Liveshow khủng của Phó Đức Phương không có … Mỹ Linh

Review

Theo tiết lộ của chủ nhân đêm nhạc, ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân” lần này sẽ dành cho tiếng hát Thu Phương, người từng hát rất ít nhạc Phó Đức Phương. Nhưng theo ông, đó là cách tạo ra điều đặc biệt. Một giọng ca ít hát nhạc của Phó Đức Phương là Bằng Kiều lần này cũng góp mặt trong show diễn.

Lý giải về sự vắng mặt của diva, nhạc sĩ cho biết, ông muốn dành bài hát từng gắn bó với tên tuổi Mỹ Linh cho “người mới” là Thu Phương. Dù rất hồi hộp, nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, ông cần làm điều gì đó mới mẻ hơn.

Ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Phó Đức Phương

Có thể nói, Phó Đức Phương là một trong những nhạc sỹ hàng đầu của dòng âm nhạc đời sống (có thể hiểu là dòng âm nhạc thịnh hành trong đời sống). Ông chính là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới loại hình âm nhạc này ở Việt Nam những năm 60- 70. Âm nhạc của Phó Đức Phương mang một màu sắc đặc trưng, đó chính là các ca khúc được sáng tác dựa trên chất liệu dân gian mà chủ yếu là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ông cũng là người có nhiều sáng tác về sông, hồ hay nhất. Những bài hát về sông, hồ của ông từng “làm mưa, làm gió” trên các sân khấu ca nhạc như “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”, “Hồ trên núi”, “Chảy đi sông ơi”, “Một thoáng Tây Hồ”, “Mái chèo thiên thu”,…Và cho đến bây giờ, những bài hát này vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thi hát danh giá nhất, nhiều thí sinh vẫn chọn các ca khúc này để ứng thí.

Bên cạnh những ca khúc về sông, hồ, Phó Đức Phương còn có rất nhiều bài hát mang âm hưởng dân gian đặc sắc và cũng trở thành “hit” của rất nhiều ca sỹ ngôi sao như “Trên đỉnh Phù Vân”, “Không thể và có thể”, “Về quê”,… Trên các sân khấu ca nhạc hiện nay, những ca khúc này vẫn liên tục được vang lên bởi nhiều thế hệ ca sỹ. Có thể thấy, cho dù nhiều giọng ca thể hiện, mỗi người lại thổi vào ca khúc một luồng gió mới, trẻ trung và phù hợp với thời đại, nhưng vẫn mang đến thông điệp và giá trị nghệ thuật đã được định vị bởi tài năng sáng tác của nhạc sỹ Phó Đức Phương.

Liveshow “Trên đỉnh Phù Vân” sẽ khắc hoạ một lần nữa chân dung nhạc sỹ Phó Đức Phương ở lĩnh vực sáng tác. Chương trình được coi là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sỹ Phó Đức Phương kể từ năm 1966 đến nay. Hơn 20 ca khúc nổi bật nhất, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng nhiều tâm huyết của nhạc sỹ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của các nghệ sỹ: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu,… Đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sỹ Saxo Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần. Đây là những nghệ sỹ gắn bó với âm nhạc Phó Đức Phương và góp phần đưa những sáng tác của ông đến với đông đảo công chúng suốt gần 30 năm qua. Riêng ca sĩ Mỹ Linh vắng mặt.

Chương trình diễn ra một đêm duy nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 29/12/2016.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: uyen quan

11/11/2016, 01:25