”. Lần thứ ba, vừa ngồi xuống ghế, đầu óc vẫn còn bị ám ảnh bởi đu đủ sữa, quên sạch những ý tưởng cần trình bày, tôi gọi cho mình ly cà phê rồi khi cô phục vụ quay sang anh X, tôi buột miệng: “Cho ly đu đủ sữa”. Anh mỉm cười nhìn tôi đầy hàm ơn. Câu chuyện đã trôi qua 13 năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in anh chàng “đu đủ sữa” ấy. Anh X xa lạ với các chất có cồn, có nicotine, không ăn thịt chó và lại còn có tật say xe. Nghe kể anh đi tàu hỏa cũng say. Có bận, tàu vừa rời ga, đã thấy anh tái mặt ôm túi nylon rồi. Chưa đi ăn sáng cùng anh bao giờ nhưng tôi đoán nếu có ăn phở gà, thế nào anh cũng gọi một bát “nước trong, không hành, bỏ da” và không nêm giấm ớt.

Rồi nhé, nếu được lựa chọn giữa hai gã đàn ông, một gã vào quán gọi bia và một gã gọi đu đủ sữa, hoặc dưa hấu sữa hoặc cam sữa, bạn sẽ chọn gã nào, dù chỉ chọn để ngồi chuyện phiếm. Bạn không cần nói tôi cũng biết câu trả lời của bạn rồi.

Tôi vừa kể về một anh chàng hấp dẫn, và rất có thể làm cho những bạn nữ đã có chồng nhớ lại thuở hoa niên say đắm của mình. Giả sử bạn đã mang được một anh chàng hấp dẫn đó về nhà và biến anh ta thành chồng, giờ bạn sẽ làm gì? Tôi đoán nhé, đầu tiên bạn sẽ rất muốn anh ta nghe lời bạn.


“Anh đến đón em lúc 5 giờ rồi đưa em đi siêu thị nhé. Anh cứ uống cà phê chờ em ở cửa siêu thị. Em mua bán xong, chúng ta sẽ đi xem phim ‘Ước gì anh cưới được em’.” “Ừ, anh chuẩn bị đi đây, em yêu.”


“Cái anh Y bạn anh trông xí xớn thế nào ấy, em chẳng thích anh gặp anh ta tí nào.” “Ừ, em nói đúng, anh chơi với cậu ta từ hồi tiểu học mà đến giờ mới nhận ra điều đó. Từ giờ anh sẽ hạn chế không gặp anh ta nữa.”


“Tại sao anh phải đi công tác tận 10 ngày? Việc này là việc của cậu Z, anh hãy bảo sếp trả lại việc ấy cho anh ta.”“Ừ, đúng thật, mai anh đến bảo thế vậy.”

Anh ta nghe lời bạn tuyệt đối, đó chả phải sự gì ghê gớm ngoài bằng chứng của tình yêu. Chẳng có người nào đang yêu mà người yêu bảo gì cũng phớt lờ hoặc ngang ngạnh chống đối cả. Anh ấy đang yêu bạn say đắm. Thật tuyệt.

 

Bạn cảm thấy anh ta có nhiều điều cơ bản không hiểu, tỉ dụ người thế nào là tốt là xấu là không nên giao du, đi ngủ lúc mấy giờ mới là khoa học, ăn uống thứ gì cho bổ dưỡng, thứ gì nên tẩy chay. Anh ta làm gì cũng sai khoa học, không phân biệt nổi tốt xấu. Bạn cần phải giải thích và hướng dẫn cho anh ta hiểu. Anh ta nghe bạn giảng giải với đôi mắt tròn xoe, cái miệng tròn vo, như thể một em bé đang học vỡ lòng. Bạn hài lòng lắm lắm, như vậy là đáng yêu quá đi thôi. Rõ ràng bạn là nhất rồi.

