Loại khẩu trang giúp vô hiệu hóa virus giống corona trong 5 phút

Sức Khỏe

Các chuyên gia cho rằng đối với hầu hết những người bên ngoài thành phố Vũ Hán, khẩu trang dường như không thể bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của chúng mới của virus corona hiện nay.

Kiểm tra thân nhiệt một hành khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại nhà ga đường sắt ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/1/2020. (Ảnh: THXTTXVN)

Khẩu trang y tế gần như không thể được sử dụng đúng cách. Người sử dụng liên tục chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đeo chúng lại.

Những hành động đó có thể khiến vi trùng trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập cơ thể bạn.

Các chuyên gia cho rằng đối với hầu hết những người bên ngoài thành phố Vũ Hán, khẩu trang dường như không thể bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của chúng mới của virus corona hiện nay.

Tuy nhiên, ông Choi Hyo-jick, một kỹ sư y sinh và là giáo sư tại Đại học Alberta ở Canada, nói rằng ông có một giải pháp khả thi: Một loại khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh, hơn là chỉ ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật là muối tinh.

Theo ông Choi, cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc của chúng sắc và cứng có thể đâm vào virus, khiến chúng không thể tồn tại.

Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua và phát hiện rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng của virus cúm.

Nhóm đã công bố những phát hiện ban đầu này trong tạp chí Báo cáo Khoa học năm 2017. Nhóm cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm mệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa ra thị trường loại khẩu trang này trong vòng 18 tháng tới.

Đề cập tới cơ chế hoạt động của loại khẩu trang phủ muối này, ông Choi lý giải virus và các mềm bệnh khác di chuyển hoặc qua không khí – trong các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên bề mặt.

Ông nói: “Các giọt này mang theo virus corona, bắn ra do ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể lưu lại trên bề mặt của khẩu trang. Thách thức kỹ thuật lớn nhất của khẩu trang phẫu thuật hiện nay và khẩu trang N95 là chúng không thể tiêu diệt virus tồn tại trên bề mặt của chúng, điều này làm tăng nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc.”

Tuy nhiên, khi một giọt mang theo virus tiếp xúc với mặt nạ phủ muối hòa tan của ông Choi thì nó bắt đầu hấp thụ muối.

Sau đó, khi chất lỏng bay hơi, chỉ còn lại virus và muối kết tinh – nó sẽ đâm xuyên qua virus và vô hiệu hóa chúng.

Bài: Phan Phong (VietnamPlus)

10/02/2020, 22:35

Bác sỹ chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm nCoV

Sức Khỏe

Theo bác sỹ Nhật Bản Norio Ohmagari, việc cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc là một dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV).

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Norio Ohmagari, bác sỹ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết việc cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc là một dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV).

Phát biểu tại một hội thảo ở Tokyo, bác sỹ Ohmagari nói ông đã chữa trị cho 3 bệnh nhân nhiễm nCoV. Họ đều có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường trong khoảng 1 tuần và sau đó cảm thấy rất mệt mỏi.

Theo bác sỹ Ohmagari, trong số các bệnh nhân này có một phụ nữ ở độ tuổi 30. Ban đầu, người này có các triệu chứng như mệt mỏi và đau họng.

Bác sỹ đầu tiên khám cho bệnh nhân này không yêu cầu cô phải xét nghiệm xem có dương tính với nCoV hay không. Tuy nhiên, một tuần sau đó, cô đã mắc bệnh viêm phổi và kết quả xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này dương tính với nCoV.

Một bệnh nhân khác là người đàn ông 54 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Bệnh nhân này bị chảy nước mũi và đau họng, sau đó bị sốt và cảm thấy mệt mỏi trong ít nhất 6 ngày. Tuy nhiên, ông này không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Cũng liên quan tới nCoV, ngày 9/2, đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết nước này sẽ công bố gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm kiềm chế nCoV trong tuần tới.

Gói biện pháp này bao gồm: thắt chặt công tác kiểm dịch tại các sân bay và hải cảng, tăng số lượng cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm nCoV, và đẩy nhanh việc phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh nCoV.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển vắcxin phòng chống và thuốc chữa trị virus nguy hiểm này.

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp trong ngành du lịch bị thiệt hại bởi nCoV do du khách Trung Quốc hủy chuyến.

[Infographics] Phân biệt giữa nhiễm virus corona và cảm cúm, cảm lạnh

Sức Khỏe

Sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên gần đây, sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

[Infographics] Tìm hiểu những ”họ hàng” của virus chủng 2019-nCoV

Sức Khỏe

Gene của chủng mới virus corona (2019-nCoV) giống tới 88% chủng virus corona ở dơi, giống 79% chủng virus gây SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), 50% chủng gây MERS (hội chứng Hô hấp Trung Đông).

Các dòng virus corona được biết đến bao gồm virus corona ở dơi, virus corona ở các động vât khác. Cơ chế chung của chúng là lây chéo sang người với triệu chứng gây cảm lạnh thông thường.

Trung Quốc: Bác sỹ đầu tiên cảnh báo về virus corona đã qua đời

Sức Khỏe

Bác sỹ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về một đại dịch “tương tự như dịch SARS hồi năm 2003.”

Bác sỹ Lý Văn Lượng điều trị tại Vũ Hán. (Ảnh: Sky News)

Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin, bác sỹ Lý Văn Lượng – người đầu tiên đưa ra những cảnh báo về virus corona chủng mới (nCoV) – đã qua đời sau một thời gian cấp cứu.

Bác sỹ Lý Văn Lượng qua đời vào sáng sớm ngày 7/2 (giờ địa phương) ở tuổi 34 sau một thời gian điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán.

