Luyện tập trí não

Sức Khỏe
Nhiều người bước sang tuổi trung niên, họ thường nhận thấy trí nhớ và sự minh mẫn không như trước nữa. Đôi khi, chúng ta đột nhiên không thể nhớ nổi chỗ vừa bỏ chiếc chìa khóa ở đâu chỉ cách đây một phút, hay tên của một người quen, hoặc tên của một ban nhạc yêu thích. Khi xảy ra những chuyện như vậy, chúng ta thường hay nói vui đùa “già rồi nên lẫn”.

Trong khi chuyện đó có vẻ như không có hại, nhưng sự mất dần khả năng tập trung trí tuệ về tiềm năng có thể có những tác động xấu lên cuộc sống cá nhân, xã hội và nghề nghiệp của chúng ta.

Có thể tránh được không?

Các nhà thần kinh học chỉ ra rằng thực sự có  nhiều thứ có thể làm được. Bộ não cũng cần phải được luyện tập như các cơ bắp, và “lao động” não đúng cách có thể cải thiện đáng kể các chức năng lĩnh hội. Nghĩ là một quá trình rất cần thiết cho sự kết nối các dây thần kinh trong não. Trong một giới hạn nào đó, khả năng của chúng ta trong việc kết nối các dây thần kinh – quyết định sự thông minh của não đều do sự di truyền. Tuy nhiên,  những sự kết nối này cũng được tạo ra thông qua nỗ lực và luyện tập, các nhà khoa học tin rằng sự thông minh có thể được phát triển và dao động phụ thuộc vào nỗ lực trí tuệ.

Hiện nay, một công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng ở San Francisco (Mỹ) đang từng bước phát triển một “chương trình luyện tập não” đầu tiên được thiết kế để giúp con người cải thiện và giành lại sự nhanh nhạy trí tuệ. Chương trình có tên Lumosity, được thiết kể bởi một số chuyên gia hàng đề về khoa học thần kinh và tâm lý học lĩnh hội của trường Đại học Stanford.

Lumosity không chỉ là nơi để online mà còn để thực hành những kỹ năng trí tuệ. Đó là vì họ đã tích hợp những bài tập vào chương trình trên website để cho phép bạn cải thiện một cách có hệ thống kỹ năng ghi nhớ và tập trung của mình. Chương trình sẽ lưu lại toàn bộ quá trình luyện tập và cung cấp các phản hồi chi tiết về tiến bộ của bạn. Quan trọng nhất, nó liên tục chỉnh sửa và mở rộng các trò chơi để bạn có thể dựa trên điểm mạnh mà bạn đang phát triển.

Nó thực sự có tác dụng không?

Rõ ràng nó có tác dụng. Một phiên bản thử nghiệm y khoa  đã cho thấy Lumosity thực sự có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện chức năng lĩnh hội cơ bản của não. Một nghiên cứu khác cho kết quả sinh viên sẽ nâng cao 34% điểm số môn toán sau khi sử dụng chương trình Lumosity 6 tuần, một kết quả cao hơn đáng kể so với các sinh viên cùng lớp không sử dụng chương trình Lumosity.

Những người sử dụng chương trình này suy nghĩ nhanh hơn, cải thiện trong việc nhớ tên, con số, chỉ dẫn, làm tăng sự tỉnh táo và ý thức tốt, tâm trạng hân hoan hơn và tập trung vào công việc hoặc trong lúc lái xe tốt hơn.

Nhiều trong số trò chơi ở website Lumosity là miễn phí, nhưng để sử dụng một chương trình đầy đủ trong một thời gian dài thì người sử dụng phải trả phí đăng ký.

Tuy nhiên, Lumosity hiện tại cung cấp một phiên bản thử nghiệm miễn phí trong chương trình của họ cho những người mới sử dụng nên bạn có thể thử tham gia để biết nó có hiệu quả như thế nào trước khi quyết định đăng ký.


Bài: Đặng Thực (theo howlifeworks)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

22/04/2011, 14:45