Mắt đẹp cần bờ mi khỏe

Sức Khỏe

Viêm bờ mi là một bệnh khá phổ biến ở mắt và ngày càng có nhiều người mắc phải. Có thể nó không gây chết người nhưng nếu không có cách chữa trị dứt điểm bệnh thì về lâu dài, đừng mơ đến chuyện “mắt xanh long lanh” vì ngay cả đến chuyện nhắm mở bình thường cũng đã là… xa xỉ.

 

Tại sao bờ mi bị tấn công?

Mí mắt là bộ phận che chắn và bảo vệ nhãn cầu nhưng lại rất dễ bị vi trùng, virus hay nấm tấn công, xâm hại, dẫn đến tình trạng bờ mi bị viêm nhiễm (gọi là viêm bờ mi). Đây là tình trạng phần da mi, chân lông mi và các tuyến nhờn ở bờ mi bị đỏ, có vảy, ngứa ngáy…

Ngoài nguyên nhân nhiễm nấm, vi trùng, virus, tình trạng “ngứa con mắt trái, xốn con mắt phải” còn do nhiều tác nhân khác. Chẳng hạn như là do khói bụi, ô nhiễm hay bị dị ứng với bụi, mỹ phẩm, khói xe, phấn hoa… Bên cạnh đó, có thể còn do thói quen vệ sinh mắt không đúng cách.

Cũng phải kể đến vai trò của các yếu tố nguy cơ thuận lợi cho bệnh phát sinh và phát triển như: gió, bụi, ánh sáng, khói, hóa chất, mỹ phẩm… nhất là tình trạng môi trường ô nhiễm như hiện nay.

Cẩn trọng với biểu hiện lạ

Khi bị viêm bờ mi, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng mắt ngứa, sưng, cộm, xốn. Trong trường hợp bị nặng, có thể có cảm giác đau ở bờ mi hay bị phù nề vô cùng khó chịu.

 

Các biểu hiện thường gặp

– Viêm đỏ bờ mi: Là tình trạng viêm bờ mi đơn thuần, loại này thường nhẹ. Bệnh nhân sẽ thấy ngứa mắt, có cảm giác cộm như có bụi trong mắt, chớp mắt liên tục.

– Viêm bờ mi có vảy: Bờ mi rất ngứa và có vảy trắng, làm bệnh nhân phải dụi, chà xát mạnh lên mi mắt, nhất là sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bặm, ánh sáng…

– Bờ mi đỏ và dày lên: Da ở vùng chân lông mi có vảy nhỏ màu trắng xám, khô. Nếu cạy lớp vảy này đi sẽ thấy lộ ra một lớp da mỏng có màu đỏ.

Điều không mong đợi

Khi tình trạng viêm bờ mi không được điều trị, quá trình viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng như: chảy nước mắt, đau mắt, rụng lông mi, viêm kết mạc, viêm lệ đạo, thậm chí có thể làm tổn thương lớp sụn ở mi gây tình trạng lông xiêu, lông quặm, lông mi mọc bất thường.

Chữa trị ra sao?

Khi đã mắc, mọi biện pháp phòng ngừa đã không còn tác dụng. Tốt nhất là khi có các dậu hiệu như đã kể trên, bạn phải đến ngay khoa mắt tại ác bệnh viện để bác sĩ điều trị. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị riêng cho bạn. Thông thường nhất là điều trị bằng thuốc mỡ hoặc thuốc nước dưới dạng nhỏ trực tiếp vào mắt.

Chắc chắn sau khi điều trị chứng viêm bờ mi, bạn sẽ “nhớ đời” và chủ động giữ gìn vệ sinh cho mắt. Thế nhưng, tốt hơn hết vẫn là chú ý chăm sóc ngay từ bây giờ để mắt luôn sáng khỏe. Cách bảo vệ mắt đơn giản nhất là thường xuyên rửa sạch mắt bằng các loại thuốc chuyên khoa, lau khô nhẹ nhàng mỗi lần rửa mặt. Và quan trọng nhất là phải đeo kính bảo vệ khi ra đường để tránh gió, bụi và ánh sáng quá gắt tác động đến mắt.

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

15/09/2012, 11:24