Lưu Thiên Hương: Tôi không buồn quá 24h

Sao

Chưa bao giờ tôi “gò” ca sĩ

– Chuyển từ vai trò ca sĩ sang nhạc sĩ, chạm đến những thành công nhất định và được “tặng kèm” không ít phiền toái, chị có bao giờ tiếc nuối về sự lựa chọn của mình?

– Tôi thấy mình phù hợp với công việc của một nhạc sĩ, nó giúp tôi tha hồ bay nhảy trong sự sáng tạo. Tất cả những điều tôi nhìn thấy, nghe được, cảm nhận được trong cuộc sống đều trở thành những ca từ và giai điệu.


 

– Ngày càng có nhiều ca sĩ trẻ tìm đến với âm nhạc của chị. Làm thế nào chị “hút” họ về phía mình như vậy?

– Tôi không ngừng nghe, học hỏi. Dù công việc bận đến đâu tôi cũng muốn âm nhạc của mình luôn mới, luôn cập nhật, không bị cũ theo thời gian. Vì thế các bạn ca sĩ trẻ, những người muốn có những ca khúc hay phù hợp với hơi thở cuộc sống, đã tìm đến âm nhạc của tôi.

– Uyên Linh khác với Hoàng Thùy Linh, cả về phong cách biểu diễn lẫn dòng nhạc họ theo đuổi. Thế nhưng, họ đều hát được nhạc của chị. Chị khéo léo trong sáng tác hay nhạc của chị dễ hát, không kén người?

– Trước khi cộng tác với một ca sĩ nào tôi luôn tìm hiểu dòng nhạc, thế mạnh giọng hát của họ, từ đó mới viết ca khúc cho phù hợp. Tôi không phải là người bảo thủ, ca sĩ tìm đến tôi chưa bao giờ bị gò vào thể loại nhạc mà chỉ bản thân tôi thích. Nghe nhạc cũng vậy, tôi nghe cả thể loại tôi không thích, nghe để nghiên cứu bởi mỗi dòng nhạc đều có cái hay riêng.

– Chị từng nói, một người sáng tác chuyên nghiệp không thể đợi đến khi có cảm xúc mới cho ra một bài hát. Vậy để sáng tác một ca khúc hay, chị tìm cảm hứng từ đâu?

– Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đừng bỏ qua chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Hãy quan sát, lắng nghe, thấu hiểu bởi một ngày nào đó bạn sẽ cần chúng trong ca khúc của mình. Sự tưởng tượng vẽ lên một bức tranh vốn chưa bao giờ tồn tại trong cuộc sống của bạn cũng đem lại cho bạn những ca từ hay, giai điệu đẹp. Bên cạnh đó bạn hãy nghe thật nhiều, đừng bao giờ ngừng việc nghe. Đó chính là những lúc bạn nạp năng lượng cho bản thân, bởi một ngày nào đó tài nguyên trong bạn sẽ cạn kiệt. Đó là bí quyết của tôi.

– Ai là người chị cảm thấy tâm đắc nhất khi hát những ca khúc của chị?

– Mỗi ca sĩ hợp tác với tôi đều có cá tính riêng, cách hát, cách thể hiện có bản sắc riêng nên để so sánh thì rất là khó.

Không cho phép buồn đến suy sụp

– Mỗi lần nhắc đến gia đình là một lần chị khiến người khác phải thầm ghen tị vì cuộc sống dường như chỉ toàn màu hồng. Nhưng nói cuộc sống của tôi chỉ toàn những chuỗi ngày hạnh phúc là điều không ai dám tuyên bố. Còn những lúc chị buồn thì sao?

– Nói cuộc sống toàn một màu hồng bởi vì bản thân tôi luôn nhìn như vậy, tôi vốn lạc quan. Có những lúc buồn chứ nhưng tôi mau quên. Tôi quan niệm hạnh phúc là do mình tạo ra ở mọi nơi mọi lúc. Kể cả với bạn bè, tôi không ngồi đợi hoặc áp đặt hạnh phúc của tôi là do người bạn đời mang lại. Tôi chỉ biết cho nhưng không bao giờ mong được đáp lại nên có lẽ tôi nghĩ về cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

– Nhưng không phải nỗi buồn nào cũng dễ phai, dễ quên?

– Tôi không cho phép mình buồn đến mức suy sụp. Tôi hay nói đùa với bè bạn, tôi không được phép buồn quá 24 giờ vì công việc của tôi cần đến tinh thần. Tôi không giữ cho mình có một tinh thần tốt, một lý trí tốt thì những người ở xung quanh tôi sẽ bị ảnh hưởng theo.

– Khán giả thường nghĩ nghệ sĩ là những người có tâm hồn nhạy cảm, dễ yêu và cũng dễ tan. Thế nhưng ở chị lại không có điều đó, là vì Lưu Thiên Hương chưa đủ nghệ sĩ?

– Âm nhạc của tôi hiện đại nhưng tôi lại rất cổ hủ và lại ủng hộ cách sống phải trân trọng những gì mình đang có. Chúng ta không dám chắc được bước sang cuộc sống khác chúng ta hạnh phúc hơn cuộc sống hiện tại. Ở đây không phải là yếu tố nghệ sĩ hay không nghệ sĩ. Tôi biết từ xưa đến nay nghệ sĩ luôn được coi là nhạy cảm, nhiều cảm xúc nhưng thực ra tại chúng tôi hoạt động bề nổi nên mọi động thái đều được phơi bày trước công chúng. Tôi nghĩ ở ngành nghề nào cũng có người nọ người kia.

– Nhưng phần đông người nghệ sĩ, xưa nay, vẫn dễ rung cảm, dễ trúng sét ái tình. Chị lại là người phụ nữ có nhan sắc thì chuyện được “để mắt” hẳn không phải là hiếm?

– Chuyện tình cảm là vấn đề khó nói, ai chẳng có lúc say nắng nhưng tốt nhất làm sao không để tổn thương đến bất kỳ ai, nhất là gia đình mình.

– Cám ơn chị về những chia sẻ ngày hôm nay.

 Gia Gia

Ảnh: Tân Đà Lạt

Thực hiện: depweb

01/04/2013, 06:30