“Last Tango in Paris” – Sau 34 năm vẫn “dậy sóng” Hollywood

Review

Maria Schneider và Marlon Brando trong phim ‘Last Tango in Paris.’

Bộ phim “Last Tango in Paris” kể về mối quan hệ nhuốm màu nhục dục của một người đàn ông vừa góa vợ với một cô gái trẻ. Nhân vật nữ do diễn viên Maria Schneider thủ vai khi ấy mới 19 tuổi, còn nhân vật nam do huyền thoại Marlon Brando đảm nhận đã 48 tuổi.

Trong phim có một cảnh nhân vật của Brando sử dụng một thanh trộn bơ để quan hệ tình dục đường hậu môn với cô nhân tình trẻ (Schneider). Đạo diễn Bernado Bertolucci tiết lộ, cảnh nhân vật nam cưỡng bức nhân vật nữ diễn ra mà không được sự cho phép của nữ diễn viên Schneider. Đạo diễn Bernado Bertolucci và nam diễn viên Brando đã nảy ra ý tưởng quay cảnh tai tiếng trên mà không nói trước với Schneider.

Poster phim “Last Tango in Paris”

Bertolucci chia sẻ điều này tại một sự kiện ở Paris vào năm 2013, và tiết lộ này vừa được công bố rộng rãi trên mạng Internet dưới dạng video: “Vào buổi sáng trước khi quay, tôi và Marlon đã nảy ra ý tưởng trên. Chúng tôi không nói trước với Schneider bởi muốn ghi lại phản ứng của cô ấy với tư cách một cô gái chứ không phải một nữ diễn viên.

Tôi nghĩ rằng cô ấy ghét tôi và Marlon bởi chúng tôi không nói trước với cô ấy rằng bơ sẽ được dùng để làm chất bôi trơn. Việc không hỏi qua ý kiến của Schneider là một điều tệ hại, nhưng tôi không hối tiếc về cách mình đạo diễn cảnh quay đó.”

  

Trailer phim

Trước đó, Schneider từng chia sẻ với tờ Daily Mail về cảnh phim tai tiếng trong “Last Tango in Paris”: “Tôi đã vô cùng giận dữ và đáng lẽ ra đã phải gọi cho luật sư và người đại diện của mình. Bạn không thể ép ai làm điều gì đó không có trong kịch bản, nhưng ở thời điểm đó tôi lại chưa biết điều ấy. Marlon đã bảo với tôi rằng đó chỉ là một bộ phim mà thôi và không hề an ủi hay xin lỗi tôi. May thay là cảnh đó chỉ phải quay một lần.”

Sau khi tiết lộ trên được công khai, đạo diễn Bernardo Bertolucci đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của các sao Hollywood như Chris Evans, Jessica Chastain hay Anna Kendrick… Các diễn viên này đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin nữ diễn viên Maria Schneider đã phải đóng cảnh cưỡng bức mà không được hỏi ý kiến trước.

Diễn viên Jessica Chastain. Nguồn: Pinterest

Jessica Chastain – nữ diễn viên phim “Interstellar” là đã bày tỏ trên Twitter cá nhân: “Đối với những ai yêu thích Last Tango in Paris, hãy nhớ rằng bạn đã xem cảnh một cô gái 19 tuổi bị hãm hiếp bởi một người đàn ông 48 tuổi. Đạo diễn phim đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trên và điều đó khiến tôi cảm thấy phát bệnh.”

Tài tử Chris Evans. Nguồn: Pinterest

Nam diễn viên thủ vai Captain America trong những phim của Marvel là Chris Evans bày tỏ sự phẫn nộ: “Tôi sẽ không bao giờ có thể nhìn lại bộ phim này, Bertolucci hay Brando như trước được nữa. Điều này còn vượt qua giới hạn của sự kinh tởm. Tôi cảm thấy phẫn nộ!”

Nữ diễn viên Anna Kendrick. Nguồn: Disney Wiki

Nữ diễn viên Anna Kendrick cũng bất bình: “Khi bà Schneider kể về việc này trên báo vài năm trước, tôi cũng chú ý tới nó. Tuy nhiên khi tôi đề cập tới việc này với cánh đàn ông, những gì tôi nhận lại được chỉ là những cái nhướn mày.”

Trước sự phẫn nộ của các diễn viên Hollywood, đạo diễn Bernardo Bertolucci đã phải lên tiếng đính chính. Ông cho biết, nữ diễn viên Maria Schneider đã được biết trước phần lớn chi tiết cảnh cưỡng bức mà cô phải đóng: “Tôi muốn đính chính lần cuối cùng để làm rõ một sự hiểu nhầm trên báo chí toàn cầu về Last Tango in Paris. Vài năm trước, trong một sự kiện tại Cinematheque Francaise, một khán giả đã hỏi tôi về chi tiết cảnh phim với bơ kể trên. Tôi đã nói rằng tôi và Marlon Brando quyết định rằng chúng tôi sẽ dùng bơ làm chất bôi trơn. Chúng tôi muốn xem phản ứng của cô ấy trước tình huống bất ngờ đó. Có lẽ tôi đã nói không rõ và gây hiểu nhầm.

Mọi người đã lầm tưởng rằng Maria không được báo trước về sự bạo lực trong cảnh quay. Điều đó là không đúng! Maria đã biết tất cả mọi thứ từ khi đọc kịch bản mà trong đó đã mô tả chi tiết cảnh quay. Thứ khác biệt duy nhất là ý tưởng dùng bơ. Và nhiều năm sau này, tôi mới biết được điều đó đã làm tổn thương Maria. Chính việc sử dụng bơ chứ không phải bạo lực mới là thứ khiến cô ấy phản đối.

Nữ diễn viên Maria Schneider đã qua đời năm 2011 do bệnh ung thư

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, Maria Schneider từng chia sẻ: “Cảnh phim đó không hề nằm trong kịch bản gốc. Chính Marlon đã nảy ra ý tưởng đó và mọi người chỉ nói với tôi ngay trước khi quay và nó khiến tôi vô cùng tức giận.”

Sau bộ phim kể trên, nữ diễn viên Schneider đã bị tổn thương tâm lý và không bao giờ diễn cảnh khỏa thân trên màn ảnh một lần nữa. Cô trải qua sự nghiệp trồi sụt, mắc chứng trầm cảm và nghiện ngập trước khi qua đời năm 2011 do bệnh ung thư.

Huyền thoại Marlon Brando thời trẻ. Ông đã qua đời năm 2004

Còn nam diễn viên Marlon Brando – người đóng vai nam chính đã qua đời năm 2004, là một trong những huyền thoại điện ảnh nước Mỹ với hai lần đoạt giải Oscar. Ông trở nên bất tử với vai diễn Bố già trong “The Godfather,” song cuộc đời tài tử này cũng đầy những bi kịch. 

T.D tổng hợp
logo

 

Thực hiện: depweb

07/12/2016, 14:11