“Lửa thiện nhân” – giờ học công dân khác lạ của 1000 học sinh tiểu học

Review

Câu chuyện về Thiện Nhân bị bỏ rơi, bị động vật ăn mất một chân và bộ phận sinh dục từng làm rơi nước mắt nhiều người suốt một thời gian dài. Nhưng hẳn không ít người đã quên đi cậu bé, nếu như đạo diễn Đặng Hồng Giang không đưa chuỗi ngày sau đó của em lên những thước phim. “Lửa thiện nhân” không chỉ kể về nghị lực sống phi thường của Thiện Nhân mà còn cả  hành trình dài của chị Mai Anh – người phụ nữ chạy hết từ Tây sang Đông để chạy chữa cho đứa con mình chẳng đứt ruột đẻ ra.

“Lửa thiện nhân” đã trở thành giờ học công dân của hơn 1.000 học sinh trường Thăng Long, khi cô Phan Thị Thắng – hiệu trưởng nhà trường, quyết định đưa toàn bộ học sinh khối lớp 2 đến lớp 5 đi xem phim. 77 phút về cuộc đời Thiện Nhân hẳn đã khiến nhiều em thấm thía những hạnh phúc mà mình đang có. Và các em nhận ra rằng, việc lớn lên với một cơ thể vẹn nguyên hay sống đủ đầy với tình yêu của bố mẹ cũng là một may mắn lớn lao. Những khó khăn mà các em đang có, chỉ bằng một phần ngàn những đớn đau mà cậu bé Thiện Nhân trải qua trong các cơn phẫu thuật.

Đạo diễn  Đặng Hồng Giang cũng có mặt tại suất chiếu đặc biệt này

Điều quan trọng hơn hết là tình yêu thương giữa người với người. Nếu không có nó, hẳn Thiện Nhân đã chẳng thể có một gia đình mới đúng nghĩa, cũng không thể thay đổi khuyết tật của bản thân. Những người lặng lẽ xuất hiện bên cạnh em, không mưu cầu em đáp đền lại họ, chỉ cần Thiện Nhân có thể sống tốt hơn mỗi ngày. Cô Thắng tin rằng, sau buổi chiếu phim, điều cô nhận lại không chỉ là những bài thu hoạch nhiều cảm xúc mà còn là những bài học quý giá mà mỗi em tự rút ra được cho riêng mình.

Hơn 1.000 học sinh được chia thành 2 tốp để xem “Lửa thiện nhân”, không khó để nhận ra các em háo hức thế nào với giờ học đặc biệt này

“Lửa thiện nhân” đã làm nên điều kì lạ, khi 77 phút phim về một phần cuộc đời của cậu bé bất hạnh lại không nhuốm nhiều mảng màu u tối. Vẫn có nhiều giọt nước mắt rơi xuống nhưng cũng không ít nụ cười rạng rỡ trên môi. “Cậu bé lính chì” Thiện Nhân đã chạm đến trái tim nhiều người bởi cách em lạc quan trước nỗi đau của chính mình, mạnh mẽ vượt qua những cái nhìn lạ lẫm của người khác. 

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

06/11/2015, 16:22