Laura Mvula - Một định nghĩa mới về Gospel - Tạp chí Đẹp

Laura Mvula – Một định nghĩa mới về Gospel

Review

 

Laura Mvula – giọng ca mới xuất sắc của nền âm nhạc Anh quốc 

Nếu chỉ nhìn nước da, mái đầu trọc và cái tên Mvula, chắc chắn nhiều người sẽ đoán Laura là một nghệ sĩ đến từ châu Phi và hát theo phong cách âm nhạc của vùng đất đó. Nhưng thực tế không hề như vậy. Laura Mvula sinh ra và lớn lên ở ngoại ô thành phố Birmingham, nước Anh. Cô chưa bao giờ đặt chân tới châu Phi và khẳng định rằng đời sống âm nhạc của mình chỉ quanh quẩn ở thành phố Birmingham mà thôi.

Nói vậy không có nghĩa là trước sản phẩm đầu tay, album “Sing to the moon” phát hành vào mùa hè năm nay, Laura không có hoạt động âm nhạc nào. Từ thuở niên thiếu cô đã là thành viên của dàn hợp xướng thành phố. Sở hữu chất giọng trời phú lại có niềm đam mê ca hát, Laura từng thành lập các nhóm hát và sinh hoạt tại những câu lạc bộ âm nhạc ở địa phương. Thậm chí, cô còn được nhận vào học và tốt nghiệp loại ưu với chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện Birmingham.

Nhưng cuộc sống của một gia đình trung lưu và lối suy nghĩ giản dị đã tạo nên con đường nghệ thuật rất riêng của Laura. “Tôi rất thích ca hát, thích viết những bài hát nhưng thực sự chưa bao giờ có suy nghĩ mình sẽ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp,” cô chia sẻ trên BBC. Cách đây 2 năm, Laura quyết định gửi vài bản demo các ca khúc của mình cho một số nhà sản xuất tại Anh. Những bản nhạc đó được cô gửi từ chiếc laptop cũng là công cụ sáng tác của Laura tại trường tiểu học nơi cô đang làm việc với vị trí nhân viên tiếp tân.

Tất nhiên một nghệ sĩ đầy tiềm năng như Laura Mvula đã không lọt khỏi mắt xanh của những nhà sản xuất giàu kinh nghiệm. Ngay lập tức đại diện hãng RCA tới gặp Laura và mời cô ký hợp đồng trở thành nghệ sĩ của hãng ghi âm uy tín này. Tháng 12 năm ngoái, single “She” được phát hành và ít nhiều gây chú ý với giới trong nghề. Cái tên Laura Mvula không làm nên hiện tượng trên các bảng xếp hạng nhưng cô được mời biểu diễn tại nhiều sân khấu và liên hoan âm nhạc uy tín. Tới mùa hè năm nay, Laura chính thức ra mắt album “Sing to the moon” hợp tác cùng nhà sản xuất Steve Brown.

Album “Sing to the moon” 

Khoảng một thập kỷ qua, nước Anh “bội thu” những giọng ca nhạc soul xuất sắc như Amy Winehouse (nữ ca sĩ quá cố), Adele, Duffy hay Joss Stone. Mỗi người mỗi vẻ, nhưng nếu đã nghe Laura Mvula thì thấy rằng cô lại là một “vẻ” hoàn toàn khác.

“Sing to the moon” là một đĩa nhạc sâu lắng, giàu cảm xúc và khá hướng nội. Không tìm thấy ở đây những tiết tấu rộn ràng hay màu mè quen thuộc như các album nhạc gần đây. Những ca khúc có thể nói là sôi động nhất như “That’s alright” hay “Green garden” cũng không nhằm mục đích lôi kéo người nghe tới một sự “sôi sục” nào đó. Âm hưởng chung của đĩa nhạc là nhịp điệu chậm rãi, với lối hòa âm biến kỹ thuật hát đồng ca gospel thành một dạng nhạc cụ hòa quyện với những nhạc cụ khác như piano, trống, đôi khi là cello hay lyre. Tất cả tạo thành một trải nghiệm âm nhạc giàu chất thơ như “Like a morning dew” hay “She”. Gospel gần như là chất liệu chính trong âm nhạc của Laura Mvula, nhưng mỗi ca khúc của cô lại có một kết cấu khác nhau phù hợp với thông điệp bài hát và khiến gospel không bị nhàm chán trong giới hạn của một loại hình âm nhạc tôn giáo. Có jazz, có rock, có pop và thậm chí cả chút chamber music.

“Sing to the moon” vừa ra mắt được vài tháng, tên của Laura Mvula đã có mặt trong đề cử của BRIT Awards và BBC Awards. Lặng lẽ và bền bỉ, album của cô cũng đã bắt đầu có tên trong bảng xếp hạng Billboard. Cả mùa hè này, Laura Mvula “kín lịch” với các liên hoan âm nhạc lớn nhỏ. Nhưng điều tuyệt vời nhất là giữa biển nhạc để xem hơn là nghe, cô gái da màu này đã cống hiến một đĩa nhạc khiến những ai đang hoài nhớ Amy Winehouse hay mỏi mắt nhìn Adele bận làm mẹ, có được một sự khám phá đáng giá.

 

Bài: Độc Cầm

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

10/08/2013, 18:10