Đã có nhiều thông tin khác nhau và không rõ ràng về cái chết của ông ở trên mạng xã hội Trung Quốc, song mới đây tờ Global Times đã xác nhận điều này.

Ông Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về một đại dịch “tương tự như dịch SARS hồi năm 2003” từ ngày 30/12/2019.

Ông đã gửi tin nhắn cho một nhóm nghiên cứu sinh, yêu cầu họ mặc quần áo bảo hộ, sau khi một số bệnh nhân tại Vũ Hán nhập viện vì một dịch bệnh giống SARS.

Với việc làm này, bác sỹ Lượng đã lọt vào danh sách những người bị nhà chức trách theo dõi vì tội “tung tin đồn thất thiệt” trong những ngày đầu bùng phát dịch.

Bác sỹ Lý phải nhập viên hôm 12/1 và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào ngày 1/2.

Trên các mạng xã hội Trung Quốc đã có nhiều ý kiến liên quan đến cái chết của bác sỹ này. Hầu hết đều dành những lời khen ngợi cho vị bác sỹ quả cảm, thậm chí nhiều người còn cho rằng chính phủ Trung Quốc nợ ông Lý Văn Lượng một lời xin lỗi.

9 câu hỏi quan tâm nhất về dịch bệnh do virus corona đối với trẻ em

Sức Khỏe

Trẻ em có dễ bị nhiễm virus corona mới không, trẻ bị lây qua con đường nào và làm thế nào để trẻ không bị nhiễm virus này khi đi ra ngoài là những mối quan tâm của cha mẹ.

Bé gái và bố đeo khẩu trang tại nhà ga Bắc Kinh ngày 21/1/2020. (Nguồn: Chinadaily)

Trẻ em có dễ bị nhiễm virus corona mới không, trẻ bị lây qua con đường nào và làm thế nào để trẻ không bị nhiễm virus này khi đi ra ngoài là những mối quan tâm của cha mẹ trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp.

1. Trẻ em có dễ bị nhiễm corona mới không?

Theo China Daily, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác định rằng trẻ em dễ bị nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, không có trường hợp nghiêm trọng hoặc gây tử vong ở trẻ em và các triệu chứng thường là nhẹ sau khi nhiễm bệnh.

2. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh do virus corona mới theo con đường nào?

Đường lây truyền chính virus corona mới với trẻ vẫn là qua giọt bắn, chẳng hạn khi bệnh nhân ho và hắt hơi.

Con đường thứ hai là do truyền tiếp xúc, chẳng hạn như bàn tay bị nhiễm bẩn tiếp xúc với miệng, mũi và mắt.

3. Trẻ em vẫn có thể được tiêm chủng phòng ngừa bệnh khác không?

Các loại vắcxin khác nhau được tiêm trong các khoảng thời gian khác nhau và không cần phải lo lắng nếu một số loại vắcxin cho trẻ được tiêm muộn vài tuần.

Tuy nhiên, đối với các vắcxin có giới hạn tháng hoặc tuổi nghiêm ngặt, nên hoàn thành tiêm vắcxin trước thời hạn.

Đối với những trẻ có nguy cơ tiếp xúc với bệnh dại hoặc uốn ván, nên hoàn thành việc tiêm phòng càng sớm càng tốt.

4. Cho con bú có an toàn?

Các bà mẹ nên có biện pháp bảo vệ cá nhân – đeo khẩu trang khi cho con bú, rửa tay và giữ núm vú sạch sẽ.

Nếu người mẹ bị nghi ngờ hoặc xác định nhiễm virus corona mới, cần dừng việc cho con bú và cách ly mẹ khỏi em bé.

5. Trẻ em vẫn có thể ăn thịt gà, vịt và cá?

Trẻ em có thể ăn thịt gà, vịt và cá, nhưng hãy chắc chắn rằng thực phẩm này đã được nấu chín.

Lưu ý, người lớn không nhai thức ăn bằng miệng và sau đó cho trẻ ăn. Đừng thổi không khí qua miệng để làm mát thức ăn trước khi cho trẻ ăn.

6. Trẻ em cần phải đến bệnh viện trong tình huống nào?

Nếu trẻ bị ho, sốt và các triệu chứng khác, nhưng không đi ra ngoài cũng như không tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới, trước tiên cha mẹ có thể theo dõi nhiệt độ của trẻ và điều trị tại nhà.

Nếu nhiệt độ cơ thể không giảm và trẻ có vẻ bị ho nặng hơn, khó thở, trạng thái tinh thần kém và các triệu chứng khác, nên đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để khám và điều trị.

7. Trẻ có nên đeo khẩu trang?

Nói chung, trẻ nhỏ không nên đeo khẩu trang. Mặt nạ N95 nặng có khả năng thấm khí tồi tệ nhất và không phù hợp với trẻ sơ sinh.

Khi trẻ đeo khẩu trang, cha mẹ phải luôn chú ý xem trẻ có khó thở hay gặp các vấn đề khó chịu khác không?

8. Cách rửa tay đúng cách cho trẻ?

Tại mọi thời điểm, trẻ nên rửa tay sạch với xà phòng và nước. Nếu trẻ đi ra ngoài và không thể rửa tay bằng nước, hãy luôn mang theo khăn giấy và nước rửa tay có cồn.

9. Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi virus corona mới khi đi ra ngoài?

Ở nhà là sự bảo vệ tốt nhất. Nếu trẻ phải ra ngoài cùng bố mẹ thì nên đeo khẩu trang, đi xe gia đình và cố gắng không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Nếu chỉ đi ra ngoài ở khoảng cách gần thì đi bộ là lựa chọn tốt nhất.