Anh ta rất hay giúp đỡ người khác, thậm chí ngày Chủ nhật cũng phóng xe đi mua giúp người bạn một thứ gì đó. Đã hào hiệp thì phải giúp đỡ tất, không phân biệt đối xử. Trong số những người được giúp đỡ có rất nhiều phụ nữ. “Ôi trời đất ôi, ở nhà tôi đang bao nhiêu việc đầu tắt mặt tối, sao ông không về nhà giúp vợ mà lại đi lo chuyện thiên hạ?”. Gặp ai anh ta cũng trả tiền giúp. Bạn bè hay đồng nghiệp là phụ nữ càng nên trả tiền giúp họ – đàn ông là phải thế. Em trai đến chơi cần thêm tiền mua xe, anh ta vui vẻ đưa cho một xấp tiền lương mới lĩnh. Chị đồng nghiệp cùng cơ quan khốn khổ vì chưa lo đủ tiền chạy việc cho con gái – “Đây nhé, chị cứ cầm lấy, bao giờ có trả em cũng được”. Trời không nóng bạn cũng bốc hỏa lên đầu: “Ôi trời đất ôi, ông đừng có của người phúc ta nhé. Tiền là tiền kiếm chung, chứ có phải của riêng ông đâu”. Lâu dần anh ta cũng đâm ngại, có cô bạn nhờ đưa về xa tận bên kia chân cầu, anh cũng cáo bận họp. Có ai nhắc đến chủ đề tiền bạc là anh giật nảy mình tự khai trước là hồi này đang sắp phá sản. Để tránh sự “của người phúc ta” thì anh tránh luôn những chỗ tụ tập đông người. Hễ đến giờ cơm tối là anh liếc nhìn đồng hồ rồi vội vã: “Xin lỗi, mình có việc khẩn cấp phải về nhà”.

Anh ta không tụ tập, không giao tiếp, không giúp đỡ thiên hạ việc không đâu, đến giờ ăn tối luôn có mặt ở nhà. Bạn là cả thế giới của anh ấy. Thật tuyệt, điều đó chẳng gì hơn là để chứng tỏ tình yêu đối với bạn.

Có người phụ nữ nào thích người đàn ông của mình uống nhiều rượu hay hút nhiều thuốc lá? Ồ không, bổ béo gì thứ ấy. Rượu và thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe, tốn tiền và kéo theo hàng loạt hệ quả khác. Mà khổ nỗi, người nào đã uống được rượu là uống rất nhiều, hàng ngày hàng tuần, rượu phải đi kèm với bạn bè đàn đúm mất thời gian. Còn đã không uống được là chỉ Coca hoặc Pepsi. Không có ai lúc nào cần thì uống còn lúc không cần thì thôi cả. Thuốc lá cũng vậy, đã hút được thì hút mỗi ngày cả bao, còn không thì chỉ… ăn bánh kẹo. Không ai mỗi ngày hút 1-2 điếu. Mà cái mùi thuốc lá bốc đầy nhà mới thật gớm ghiếc. Rượu bia cũng thật gớm ghiếc. Làm sao mà phải đau khổ, chán đời đến mức nốc rượu chứ, có gì thì nói cho tôi biết, việc gì mà bí ẩn đến nỗi phải giấu? Bạn bắt đầu công cuộc khiến cho anh ta từ bỏ các chất gây nghiện. Bạn năn nỉ, dọa dẫm, van xin, ra điều kiện và hờn dỗi.

Vì tình yêu, anh ta sẽ từ bỏ thứ khó bỏ nhất trên đời là rượu và thuốc lá. Không uống rượu thì người ta phải thay thế bằng thứ đồ uống có mùi vị nào đó chứ. Vậy chớ uống gì bây giờ? Sinh tố, vừa rẻ tiền, vừa tốt cho sức khỏe. Vậy sinh tố gì là tốt nhất? Tất cả các bà vợ có hiểu biết đều đồng ý: Là… đu đủ sữa. Vừa lành tính, bổ sung đầy đủ vitamin A, B, C, vừa đẹp da. Lý do gì mà lại không uống.

Vẫn yêu bạn nhất trên đời, anh ta sẽ đồng ý thay rượu bằng đu đủ sữa mỗi ngày. Vậy là bạn đã hoàn thành công cuộc đồng hóa hoàn hảo. Bạn đã biến người đàn ông của mình từ một kẻ ngang tàng, ngạo nghễ, hào hoa, thông minh, hiểu biết, nhân hậu, hào phóng thành kẻ nhu nhược bảo gì nghe nấy, khuôn mẫu như cái đồng hồ, ngơ ngác như em bé, sợ sệt, ky bo bần tiện, ích kỷ, đần độn, không dám ăn dám nói. Tóm lại, thành một kẻ ai nhìn thấy cũng ghét, đặc biệt là phụ nữ. “Phụ nữ nào nhìn thấy cũng ghét ư? Thế thì quý quá. Là tôi cũng đang muốn như thế”.

Nhưng tôi không biết khi đã thành công trong việc biến người đàn ông của mình thành một anh chàng “đu đủ sữa” thì bạn có hài lòng không, hay trong một giấc mơ đêm bí ẩn nào đó, bạn lại mơ đến một anh chàng hào hoa, lãng tử, ngang ngạnh, bất cần, mạnh mẽ đầy chiếm đoạt, thông minh, quyết đoán, nhân hậu và hài hước?

Bài: Di Li

Thực hiện: depweb

03/06/2013, 17:24