Lối sống tối giản: Sở hữu ít lại để hạnh phúc nhiều hơn

Sống

Lối sống tối giản tại Nhật Bản                                                                        

Mục đích chung của người Nhật khi theo đuổi lối sống tối giản là để giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật. Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa những nhu cầu hay suy nghĩ cũng là một trong những cách để giúp bản thân họ trở nên hạnh phúc hơn.

Trong triết lý và quan niệm của phái Thiền tông (Zen Buddhism), khi sở hữu càng ít vật chất, con người sẽ càng tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn. Điều này liên quan chặt chẽ đến lối sống tối giản mà nhiều người trẻ Nhật đang hướng đến.

Fumio Sasaki, tác giả của “Goodbye, Things – The New Japanese Minimalism” – một trong những cuốn sách nói về Minimalism nổi tiếng nhất, là một người đã nhiều năm theo đuổi lối sống tối giản. Chủ nhân của chỉ vỏn vẹn 20 món đồ trong tủ quần áo chia sẻ: “Nếu bạn hỏi tôi phong cách sống tối giản thực sự là như thế nào, tôi sẽ nói rằng đó là sự thăng cấp giá trị cuộc sống – bước qua cánh cửa khiêm tốn của sự tối giản và đắm chìm vào một thế giới của những ý tưởng lớn”.

Fumio Sasaki
Fumio Sasaki bên tủ đồ “tối giản” của mình. (Ảnh: The Japanese Times)

Đơn giản từ suy nghĩ…

Cũng như những phong cách sống khác, lối sống tối giản được hình thành đầu tiên từ trong chính suy nghĩ. Việc chọn lọc được đâu là điều cần thiết và tối quan trọng đối với bản thân chính là nền tảng để hình thành lối sống tối giản.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang bị chi phối bởi quá nhiều thứ xung quanh để rồi xao nhãng việc theo đuổi những mục đích mà bản thân đã đặt ra ngay từ đầu? Thật ra, đây là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Một xã hội với tư duy mở và sự tương tác qua lại lẫn nhau vừa có mặt tích cực khi giúp bạn mở mang hiểu biết, nhưng bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng khiến bạn bị lạc hướng trong các kế hoạch mà bạn đã tạo ra cho chính cuộc sống của mình.

Việc lược bỏ những điều không cần thiết sẽ giúp bạn có thể tập trung hơn vào những mục đích mà bạn đã và đang theo đuổi. Ngoài ra, những thứ làm chậm tiến độ hoặc không kích thích được niềm vui trong cuộc sống cũng cần được loại bỏ.

Có ba bước quan trọng trong việc hình thành lối suy nghĩ đơn giản, đó là: chọn lọc, loại bỏ và giữ lại. Người theo đuổi chủ nghĩa tối giản sẽ là người lược bỏ nhiều hơn là giữ lại. Tuy nhiên, những thứ họ chọn giữ lại sẽ luôn là những thứ mang đến cho họ nhiều giá trị lớn lao, giúp họ tập trung theo đuổi mục đích của cuộc đời mình và đạt được nó dễ dàng hơn.

Tối giản từ suy nghĩ đến hành động và cả phong cách sống là bí kíp giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. (Ảnh: Reuters)
Tối giản từ suy nghĩ đến hành động và cả phong cách sống là bí kíp giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. (Ảnh: Reuters)

… đến lối sống

Phong cách thiết kế tối giản đã xuất hiện từ sau Thế chiến thứ hai và đến ngày nay, nó càng được áp dụng rộng rãi hơn. Lẽ dĩ nhiên, khi căn phòng của bạn không bị lấp đầy bởi những vật dụng không cần thiết, nó sẽ có nhiều không gian hơn cho ánh sáng và không khí – hai yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần trong đời sống hàng ngày của con người.

Với người dân Nhật Bản, đặc biệt là những người sống ở thành thị, việc tối giản hóa không gian sống gần như là điều bắt buộc vì sự hạn chế diện tích đất. Tuy nhiên, điều đó không hề khiến họ cảm thấy khó chịu mà ngược lại, chỉ sở hữu những đồ nội thất cần thiết như nệm ngủ, tủ quần áo hay đèn bàn còn giúp cho việc lau dọn nơi ở của họ trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

Sự tối giản cũng được áp dụng trong việc lựa chọn quần áo, phương tiện đi lại và cách thức ăn uống. Thay vì phải dành thời gian và năng lượng để đắn đo, phân vân xem hôm nay nên mặc đồ gì, ăn uống ra sao, những người theo lối sống tối giản chỉ cần có cho mình một vài sự lựa chọn phù hợp nhất. Từ đó, họ có thể sử dụng quỹ thời gian để dành cho những công việc quan trọng và mang đến nhiều niềm vui hơn như gặp gỡ bạn bè, đọc sách hoặc tập thể thao. Hơn nữa, việc tập trung vào chất lượng thay cho số lượng cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho những mục đích lớn lao hơn.

Nhà văn Alice Williams đã nghiên cứu về đất nước Nhật Bản và kết luận rằng nếu có thể làm chủ được thời gian mỗi ngày của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Do đó, để kiểm soát được thời gian, bạn cần ăn tốt hơn, mặc đơn giản hơn, sống lành mạnh hơn nhưng không quá bận tâm đến nó.

Tối giản được xem là một trong những nét văn hóa sống tiêu biểu của người Nhật (Ảnh: Reuters)
Tối giản được xem là một trong những nét văn hóa sống tiêu biểu của người Nhật. (Ảnh: Reuters)

Nhưng trên tất cả, hãy học cách biết ơn!

Hiểu được giá trị cốt lõi của những thứ bạn đang sở hữu và hài lòng với điều đó là bước đầu tiên để đi đến lối sống tối giản. Không cần phô trương, không cần hào nhoáng, chỉ cần những gì thật sự quan trọng với bạn và giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày là đủ. Hiểu được thế nào là “đủ” cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hãy học cách biết ơn những gì cuộc sống này đã mang lại cho bạn. Hãy học cách biết ơn bản thân bạn vì chính những điều tốt đẹp nhất ở con người bạn, không cần quá quan tâm đến sự đánh giá hay phán xét của ai khác, vì chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất bạn cần gì và muốn gì.

Học được cách thấu hiểu và biết ơn, bạn sẽ nhận ra được đâu là những giá trị quan trọng mà bạn cần giữ lại trong cuộc sống, đâu là những phù du bạn nên loại bỏ. Hãy đơn giản để hạnh phúc hơn!

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

06/07/2018, 10:52