Mai Quốc Việt: “Dìm hàng” hay “hàng dìm” tại Gương mặt thân quen? - Tạp chí Đẹp

Mai Quốc Việt: “Dìm hàng” hay “hàng dìm” tại Gương mặt thân quen?

Sao

Mai Quốc Việt đã là một cái tên không xa lạ với công chúng yêu nhạc. Chàng ca sỹ đa tài này từng gây “sốt” với cộng đồng mạng từ năm 2011 với tài giả giọng hơn 20 ca sỹ nổi tiếng ở Việt Nam. Ngoài tài giả giọng, Việt còn có thể mô phỏng âm thanh của các loại nhạc cụ, động vật… giống đến kinh ngạc. Thậm chí, Việt nổi tiếng với tài giả giọng còn hơn là giọng hát thật từng sở hữu nhiều giải thưởng từ các hội thi chuyên nghiệp toàn quốc.

Ca sĩ Mai Quốc Việt

Mai Quốc Việt chia sẻ, anh muốn được công chúng yêu nhạc nhìn nhận mình như một ca sỹ có chất giọng và gu âm nhạc riêng chứ không chỉ là một người có biệt tài giả giọng. Thế nhưng, việc tham gia Gương mặt thân quen lại “vô tình” phủ định những quan điểm của Việt trước đây. 

Qua nhiều tuần xuất hiện trong chương trình, Mai Quốc Việt đang là cái tên liên tục được nhắc tới trên trang báo, diễn đàn. Và không ít trong số đó cho rằng Việt bị “dìm hàng” tại Gương mặt thân quen.

– Chào Mai Quốc Việt, tôi sẽ không dông dài với bạn mà đi thẳng vào vấn đề: Hiện nay, trên rất nhiều diễn đàn mạng vẫn đang âm ỉ trước nghi án bạn bị “dìm hàng” tại Gương mặt thân quen, điển hình là tập phát sóng Việt hóa thân thành NSND Trung Đức và danh ca Tuấn Ngọc. Bạn hóa thân rất thành công nhưng lại bị điểm số thấp, bạn có muốn chia sẻ gì về điều này?

– Trước tiên, Việt xin cảm ơn những thiện cảm và sự ưu ái mà khán giả đã dành cho Việt. Trước khi bước vào cuộc chơi, Việt cũng đã chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận những rủi ro về tinh thần hoặc chuyện mình không vượt qua được những thử thách mà chương trình đề ra. 

Như bạn đã nói, bạn thấy Việt hóa thân rất thành công nhưng lại bị điểm số thấp. Nhưng Việt lại thấy vui,  hạnh phúc vì qua đó thấy được người xem quan tâm và ủng hộ mình. Ban giám khảo đã phải rất cân nhắc khi đưa ra số điểm đánh giá các phần trình diễn, trong đó có tiết mục của Việt. Do đó, dù thấp hay cao, Việt vẫn thấy đây là những con số chính xác. 

Trong cuộc sống cũng vậy, bất ngờ luôn xảy ra và nó sẽ theo hai hướng tích cực hoặc tiêu cực. Việt luôn nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực. Kết quả có ra sao đi nữa, Việt vẫn tôn trọng những điểm số và góp ý của các thành viên trong hội đồng giám khảo đã dành cho mình.

Mai Quốc Việt trong chương trình Gương mặt thân quen

– Việc bạn đứng nhất 1 tuần duy nhất sau đó không có cơ hội để vươn lên giành chiến thắng (dù nhận rất nhiều lời khen ngợi với hai tiết mục giả danh ca Tuấn Ngọc và  NSND Trung Đức), Việt nghĩ nguyên nhân do đâu?

– 9 người 10 ý, tất cả mọi sự việc đánh giá đều dựa theo cảm tính của bản thân mỗi người. Việt thiết nghĩ, có thể các anh chị ấy còn chưa đồng cảm được với phần biểu diễn của Việt, hoặc có thể vì một lý do nào đó khác? Có thể những điểm số bất lợi cho Việt, nhưng luật chơi đã vậy, đã chấp nhận chơi thì xác định mình có thể thất bại, rủi ro. Nói chung là hên xui lắm! Nhưng bù lại, Việt đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khán giả – như thế là vui rồi. Với Việt, món quà tinh thần bao giờ cũng đáng giá hơn. Và bạn thấy đó, khán giả họ luôn có cái nhìn của riêng họ.

