Liên tiếp phát hiện thịt “bẩn” trên thị trường

Tin Tức

Tràn lan thịt “bẩn”

Khoảng 9 giờ ngày 4/10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) bất ngờ ập vào lò giết mổ lợn lậu tại nhà bà Nguyễn Thị Oanh (xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất). Qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn thịt lợn lậu, hôi thối bốc mùi chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại Bình Dương và TP.HCM. Lực lượng chức năng phát hiện 14 con lợn đã được xẻ thịt chừng 300kg đựng trong thùng xốp, trong đó có nhiều con đã ngả màu, hôi thối. Cùng thời điểm trên, lò giết mổ lợn lậu của bà Nguyễn Thị Thùy Liên (36 tuổi, cùng địa phương) cũng bị kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trong 2 tủ đông và thùng xốp có 10 con lợn (trọng lượng 176kg) đã được xẻ thịt ướp đá, một số bốc mùi hôi thối và có dấu hiệu bệnh lâm sàng.

 

Tổ liên ngành thú y huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đưa thịt lậu đi tiêu hủy. Ảnh: TN

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đăk Lăk qua kiểm tra đột xuất cơ sở thu gom chế biến thực phẩm từ gia súc của ông Nguyễn Duy Song (xóm Mới, xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin) đã phát hiện 6 tấn da và 2 tấn mỡ trâu bò chất thành đống, bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.   Cũng trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, PC49 đã kiểm tra lò mổ trâu bò của bà Nguyễn Thị Hoài Phương (đường Võ Văn Kiệt, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) và phát hiện tại cơ sở này có hơn 60kg nội tạng trâu, bò đã bốc mùi hôi thối.

Tại TP.HCM, chỉ trong 1 ngày, tổ liên ngành trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM) phối hợp với đội CSGT Rạch Chiếc đã bắt 6 trường hợp vi phạm phòng chống dịch gia súc gia cầm. Tang vật vi phạm gồm 1.505kg thịt lợn, 239kg phụ phẩm lợn, 82kg chân trâu bò và 208kg thịt bê.

Nhức nhối thịt “bẩn”

Theo bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM), có những ngày Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp CSGT Rạch Chiếc bắt giữ 10 – 15 vụ vận chuyển thịt lậu, thịt “bẩn” với số lượng lên đến hàng nghìn tấn. Tuy nhiên, theo bà Tuyết, số thịt bắt giữ chỉ là “phần nổi của tảng băng”, bởi một lượng thịt bẩn gấp hàng chục lần như vậy lọt vào TP.HCM bằng các thủ đoạn rất tinh vi của các đối tượng buôn lậu mà lực lượng chức năng khó bề kiểm soát hết.

Liên quan đến vấn nạn thịt “bẩn”, trong rất nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã rất gay gắt bày tỏ lo ngại đến sự mất ATVSTP nghiêm trọng của hàng loạt vụ thịt “bẩn” đối với sức khỏe người tiêu dùng nếu không bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Tuy nhiên, chính Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng thẳng thắn cho biết, qua kiểm tra tại một số địa phương, có những địa phương còn rất chủ quan trong công tác phòng chống thực phẩm bẩn, thực phẩm lậu và chỉ “động đậy” sau khi đoàn đến nhắc nhở, chỉ đạo… Do đó, Thứ trưởng Tần cho rằng, các địa phương cần phải vào cuộc kiên quyết hơn nữa để cùng phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình buôn bán, vận chuyển thịt “bẩn” để răn đe các hành vi tương tự.

 Được biết, để ngăn chặn thịt “bẩn” hoành hành trên thị trường, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đã có văn bản đề nghị Bộ Công an cùng vào cuộc để chặn “thịt thối”, thịt gia súc bệnh. Nỗ lực của  cơ quan chức năng là thế, tuy nhiên cũng cần phải có thêm sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền các địa phương thì mới có thể chặn được tận gốc các con đường buôn bán, vận chuyển thịt “bẩn”, thịt lậu. Chỉ có như thế người tiêu dùng mới yên tâm được phần nào về chất lượng ATVSTP. 

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Thực hiện: depweb

06/10/2012, 18:24