NGƯỜI ĐẸP
KHÔNG SỢ... QUÁI THÚ

Ở một mặt nào đó Ikumi Yoshimatsu(Hoa hậu Quốc tế 2012, diễn viên, nhà văn Nhật Bản) cũng giống người đẹp trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Người đẹp và quái thú”, khi tự mở lối cho mình đến với thế giới đẹp đẽ sau những đấu tranh mạnh mẽ chống lại tà ác trong thế giới loài người. Sau khi đi qua hành trình tự bảo vệ bản thân trong cuộc chiến một mình chống lại thế giới ngầm Yakuza (được coi như thế lực mafia nhật bản), Ikumi đang bước vào một cuộc chiến mới: chống buôn bán ngà voi.

IKUMI YOSHIMATSU

Ikumi Yoshimatsu
Bông hồng thép

Chống lại thế giới ngầm,
nhà văn best seller,
đấu tranh vì nữ quyền,
chống buôn bán ngà voi...
Ikumi Yoshimatsu khiến người ta nghĩ đến cô
với biệt danh “bông hồng thép”.

Ikumi Yoshimatsu – người một mình chống lại thế giới ngầm là những thông tin thu hút nhiều
độc giả tại Nhật Bản cũng như khu vực sau cuộc thi Hoa hậu Quốc tế - Miss International 2012.
Trái với vẻ ngoài mỏng manh, Ikumi đã một mình chống lại yakuza – đơn vị được coi là mafia
Nhật Bản, nơi quản lý nhiều ngôi sao của đất nước xứ hoa anh đào.
Nhưng Ikumi không chỉ được biết đến là một người đẹp sau khi đăng quang ngôi vị cao nhất tại
Miss International 2012, cô từng là một diễn viên, một nhà văn best seller và một nhà hoạt động
xã hội tại Nhật.
Vì thế, không có gì đặc biệt khi con đường Ikumi lựa chọn sau đăng quang là trở
thành người đại diện cho phụ nữ, đấu tranh cho nữ quyền. Người đẹp hiện đang tham gia
hành trình chống nạn buôn bán ngà voi trên toàn thế giới.

Bài THỤC KHÔI - MỸ KHÁNH

Ảnh: MATT TAYLOR

Cùng điểm lại hành trình của
Ikumi Yoshimatsu với nhiều cột mốc đáng lưu ý
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU
IKUMI YOSHIMATSU

KHÔNG IM LẶNG
& những phát ngôn đáng nhớ
của Ikumi

Không chỉ là một người đẹp, những việc làm của Ikumi đã giúp cô trở thành một trong những tên tuổi phụ nữ được nhắc đến tại Nhật Bản, với tinh thần mạnh mẽ và không chịu khuất phục đặc biệt. Ikumi góp phần và công cuộc giải phóng phụ nữ Nhật khỏi áp chế với luật chống lại sự im lặng.

IKUMI YOSHIMATSU IKUMI YOSHIMATSU

"Là một phụ nữ, chúng ta có khả
năng tiềm ẩn vô hạn. Chúng ta
có thể làm bất cứ thứ gì chúng ta
muốn... Hãy trở thành chính trị
gia, doanh nhân, nhà khoa học
hoặc nhà giáo dục"

Ikumi Yoshimatsu phát biểu tại cuộc thi Hoa hậu quốc
tế 2012.

IKUMI YOSHIMATSU IKUMI YOSHIMATSU

"Tôi lên tiếng cho những người
lo sợ bị trả thù, bị bỏ mặc trong
một xã hội mà ‘văn hóa im
lặng’ với tội phạm khiến phụ nữ
phải khổ sở”.

Ikumi phát biểu tại họp báo tố cáo việc Taniguchi
tống tiền, ngày 16/12/2013

IKUMI YOSHIMATSU IKUMI YOSHIMATSU

“Không bảo vệ phụ nữ Nhật
Bản, đất nước chúng ta sẽ
không bao giờ được hưởng
những lợi ích kinh tế và đạo
đức của một xã hội thực
sự bình đẳng”

Ikumi viết thư gửi change.org, trong cuộc
phát động chiến dịch "chấm dứt ‘văn hoá im
lặng' đối với tội ác chống lại phụ nữ" ngày
9/1/2014.

IKUMI YOSHIMATSU IKUMI YOSHIMATSU

“Chúng tôi cần những lệnh cấm có
hiệu lực từ tòa án cho bất kỳ phụ nữ
nào bị đe doạ, trước khi cô ấy thực sự
bị làm hại, bị giết, hoặc bị buộc phải tự
tử. Chúng tôi cần các phương tiện
truyền thông báo cáo về những vấn đề
này mà không sợ hãi”

Trích thư gửi change.org, cũng ngày 9/1/2014.

Cuộc chiến mới của Ikumi
CHỐNG BUÔN BÁN NGÀ VOI

Ikumi vừa đi xuyên qua những cánh rừng Châu Phi, tận mắt thấy nhiều con voi bị sát hại để lấy ngà. Chứng kiến điều này, Ikumi đang có các hoạt động mạnh mẽ chống lại việc buôn bán ngà voi trên toàn thế giới. Cùng với cuộc chiến mới – một lần nữa Ikmi viết thêm những trang về hành trình đến với thế giới đẹp đẽ của mình.

Bài MỸ KHÁNH (DỊCH)

Ảnh: MATT TAYLOR

Để tham gia chiến dịch chống buôn bán ngà voi tại Nhật Bản, Ikumi đã bỏ thời gian nghiên cứu thực tế về việc buôn bán ngà voi ở Nhật và quyết định đến Châu Phi cùng WILDAID để bắt đầu hành trình điều tra.

