Làm thế nào để ngăn đại dịch thông tin?

Sống

Liệu có cách nào để ngăn chặn sự lây lan khủng khiếp hiện nay? Ý tôi không nói đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến cho hơn 100.000 người trên toàn thế giới bị nhiễm và mấy ngàn người tử vong, mà là tình trạng tin sai lệch và tin giả tràn lan toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Tối 6/3, khi có tin về một ca dương tính với virus corona chủng mới ở Hà Nội, trong khi các cơ quan chức năng đang gồng mình đối phó thì xảy ra một cơn hoảng loạn trên mạng xã hội cũng như trong các cuộc trà dư tửu hậu.

Bên cạnh những hình ảnh ban đầu của việc phong tỏa một khu vực gần hồ Trúc Bạch là đủ thứ thông tin thất thiệt: nào là cô này sau khi về nước vẫn đi bar, tham dự một cuộc khai trương rầm rộ, nào là có 3 người nhiễm chứ không phải một dù chưa có xác nhận của cơ quan chức năng y tế. Thậm chí ai đó lên hẳn một danh sách hơn 20 điểm cần lánh xa vì đây là nơi ở của những người được cho là có tiếp xúc với ca nhiễm, bao gồm cả những nhân viên y tế bệnh viện. Sự sợ hãi biến thành hành động khi nhiều người dân ngay lập tức chạy xuống các cửa hàng mua vét thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu.

Nhiều kệ hàng trống trơn do người dân đổ xô tới các siêu thị mua hàng hóa tích trữ vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 5/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vừa mới vài ngày trước nhiều người còn ngạc nhiên và buồn cười khi xem hình ảnh hoặc video cho thấy người dân ở một số quốc gia tranh giành đồ trong siêu thị, những gian hàng trong siêu thị trắng trơn, thậm chí cả tình trạng tích trữ giấy vệ sinh ở Australia mà không ai lý giải được nguyên nhân.

Khi dịch mới xuất hiện ở Việt Nam, khá nhiều người vội tích trữ khẩu trang, nước diệt khuẩn, thậm chí cả mì ăn liền, nhưng cũng chưa đến mức ồ ạt như sau sự việc phát hiện ca nhiễm mới nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch (epidemic) trên thế giới nhưng đã sử dụng một thuật ngữ mới hết sức sáng tạo có cái đuôi “-demic”: “infodemic” (đại dịch thông tin). Trong một báo cáo hồi tháng trước, tổ chức này đã cảnh báo về “một ‘đại dịch thông tin’ quy mô lớn, tức là tình trạng quá dư thừa thông tin – trong đó có cả thông tin đúng lẫn thông tin sai lệch – khiến cho mọi người không còn biết đâu là những nguồn thông tin tin cậy cũng như những chỉ dẫn tin cậy khi họ cần đến.”

(Nguồn: Dreamstime.com)

Rồi thuật ngữ này được tạp chí Technology Review của trường đại học MIT nổi tiếng nhắc đến khi đưa ra đánh giá rằng virus corona chủng mới đã tạo nên “đại dịch thông tin đầu tiên trên mạng xã hội” vì “mạng xã hội đã đẩy cả thông tin thật lẫn thông tin giả ra toàn thế giới với tốc độ chưa từng thấy, kích thích cơn hoảng loạn, tình trạng phân biệt chủng tộc… và cả sự hy vọng.”

“Infodemic” là từ viết tắt của “information epidemic” vốn xuất hiện vào năm 2003 khi nhà khoa học chính trị David J. Rothkopf sử dụng trong một bài viết trên tờ Washington Post khi ông nhắc đến dịch SARS: “Một vài thông tin có thực, pha trộn với nỗi sợ, sự phỏng đoán và tin đồn, được khuếch đại và chuyển tiếp nhanh chóng ra toàn thế giới bằng những công nghệ thông tin hiện đại, đã có tác động khủng khiếp đến các nền kinh tế, chính trường và cả nền an ninh quốc gia và quốc tế theo những cách thức hoàn toàn không phù hợp với tình hình thực tế.”

