Lòng tự trọng của ông chủ nhiệm đánh bạc

Tin Tức

 
(Minh họa: Ngọc Diệp) 
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)
 
Sau khi vụ việc xảy ra, ông Lê Vũ Thắng đã có đơn tự kiểm điểm, nhận kỷ luật cảnh cáo và xin thôi chức Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lâm Hà.

Rất tự trọng! Ai cũng có thể phê bình hành vi đánh bạc của ông Thắng, nhưng không ai có thể phủ nhận thái độ từ chức của ông. Không xin xỏ, không níu kéo, không giải thích dài dòng. Kiểm điểm nhận sai lầm, không xin lỗi mà tự xử cho nó nhanh. Lòng tự trọng của ông được đánh giá cao, đủ để vượt qua hành vi đánh bạc tạm cho là xấu xa của ông (ông Thắng cho rằng đánh bài giải trí chứ không phải đánh bạc ăn thua). Ai cũng sai lầm, hơn thua nhau ở chỗ nhận sai, sửa sai. Trong trường hợp này, sửa sai cụ thể nhất là từ chức.

Có chức vụ, có hành vi vi phạm, bị phát hiện thì từ chức. Nếu như tất cả những cán bộ lãnh đạo, cán bộ có chức vụ đều hành xử như ông Thắng thì đất nước này sẽ khác.

Một người đánh bạc, ảnh hưởng xấu thuộc về cá nhân và gia đình ông ta, nhưng vì quy định của pháp luật, ông ta phải chịu trách nhiệm. Đó là luật.

Nhưng đáng tiếc, không ít người thiếu lòng tự trọng, “tội” tày đình cũng tìm cách chống chế, luồn lách, khéo léo để giữ cho được cái ghế. Mặc dù ngồi trên ghế đó, chẳng người dân nào phục.

Bao nhiêu vụ việc cán bộ vi phạm, sai sót, gây ra hậu quả lớn cho địa phương, thậm chí cho đất nước nhưng chưa thấy có trường hợp nào dám đứng lên nhận trách nhiệm, tự kiểm điểm và quyết liệt nhất là xin về vườn. Còn viết bản kiểm điểm cho xong việc, xuê xoa cho qua chuyện để tại vị thì chẳng có gì để bàn.

Việt Nam cần có nhiều người tài giỏi đứng ra phụng sự quốc gia, chọn lựa và sử dụng được những nhân tài thực sự luôn là điều không dễ dàng.

Nhưng khó khăn còn ở chỗ khác, đó là đất nước đang rất cần những cán bộ, quan chức có sĩ khí và lòng tự trọng. Trong lúc này, tìm người có nhân cách và lòng tự trọng còn cấp bách hơn cả tìm người tài năng.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

05/02/2013, 08:48