Lắng nghe thông điệp về bệnh ung thư vú từ Angelina Jolie, Kylie Minogue và Christina Applegate,… - Tạp chí Đẹp

Lắng nghe thông điệp về bệnh ung thư vú từ Angelina Jolie, Kylie Minogue và Christina Applegate,…

Sức Khỏe

Ung thư vú, căn bệnh rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nữ giới trên toàn cầu. Cùng Đẹp nhìn lại hành trình chống chọi với nỗi đau ung thư vú của Angelina Jolie, Kylie Minogue, Christina Applegate,… và cách họ truyền cảm hứng cho cộng đồng về cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hằng năm, kèm theo đó là hơn 500.000 ca tử vong trên toàn cầu. Ung thư vú gây kiệt quệ từ thể xác đến tâm hồn của phái đẹp, song rất nhiều phụ nữ đã đấu tranh và chiến thắng căn bệnh quái ác này, trong đó có cả những minh tinh đình đám của làng giải trí.

Kylie Minogue: Ngôi sao nhạc Pop người Úc Kylie Minogue từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 36. Chủ nhân của bản hit “Can’t Get You Out Of My Head” đã can đảm đối diện với bệnh tật, sau đó trải qua phẫu thuật, hóa trị với sự ủng hộ tích cực từ người thân, bạn bè. “Tôi cho rằng khi bị ung thư, hoặc bất kỳ biến cố lớn hay căn bệnh nào, bạn cần thích nghi với nó. Cuộc sống là một chuỗi những thử thách, để từ đó bạn tích góp thêm càng nhiều thời gian tốt đẹp càng tốt.”
Angelina Jolie: Ở tuổi 37, nữ minh tinh hàng đầu Hollywood phải đối mặt với tình trạng đột biến gen BRCA1, một dạng đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú. Angelina đã lặng lẽ làm phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực của mình. “Tôi muốn nói với những phụ nữ rằng quyết định phẫu thuật cắt bỏ ngực không hề dễ dàng. Nhưng đó là quyết định mà tôi rất vui vì mình đã thực hiện.” – Bà mẹ sáu con khẳng định – “Tôi có thể nói với các con tôi rằng chúng không cần phải lo sợ sẽ mất tôi vì căn bệnh ung thư vú.”
Christina Applegate: Ở tuổi 36, khối u ác tính của Christina được tìm thấy nhờ chụp cộng hưởng từ (MRI), bởi phương pháp chụp X quang là không đủ với kết cấu mô ngực dày đặc. Từ đây, nữ diễn viên tích cực tuyên truyền để giúp phái nữ sớm tiếp cận với MRI, xét nghiệm gen di truyền và các biện pháp phòng ngừa ung thư vú nói chung. “Tôi 36 tuổi, bị ung thư vú, và không nhiều người biết rằng điều này thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi của tôi, hoặc độ tuổi 20. Đây là cơ hội để tôi đấu tranh hết sức nhằm giúp căn bệnh này được phát hiện sớm hơn.”
Julia Louis-Dreyfus: Ở tuổi 56, nữ diễn viên thuộc top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới, là chủ nhân của 11 giải Emmy cùng vô số giải thưởng khác đã được chẩn đoán ung thư vú. Song Julia nhận ra rằng không phải tất cả phụ nữ đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vì vậy, cô bày tỏ nguyện vọng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát cho tất cả người dân.
Miranda McKeon: Cô nàng Anne tóc đỏ của serie “Anne with an E” phát hiện mình bị ung thư vú khi chỉ mới 19 tuổi. Miranda giải thích rằng cô thuộc trường hợp “một trong một triệu người”, vì rất hiếm có thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc ung thư vú. Nhờ phát hiện sớm, nữ diễn viên có cơ hội điều trị kịp thời đạt được kết quả khả quan.
Làm thế nào để đối diện với căn bệnh ung thư vú?

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 183.000 trường hợp mắc ung thư được ghi nhận, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới. Tuy là bệnh lý ác tính, nhưng phái đẹp hoàn toàn có thể kiểm soát và đẩy lùi căn bệnh này nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật bảo tồn tuyến vú và phẫu thuật tái tạo tuyến vú tại nước ta đang rất được chú trọng, giúp mở ra cơ hội lưu giữ vẻ đẹp hình thể cũng như sự tự tin của phụ nữ trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh ung thư vú.

Sau đây là 5 lời khuyên cho phái đẹp về căn bệnh ung thư vú:

1/ Đối với nữ giới ở mọi lứa tuổi: Hãy tham khảo thủ thuật kiểm tra ung thư vú tại nhà và thực hiện thường xuyên hằng tuần, hằng tháng.

2/ Phụ nữ ở độ tuổi 30+ nên bắt đầu khám định kỳ hằng năm tại cơ sở y tế, chú ý xét nghiệm gen BRCA1 và BRCA2 để kiểm soát nguy cơ ung thư của bản thân.

3/ Hãy duy trì lối sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và hạn chế thức khuya để giảm thiểu các nguy cơ về bệnh ung thư nói chung.

4/ Bổ sung các loại rau củ giúp giảm nguy cơ ung thư vú như quả mọng, cá béo, các loại rau thuộc họ cải vào thực đơn hằng ngày.

5/ Khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư vú, bạn hãy chia sẻ tức thì tới người thân và bạn bè để được lời động viên cũng như lời khuyên hữu ích. Đừng bao giờ chiến đấu trong đơn độc, bởi tình yêu và sự lạc quan sẽ giúp bạn kiên cường và vững tin hơn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư vú.

Tác giả: Hồng Tâm

28/04/2023, 12:21