Lý do trường cấm học sinh dùng Facebook chửi bậy - Tạp chí Đẹp

Lý do trường cấm học sinh dùng Facebook chửi bậy

Tin Tức

Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội:

Bản thông báo mang tên “Những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook” chỉ rõ học sinh nhà trường “tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts…”; “tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai”, “chỉ “like” status khi đã đọc kỹ nội dung, nếu “like” những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước status có nội dung xấu, không lành mạnh”; “tuyệt đối không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status”…

Ngay khi đưa lên quy tắc này, trang Facebook của trường đã nhận được hàng ngàn phản hồi, trong đó rất nhiều ý kiến phản đối quy định này.

PGS Văn Như Cương – hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh – giải thích khi đưa “Những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook” trên website chính thức của trường và trang mạng xã hội Facebook, trường muốn xem đây là “phép thử” để đo phản ứng của học sinh trước khi đưa ra quy định chính thức đi kèm với những chế tài cụ thể.

“Quy định chủ yếu nhắm đến việc ngăn các em không văng tục, chửi bậy không chỉ ở phạm vi trong trường mà cả ngoài xã hội, trên các trang mạng. Thực tế, tình trạng sử dụng ngôn ngữ bậy bạ trên Facebook rất đáng báo động. Nhiều em chỉ không vừa lòng bố mẹ một chút là lên mạng chửi bới lung tung. Ngôn ngữ không chính thống dùng nhiều thành quen, trong nhiều bài kiểm tra, học sinh cũng vô tư “chèn” những từ ngữ lạ lùng, bậy bạ vào. Chưa kể, nhiều em trở thành “con nghiện” Facebook, cả ngày chỉ ngồi trên mạng chờ đợi người khác phản hồi những gì mình viết ra” – PGS Cương phân tích.

Được biết, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh từng đuổi hai học sinh vì dùng lời lẽ thô tục trên Facebook. “Tôi không muốn nhắc lại chuyện này. Nhưng những lời lẽ xúc phạm mà các em viết ra trên Facebook khiến chính phụ huynh khi được nhà trường mời đến cũng ngỡ ngàng, cũng sốc” – PGS Cương nói.

Theo PGS Cương, sau “phép thử” trên mạng, nhà trường sẽ tổ chức những buổi thảo luận trong học sinh và giáo viên, hội đồng nhà trường trước khi đưa ra quy định chính thức yêu cầu tất cả học sinh phải tuân thủ.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

17/01/2013, 08:38