Lọc gió điều hòa - nguyên nhân gây nên mùi khó chịu trong xe - Tạp chí Đẹp

Lọc gió điều hòa – nguyên nhân gây nên mùi khó chịu trong xe

Chị Hoàng Thu Thủy (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang sử dụng chiếc Toyota Yaris, gần đây mỗi khi bật điều hòa là lại có mùi hôi khó chịu thổi ra từ cửa gió, chị đã rửa dọn nội thất kỹ nhưng vẫn không hết mùi. Khi chị Thủy đưa xe đi kiểm tra thì mới biết lọc gió điều hòa của xe chị là “ổ chuột” đầy bụi bẩn và rác.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Hãy sử dụng linh hoạt chế độ gió trong, gió ngoài trên xe

Không ít người sử dụng xe rất nhớ thay dầu máy định kỳ nhưng lại quên mất rằng lọc gió cũng cần phải được làm sạch hoặc thay mới định kỳ để cung cấp không khí sạch trong xe. Đối với xe hơi, lấy gió ngoài giúp cung cấp nhiều ô xy hơn cho hành khách nhưng cũng có nhiều hạn chế. Ví như khi trời nồm ẩm, chế độ lấy gió ngoài sẽ làm cho hơi ẩm nồng độ cao tràn vào xe gây ẩm nội thất, hoặc khi đi qua vùng ô nhiễm, chế độ gió ngoài cũng khiến mùi khó chịu lọt vào xe.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Trên một số xe hơi hạng sang, sau mỗi lần tắt/mở máy, chế độ lấy gió ngoài luôn là mặc định nên người dùng cần để ý, tránh lọc gió trở thành “ổ chuột”

Vì sao lọc gió điều hòa gây mùi?

Có nhiều nguyên nhân gây nên những mùi khó chịu trên chiếc xe của bạn, trong bài viết này, Đẹp sẽ đề cập đến hệ thống điều hòa gây mùi, chính xác hơn là do lọc gió điều hòa. Việc thường xuyên để chế độ lấy gió ngoài khiến lọc gió phải hứng chịu hàng loạt rác rưởi, bụi bặm từ môi trường, lâu dần sẽ tích tụ nhiều đến mức có thể làm tắc lọc và không khí không thể lọt vào trong xe.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Chỉ cần để ý một chút, bạn hoàn toàn có thể làm cho chiếc xe luôn có không khí sạch

Nhiều trường hợp lọc gió điều hòa bị biến thành “ổ chuột” mà chủ xe không biết. Chuột sẽ vào vị trí bên trong tai xe để vào qua cửa gió ngoài, hoặc cắn và chui qua đường ống rãnh thoát nước nằm ở mép dưới kính lái. Vị trí lọc gió điều hòa thường rộng rãi, lại khá êm ái và kín đáo, trở thành điểm lý tưởng để chuột làm tổ, thậm chí sinh đẻ nếu đỗ xe trong thời gian dài. Ngoài việc trú ngụ, chuột còn thường tha lôi rác hoặc thức ăn rồi bỏ đó, gây bốc mùi hôi thối. Không chỉ gây ô nhiễm, chuột còn có thể cắn thủng lọc gió điều hòa, khiến lọc gió không còn tác dụng.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Lọc gió điều hòa như một ổ chuột nếu bạn không vệ sinh/thay thế định kỳ

Nhiều chủ gara cho biết có trường hợp chuột bị chết bên trong hệ thống lấy gió điều hòa, mà nguyên nhân có thể do chuột ăn phải chất độc trước đó. Trường hợp các loại côn trùng chui vào trong rồi không thể chui ra, bị chết trong đó cũng đã xảy ra.

Kinh nghiệm sử dụng

Bạn không thể nhìn bằng mắt thường để nhận biết không khí mình hít thở có thực sự trong lành hay không. Đẹp chia sẻ một số kinh nghiệm sau để luôn có không khí sạch trong xe:

– Ngay khi phát hiện thấy điều hòa có mùi khó chịu, hãy kiểm tra lọc gió điều hòa. Trên nhiều loại xe, từ Toyota, Honda hay Mercedes, lọc gió thường được thiết kế ở những vị trí rất thuận tiện để mỗi người đều có thể tự kiểm tra, thường là ngay sau hốc chứa đồ trước bên phụ.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Nhiều xe ô tô, việc tháo ra kiểm tra lọc gió điều hòa khá dễ dàng

– Nếu thường xuyên đỗ xe trong thời gian dài, hãy gạt cần điều khiển sang chế độ lấy gió trong (nếu xe trang bị bộ điều khiển bằng tay). Với nhiều loại xe mặc định chế độ lấy gió ngoài khi tắt máy, có thể lắp thêm tấm lưới bảo vệ chống chuột và côn trùng ở đường lấy gió với chi phí không đáng kể.

– Ngay cả trong điều kiện sử dụng bình thường ở môi trường tương đối sạch sẽ, lọc gió cũng cần được vệ sinh (bằng vòi xịt khí áp suất cao) khoảng 2 tháng 1 lần. Nếu thường xuyên di chuyển ở vùng nhiều bụi bặm thì có thể 2 tuần 1 lần. Chỉ nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài ở khu vực không khí sạch như trên đường đồi núi, xa lộ hay đồng quê.

Dieu-hoa-o-to-co-mui-kho-chiu
Một lọc gió điều hòa mới (phải) và lọc gió điều hòa sau một thời gian sử dụng

– Hãy thay lọc gió điều hòa sau khoảng 20.000km hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng xe).

Thực hiện: Trần Văn Giáp

17/04/2019, 07:00