Lê Công Hoàng – Một bước đến… Berlin

Review

Có những diễn viên, có khi đóng phim cả đời còn không có nổi một cơ may để đặt chân đến một Liên hoan phim (LHP)  nước ngoài, chứ đừng nói là LHP hạng A. Nhưng có gương mặt amateur lần đầu đóng phim, lại được chọn đóng ngay vai chính, và vai diễn này đã đưa cậu ta đến thẳng một trong ba LHP quốc tế lớn nhất thế giới.

Và đó là Lê Công Hoàng – một chàng trai mới 24 tuổi có nụ cười trong veo như nắng Sài Gòn. Tôi gặp Hoàng tại LHP Berlin hồi tháng 2. Lần đầu đến Châu Âu, Hoàng trong dáng vẻ của một cậu thanh niên trẻ đi du lịch bụi hơn là một diễn viên đến LHP hàng đầu để tham dự tranh giải Gấu Vàng, Hoàng tự tin, điềm đạm, nụ cười luôn thường trực trên môi. Hình ảnh đó cũng khá tương đồng với Vũ, nhân vật nam chính trong bộ phim “Cha và con và…” của đạo diễn Phan Đăng Di – một nhân vật mà anh từng nhận xét “non nớt, nhẹ bỗng, không phán xét, có thiên khiếu gợi lòng yêu mến ở mọi người… Kiểu nhân vật ai cũng muốn cưu mang, đặt hy vọng và tình thương”.

Vũ trong phim là chàng thanh niên mới 20 từ quê lên Sài Gòn với chiếc máy ảnh được người cha ở quê bán 2 tấn lúa mua cho. Cậu chơi với một nhóm bạn, những gã trai lêu lổng không nghề nghiệp ổn định nhưng hồn nhiên và đầy sức sống. Nếu dùng một tính từ chính xác nhất để mô tả diễn xuất của Lê Công Hoàng trong vai Vũ, thì hẳn đó phải là từ “trong veo”. Trong veo trong những xúc cảm đầu đời của một gã trai mới lớn và cả vẻ trong veo trong nỗi buồn khi quyết định từ chối quyền làm đàn ông của một gã trai bắt đầu trưởng thành. Như đạo diễn Phan Đăng Di từng nhận xét: “Ở Hoàng có cái quý của bản năng và một tinh thần nguyên sơ chưa bị ẩu tả và giả dối làm cho biến chất”.

3 năm đi theo bộ phim, đánh đổi của Hoàng là một công việc ổn định trước đó. Hỏi cậu có hụt hẫng không sau khi từ LHP Berlin trở về, Hoàng trả lời giản dị: “Không”. “Chắc chắn không, vì giấc mơ kỳ diệu nào rồi cũng đến lúc kết thúc”. Hoàng giờ đây đang theo đoàn làm chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” của nhà báo Thu Uyên với vai trò quay và dựng phim, đang nộp hồ sơ tham dự “Cuộc đua kỳ thú 2015”, trong khi chờ một vai diễn mới, một vai diễn nhất định “phải khiến em thấy tự hào thì em mới nhận”… 

 Bài: Lâm Lê
Sản xuất: Hellos.
Nhiếp ảnh: Thiên Minh
Stylist: Thi Thi
Trang phục: Topman

logo

Thực hiện: depweb

01/04/2015, 21:06