“Lửa thiện nhân” về với quê hương xứ Quảng

Review

Câu chuyện “Lửa thiện nhân” được bắt đầu từ chính quê hương xứ Quảng, nơi đạo diễn Đặng Hồng Giang và đoàn làm phim tìm đến quay những thước phim đầu tiên. 9 năm trước, chị Trần Mai Anh đã tìm đến huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam để đón Thiện Nhân về nuôi sau khi biết tin về một em nhỏ bị vứt trong rừng, bị thú ăn mất một chân và bộ phận sinh dục, thân mình bị kiến bâu đầy. Trong phim, chị Mai Anh kể, sau khi cùng người bạn Elka Ray (người Cannada) đón được Thiện Nhân, vì tình trạng nguy kịch của em mà cả hai liền đưa em đến một bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng để chạy chữa.

Sau này, người mẹ Mai Anh cùng những con người vô cùng tốt bụng như bác sĩ người Ý Roberto De Castro, ông Graig Craft – Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á, người cộng sự Na Hương… đã nhiều lần quay trở lại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để cùng các bác sĩ ở đây khám và thực hiện những ca phẫu thuật cho nhiều em nhỏ bị khuyến khuyết bộ phận sinh dục, giống trường hợp của Thiện Nhân.

Buổi công chiếu phim ở Đà Nẵng là dịp các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nhìn lại hình ảnh của mình trong ca mổ thực hiện cho Thiện Nhân cách đây ba năm

“Lửa thiện nhân” không chỉ là bộ phim tài liệu hiện thực kể về hành trình vượt lên đớn đau, nước mắt, tìm đến hạnh phúc của “chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân mà còn hành trình nhân ái của nhiều con người, nhiều số phận, trải qua nhiều vùng đất khác. Khi công chiếu ở Hà Nội và Tp.HCM, phim làm không ít khán giả rơi nước mắt khi dõi theo chặng đường dài của cậu bé Thiện Nhân. Và ngay tại quê hương Đà Nẵng, rất nhiều người cũng không khỏi xúc động. 

Tại buổi công chiếu bộ phim tại Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Phi Phong, Khoa Ngoại nhi, bày tỏ: “Tôi không ngờ có ngày mình lại được xem ‘Lửa thiện nhân’ ở Đà Nẵng. Bộ phim khiến tôi có hai luồng cảm xúc. Đầu tiên là tự hào vì mình đã tham gia vào câu chuyện, góp sức trong các ca mổ cùng bác sĩ Roberto. Thứ hai, tôi thấy có thêm gánh nặng đặt lên mình, đó là việc mình cần làm việc nhiều hơn để cuộc sống bớt đi những hoàn cảnh éo le”. Có lẽ, đã từ rất lâu điện ảnh tài liệu Việt Nam mới chứng kiến một bộ phim tạo nên hiệu ứng khán giả mạnh mẽ và truyền động lực sống tốt như “Lửa thiện nhân.”

Sau gần một tháng công chiếu ở Hà Nội và Tp. HCM, “Lửa thiện nhân” đã có mặt có tại Đà Nẵng

Tại rạp Lê Độ (46 Trần Phú, Đà Nẵng), “Lửa thiện nhân” có ba suất chiếu (17 giờ, 19 giờ, 20 giờ 30) vào các ngày thứ hai đến thứ sáu; riêng hai ngày cuối tuần có năm suất chiếu (10 giờ, 15h, 17 giờ 30, 19 giờ, 20 giờ 30).

Bộ phim tài liệu dài 77 phút này hiện cũng đang có mặt tại các rạp chiếu thuộc hệ thống Platinum, hệ thống BHD Cineplex và các cụm rạp Ngọc Khánh (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (Tp.HCM). Dự kiến trong thời gian tới “Lửa thiện nhân” sẽ lan tỏa tới một số tỉnh, thành khác.

Bài: PV

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

13/11/2015, 14:26