– Dù sao thì việc Mai Quốc Việt chỉ nhất 1 tuần sau đó là những điểm số thiếu thuyết phục dành cho bạn vẫn khiến công chúng nghi ngờ: Liệu có “bàn tay ma thuật” nào đứng sau dàn xếp kết quả như một số các show truyền hình đã bị dính nghi án dàn xếp như The Voice, Vietnam Idol, Nhân tố bí ẩn?

– Việt không biết và cũng không quan tâm lắm, chỉ biết tham gia chương trình này mà thôi. Nói một cách thẳng thắn, Việt chỉ muốn có cơ hội giới thiệu bản thân nhiều hơn, được “show off” những khả năng của mình mà khi đi diễn hoặc quay MV, làm album chưa thể hiện hết được. Và mục đích đó Việt đã làm được, coi như xong “chỉ tiêu” trước mắt đề ra. Việt không muốn quá tham lam, vơ lấy những điều vốn dĩ không thuộc về mình. 

– Khi nhận lời tham gia Gương mặt thân quen, Việt mất gì, được gì?

– Việt được nhiều lắm! Điều đầu tiên đó chính là cái tên Mai Quốc Việt được “phủ sóng” rộng rãi, được khán giả biết đến nhiều hơn. Điều thứ hai là được sự tin yêu, mến mộ của nhiều người, nhất là những khán giả khó tính. Còn mất thì chắc không có. Nếu có thể là sự ấm ức của khán giả vì Việt không có được thêm chiến thắng nào nữa để tặng cho người yêu mến mình. Đôi khi Việt thấy chạnh lòng về điều đó…

Việt được xem là “ông vua giả giọng” của Gương mặt thân quen 2015

– Trước đây, trong rất nhiều bài phỏng vấn, Mai Quốc Việt muốn được khán giả đón nhận như một ca sỹ có giọng hát hay và gu âm nhạc rõ ràng, thoát khỏi cái bóng “ông vua giả giọng”. Nhưng hiện tại, bạn đang tham gia Gương mặt thân quen với tư cách nghệ sỹ giả giọng, hóa thân thành những nhân vật khác nhau, hình như bạn đang mâu thuẫn với chính mình thì phải?

– Việt chưa bao giờ nói với mọi người rằng là mình đến với Gương mặt thân quen với tư cách nghệ sĩ giả giọng, mà là Việt tham gia một chương trình với luật chơi buộc các nghệ sĩ phải vào vai một người được chỉ định, sao cho giống nhất. 

Không phủ nhận Việt được khán giả biết đến nhiều hơn vì biệt tài giả giọng. Như Việt đã chia sẻ ở trên, Việt tham gia chương trình này để tìm kiếm nhiều cơ hội cho bản thân mình trên con đường ca hát. Bởi thế, giả giọng cũng là một tài lẻ, sở trường của mình thì tại sao không vận dụng nó? 

Và giả giọng không đồng nghĩa với việc tôi không biết hát hay chất giọng của tôi tệ hại! Khi đã bước chân vào lĩnh vực giải trí, Việt nghĩ mình cần uyển chuyển, tạo cho bản thân những đòn bẩy để đến gần khán giả hơn. Đã có được cơ hội, Việt muốn  tìm đến khán giả để họ có thể nghe Việt hát, đồng cảm, chia sẻ và yêu thương mình bằng giọng hát được luyện rèn hàng ngày. 

– Được biết, ngoài nhạc pop, dân ca… Mai Quốc Việt còn dành một tình yêu sâu đậm cho nhạc Trịnh, bạn cũng đã giành được một số giải thưởng khi hát nhạc trịnh, Việt có định trở thành một nam ca sỹ “chuyên trị” dòng nhạc Trịnh như đàn anh Quang Dũng?