"Tôi tin người Nhật, đặc biệt là từ thế hệ của tôi, họ không nhận ra rằng hầu hết Hanko (con dấu của Nhật Bản) được làm từ ngà. Thực tế, để có ngà người ta phải giết một voi. Nếu họ biết, họ sẽ không chọn sử dụng sản phẩm từ ngà " – Ikumi chia sẻ.

Ở Kenya, Ikumi đã đối mặt với những con voi ở hoang mạc. Cô đã gặp các thành viên nhóm nghiên cứu Cynthia Moss trong bóng tối của Kilimanjaro để tìm hiểu về cấu trúc xã hội phức tạp của đàn voi.

Ikumi cũng đến Samburu (miền Bắc Kenya), để nghiên cứu hành vi lâu dài tiết lộ trí thông minh và văn hóa của đàn voi, đến "Elephant Watch" gặp những người đã sống cùng các đàn voi qua nhiều thế hệ và đã trở thành những người bảo vệ chúng. Ở Nairobi, hoa hậu thăm trại voi mô côi của Daphne Sheldrick, nơi những con voi con được giám sát mọi lúc hoặc chúng sẽ chết vì cô đơn - những con voi con mất cha mẹ vì nạn buôn bán ngà.

IKUMI YOSHIMATSU

Ikumi chia sẻ: "Tôi đã học được rất nhiều từ các bạn ...
và tôi hứa sẽ chiến đấu để bảo vệ các bạn và kết thúc
thời kỳ buôn bán ngà. Một ngày nào đó tôi sẽ trở lại
đây để xem những bạn voi lớn lớn dẫn đàn đi lang
thang dọc theo làng một lần nữa."

“Khi tôi nhìn thấy một con voi vị thành niên với ngà của nó bắt đầu phát triển, trái tim tôi như chìm xuống ... Tôi nhận ra rằng rất nhiều người đã vô tình mua các sản phẩm làm từ ngà của những chú voi, như con dấu, mà không nhận ra rằng họ đã góp phần tạo ra cuộc sống đáng sợ của những con vật đẹp đẽ này. Tôi biết nếu người Nhật nhận ra điều này, họ sẽ bảo vệ bạn”.

Lúc đến thăm một đài tưởng niệm những người kiểm lâm đã bỏ mạng, trong cuộc chiến chống lại việc buôn bán ngà voi và bảo vệ voi, Ikumi xúc động: "Rất nhiều người đã cảm nhận mối liên hệ với những con voi, rất nhiều người đã bảo vệ chúng".

Sau đó, Ikumi gia nhập nhóm để điều tra hiện trường một con voi vừa bị sát hạt, cô không kiềm chế được cảm xúc: "Khi chúng tôi đến gần nơi con voi bị sát hại, mùi xác chết ở khắp nơi... Tôi không kịp chuẩn bị gì và một nỗi buồn mãnh liệt lẫn cảm giảm giận dữ. Con voi cái này đã bị bắn nhiều lần, ngà bị lấy đi một cách tàn bạo. Nó đã chết! "

"Tôi đã khóc không thể kiểm soát được ... như thể một thành viên thân thiết trong gia đình đã bị sát hại." - Ikumi cố gắng kìm nén cảm xúc của mình khi nhìn vào máy quay phỏng vấn.

Ikumi quay lại Nhật Bản sau chuyến đi. Cô dành tất cả sự nỗ lực của mình để đưa thông điệp trở lại Nhật Bản và bắt đầu một sự thay đổi để chấm dứt thời kỳ buôn bán ngà voi.

Nhưng Ikumi chưa dừng lại, tới đây hoa hậu sẽ tiếp tục khám phá Tây Phi. Cô cho biết sẽ đi bằng xuồng xuyên qua rừng nhiệt đới dày đặc để tìm kiếm những con voi rừng hiếm hoi còn sót lại. Cô sẽ dành thời gian cùng Tiến sĩ Lee White, người đang lên kế hoạch cứu voi rừng.

Nếu Ikumi có thể thâm nhập thành công và vạch trần tình trạng sử dụng bất hợp pháp của ngà voi ở Nhật Bản, nó sẽ buộc chính phủ Nhật phải chấm dứt tình trạng buôn bán thương mại ngà.

"Khi người Nhật biết được về sự vô ý mà họ đang làm trong việc hỗ trợ việc mua bán bất hợp pháp, tôi tin là đất nước tôi sẽ ngừng mua ngà voi. Khi việc mua dừng lại, việc giết cũng có thể sẽ kết thúc" – Ikumi tin tưởng.


IKUMI YOSHIMATSU

Voi châu Phi là động vật có ngà lớn nhất thế giới. Với 33.000 con voi bị giết chết bất hợp pháp trong một năm, sự sống còn của chúng đã bị đe doạ bởi thương mại toàn cầu về ngà voi.

IKUMI YOSHIMATSU

Mặc dù thương mại quốc tế về ngà voi bị cấm vào năm 1989, nhưng Nhật Bản đã tiêu thụ hơn 5.000 tấn kể từ năm 1970, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong thời hiện đại, đại diện cho ít nhất 245.000 voi - một nửa dân số voi còn lại trên thế giới.

IKUMI YOSHIMATSU

Để phục vụ nhu cầu chính là "hanko"(con dấu) hoặc tem, có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

IKUMI YOSHIMATSU

Nhật Bản có nhiều đại lý ngà voi hơn bất kỳ nước nào trên thế giới - 7,570 thương nhân, 300 nhà sản xuất và 500 nhà bán sỉ (Số liệu cung cấp cho CITES vào tháng 6/2014)

IKUMI YOSHIMATSU