BLACK VINEGAR

Leonardo DiCaprio: Đường tới “The Great Gatsby”

Gatsby được đánh giá là một vai diễn rất nặng và được kỳ vọng sẽ mang đến cho Leo một đề cử Oscar năm tới.

– Khi đạo diễn Baz Luhrmann đề cập với anh về chuyện đóng vai đại gia Jay Gatsby, lúc đó anh đã nghĩ gì?

Được chuyển thể từ một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỷ 20 – “The Great Gatsby” của nhà văn F.Scott Fitzgerald – bộ phim cùng tên của đạo diễn  Baz Luhrmann đã ra mắt khán giả Bắc Mỹ và thu được hơn 1.000 tỉ đồng từ các phòng vé ngay từ tuần đầu tiên.

Đây là lần thứ 6 trong lịch sử, tiểu thuyết này được dựng thành phim. Có vẻ đạo diễn Baz Luhrmann là một người không biết sợ khi bắt tay vào thực hiện dự án này, dù ông đã chứng kiến nhiều bộ phim trước đó thất bại trong việc mang sự lãng mạn và chán chường, xa hoa, phù phiếm và mất mát của “The Great Gatsby” lên màn ảnh.

– Tôi biết đạo diễn Baz Luhrmann từ lúc18 tuổi, khi lần đầu tiên ông tới gặp để mời tôi tham gia phim “Romeo + Juliet”. Tôi đã biết từ trước rằng ông là một nhà làm phim can đảm tới mức khó tin, một người luôn mơ lớn và rất tham vọng. Đó cũng là điều tôi ngưỡng mộ nhất ở ông.

Baz Luhrmann cũng là một người cực kỳ truyền cảm hứng. Khi bạn ngồi với ông, bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nhiệt tình đó. Ông ấy muốn hướng tới những thứ lớn lao hơn, vượt qua cái bóng của những tiểu thuyết nổi tiếng được chọn chuyển thể. Nhưng dù sao, việc chuyển thể một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại như “The Great Gatsby” chẳng dễ dàng gì.

– Làm thế nào để anh hiểu được Jay Gatsby khi bắt đầu chuyến hành trình thể hiện nhân vật này? 

– Khi đọc tiểu thuyết “The Great Gatsby” ở trường trung học, tôi đã viết một bài thu hoạch về cuốn sách. Tôi nhớ khi xem bản chuyển thể tiểu thuyết hồi năm 1974 với Robert Redford đóng Gatsby ở trên lớp, tôi đã cảm thấy bị cô lập và không thể kết nối được với thế giới xa lạ đó, vì trước đây tôi chưa từng được nghe về nó. Thực ra tôi không hề đào sâu vào tấn bi kịch trong câu chuyện của Gatsby.

Lần này, với sự hợp tác với Baz Luhrmann tôi đã đọc “The Great Gatsby” một lần nữa, và giờ tôi mới thực sự hiểu được nó. Tôi đã biết tại sao đến lúc này người ta vẫn không ngừng nói về nó, dù tiểu thuyết xuất bản khá lâu rồi. Tôi hiểu lý do vì sao cuốn sách này vẫn rất phù hợp cho tới tận ngày nay. Tấn bi kịch của Gatsby với tôi lúc này trở nên quá đỗi mạnh mẽ.

 

– Tài tử Tobey Maguire (nam diễn viên thủ vai Peter Parker – Người nhện trong siêu phẩm “Người nhện” phần 1,2 và 3 – PV) có khiến anh ngạc nhiên với phần thể hiện nhân vật Nick Carraway?

– Tôi nghĩ Tobey đã mang tới một Nick rất chân thực. Chúng tôi quen biết nhau từ khi 13 tuổi và đó là một phần lý do khiến tôi nhận lời tham gia phim này. Được sự hỗ trợ từ một người bạn như Tobey để thể hiện một nhân vật trung tâm của nước Mỹ như Gasby thì còn gì bằng.

Hơn nữa, anh ấy là một diễn viên rất tài năng mà tôi thấy có sự tiến bộ qua nhiều năm. Chắc chắn các khán giả sẽ rất ngạc nhiên và sửng sốt khi chứng kiến cách anh thể hiện vai Nick. Tobey đã khiến nhân vật này trở nên “người” hơn rất nhiều. Rất ấn tượng.

– Anh nghĩ Carey Mulligan thể hiện vai Daisy như thế nào?

– Chúng tôi đã gặp rất nhiều nữ diễn viên để tìm kiếm người phù hợp cho vai diễn này. Trong tiểu thuyết, nhân vật Gatsby nói: “Tôi không bao giờ hiểu cảm giác được yêu một cô gái dễ thương là như thế nào”. Daisy cần có sự ngây thơ trong tính cách, nhưng cô nàng cũng không thể từ bỏ được quá khứ xa hoa, phù phiếm, quý tộc và cả tính trưởng giả nữa. Nữ diễn viên Carey Mulligan thông minh và đủ phức tạp để thể hiện khía cạnh tính cách đó của Daisy, nhưng đồng thời, đây cũng là một cô gái xinh đẹp, trẻ trung và ngây thơ. Khi cô ấy tới để casting cho vai diễn này, chúng tôi vừa mới gặp đã bị cô ấy chinh phục hoàn toàn. Cô ấy quá tuyệt vời trong bộ phim này.


– Chúng tôi muốn hỏi thêm anh về bữa tiệc khổng lồ trong bộ phim nữa?

– Các bữa tiệc đó là để thể hiện bối cảnh hồi những năm 1920, thời của phong cách flapper (phong cách trang điểm đậm, tóc ngắn dành cho những cô gái trẻ tự do, phóng túng), thời mọi người say sưa quá nhiều trong những bữa tiệc mà chẳng hề đóng góp gì cho thế giới cả – đó là sự quá độ của nước Mỹ. Và rồi, rất đột ngột, một cuộc khủng hoảng kinh tế khủng khiếp xảy ra. Tuy vậy, trong suốt quãng thời gian đó, đây là những bữa tiệc điên rồ nhất, hoang dã nhất, kỳ dị nhất mà bạn có thể tưởng tượng.

Với đạo diễn Baz, với nền tảng về sân khấu của ông, thật là một điều tuyệt vời để biến tất cả những điều này trở thành hiện thực.

Linh Hanyi

Biên dịch từ TimeoutDubai.com


Bạn quan tâm tới đời sống showbiz thế giới và Việt Nam. Bạn có trong tay những thông tin chính xác mới nhất, “nóng” nhất về những người nổi tiếng? Bạn thích thú biên dịch các bài viết về “sao”, về thế giới văn hóa – nghệ thuật, về các sự kiện đình đám…? Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online qua địa chỉ email: giaitri@dep.com.vn hoặc hangdtt@lemediavn.com. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

16/05/2013, 16:27