– Việt tôn thờ âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Với Việt, nhạc sĩ này như một người cha, người thầy đã có ảnh hưởng rất lớn tới  tinh thần, suy nghĩ và cách nhìn nhận vạn vật. Thế giới trực quan chỉ là một “cõi tạm” hữu hạn cho một kiếp người. Việt rất muốn chiều sâu của tâm hồn mình sẽ được thăng hoa khi thể hiện nhạc của Trịnh Công Sơn, để phục vụ nhu cầu thưởng thức của chính bản thân mình trước. Cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng và thấy mình đủ tự tin – trải nghiệm, Việt sẽ gửi những cảm xúc đó tới khán giả. Một góc trong tim Việt dành cho nhạc Trịnh, với khát vọng hát nhạc Trịnh không “lẫn” với bóng hình của ai khác.

– Việt muốn được khán giả nhìn nhận với tư cách gì: ca sỹ nhạc pop, ca sỹ hát dòng nhạc trữ tình hay ca sỹ có tài giả giọng?

– Việt nghĩ mình không có quyền đòi hỏi khán giả nhìn nhận mình với tư cách thế nào, mà là mình làm được gì cho cái nghề, cho con đường mình đã chọn. Việt mong muốn được khán giả nhìn nhận mình là người nói hộ những xúc cảm, tâm tư sâu thẳm trong tâm hồn của họ – chứ không phải xác định xem mình đang ở “phân khúc thị trường” nào.

Sau Gương mặt thân quen kết thúc, Mai Quốc Việt dự định sẽ ra mắt MV mới 

– Bận rộn và dành đam mê cho âm nhạc như thế, thời gian bạn dành  để quan tâm đến người yêu  như thế nào?

– Cái gì khó quá thì mình cho qua (cười).

– Một cô gái thế nào thì khiến Việt rung động?

– Sâu sắc và tử tế!

– Cuộc đời chàng trai 28 tuổi đã mấy lần con tim rung rinh rồi?

– Đã 4 mảnh tình vắt vai!

– Dự định sắp tới của Việt sau khi Gương mặt thân quen kết thúc?

– Việt sẽ ra mắt 1 MV mới tinh được quay tại Hà Nội có tên “Rồi sẽ nhạt phai”. Đây là một ca khúc pop balad nhẹ nhàng dành cho các bạn trẻ đã quan tâm và yêu thương Việt trong suốt thời gian Việt đến với âm nhạc. Sau đó sẽ là những kế hoạch dài hơi cho âm nhạc mà Việt sẽ chia sẻ dần dần đến các bạn yêu thương Việt, với âm nhạc Việt sẽ đi theo nó tới cùng.

– Cảm ơn Mai Quốc Việt đã chia sẻ cùng Đẹp Online, chúc bạn gặp nhiều may mắn trong đêm Gala Gương mặt thân quen và con đường âm nhạc của mình!

Mai Quốc Việt và “bộ sưu tập” giải thưởng những năm gần đây

+ Năm 2004: Giải nhất Văn nghệ Quần chúng Tỉnh Đồng Tháp.
+ Năm 2005: Giải nhất Tiếng hát Thành phố Long Xuyên – An Giang; Giải nhì Văn nghệ quần chúng An Giang.
+ Năm 2008: Giải nhì Tiếng hát Trịnh Công Sơn – Thành phồ Hồ Chí Minh; Huy chương vàng Giọng ca ngành Du lịch; Giải nhất Tiếng hát Truyền hình Tỉnh Kiên Giang.
+ Năm 2009: Giải nhất Tiếng hát hay Nhà Văn hóa Phụ nữ – Tp. Hồ Chí Minh; Giải nhất cuộc thi song ca Nhà văn hóa Quận 5 (với Hồ Quang Hiếu); Giải nhất đơn ca Hội diễn văn nghệ quần chúng Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Năm 2010: Giải nhất song ca Tiếng hát mùa Xuân – Cung Văn hóa lao động Tp. Hồ Chí Minh (với Uyên Thy); Huy chương bạc đơn ca Hội diễn văn nghệ các trường Văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.
+ Năm 2012: Huy chương vàng Tiếng hát sinh viên toàn quốc.

Bài: Diệp Anh

Ảnh: Nhân vật cung cấp 


logo

Thực hiện: depweb

29/06/2015, 17:21