Virus corona chủng mới đã tạo nên “đại dịch thông tin đầu tiên trên mạng xã hội”

Ông Rothkopf kể với một nhà báo của Wall Street Journal rằng ông gắn “thông tin” với “đại dịch” để tạo thành từ “infodemic” là vì nhận thấy nhiều điểm tương đồng giữa cách thức một căn bệnh lan ra trong dân chúng và cách mà một ý tưởng nào đó được lan truyền như con virus trên Internet.” Trong trường hợp dịch SARS, ông cho rằng đại dịch thông tin còn tác động đến mọi người nhiều hơn chính dịch bệnh gây ra nó.

Tin giả và tin thất thiệt đã tồn tại từ lâu, từng được gọi là vấn nạn toàn cầu, từng gây hại cho nhiều cá nhân, nhiều tổ chức và doanh nghiệp, thậm chí làm rối loạn xã hội, nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Và dường như chính trong dịch Covid-19 này, tin giả và tin thất thiệt đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết bởi nó đánh trúng vào nỗi lo sợ của mọi người, cả cái bản năng thích lan truyền tin đồn, và có lẽ nghiêm trọng hơn, là lối suy nghĩ rằng những nguồn chính thống thì không bao giờ nói thật.

Mới vài hôm trước thôi, một vài người đều thuộc nhóm có tri thức cao và nắm bắt nhiều thông tin, vẫn hỏi tôi rằng có phải virus corona là sản phẩm của một chương trình vũ khí sinh học tại Vũ Hán, có phải con số người nhiễm được công bố là không đúng, có phải tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này phải trong khoảng 6 đến 18% chứ dứt khoát không thể là 2%.

(Nguồn: Medium.com)

Sự quan tâm và lo lắng đến dịch bệnh này cũng tạo cơ hội cho rất nhiều status trên mạng xã hội về các phương thuốc hoặc cách điều trị hoàn toàn vô căn cứ. Những ý tưởng quái lạ và vô lý không hiểu sao vẫn phát tán và được hưởng ứng trong các nhóm này nhóm kia. Có thể đối với họ, phát biểu chính thức của cơ quan chức năng về bất cứ cái gì cũng là điều không thể tin được.

Có lẽ nhiều người chúng ta đang mơ mộng về một kế hoạch kỳ diệu nào đó để kiềm chế cả con virus corona chủng mới kia lẫn cái đại dịch thông tin mà đa phần là thông tin thất thiệt này. Chúng ta hy vọng có một luật nào đó xử lý nghiêm những kẻ tung tin giả, hoặc Facebook sẽ thay đổi thuật toán để xóa bỏ những lời dối trá, giống như việc tìm ra một thứ vắcxin hiệu quả cho dịch Covid-19.

Đương nhiên những biện pháp từ cấp độ thượng tầng là rất hữu ích. Một hệ thống y tế mạnh sẽ có khả năng đối phó với các dịch bệnh, thì tương tự như việc cần phải củng cố các thiết chế để chống lại thông tin sai lệch, bao gồm cả việc minh bạch thông tin. Những quy định pháp lý chặt chẽ và nghiêm minh về việc xử lý những đối tượng sản xuất và phát tán tin giả, gây thiệt hại cho cộng đồng là cần thiết, thậm chí có thể còn mạnh mẽ hơn như luật của một số nước với mức phạt lên tới hàng chục ngàn USD và cả án tù rất nặng.

Để phòng ngừa tin giả, tin sai lệch, mỗi người đừng để bị lâm vào sự hoang tưởng và lo lắng thái quá

Sự hợp tác với các nền tảng công nghệ để dùng biện pháp kỹ thuật ngăn chặn và xóa bỏ thông tin thất thiệt cũng là cách thức đã và đang được sử dụng. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cơ quan báo chí chính thống, là một đặc điểm nổi bật của Việt Nam, giúp cho việc ngăn ngừa dịch bệnh cho tới nay rất hiệu quả, được thế giới đánh giá cao, nhưng vẫn chưa quyết liệt và chưa đủ trên trận tuyến chống tin giả, tin sai lệch.

Nhưng rốt cục thì một xã hội muốn chống đỡ được dịch bệnh hay tình trạng tin giả tràn lan thì cũng cần những biện pháp từ dưới lên. Chẳng hạn muốn phòng virus lây nhiễm thì mỗi người dân cần thay đổi thói quen vệ sinh để thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước kháng khuẩn hay năng đeo khẩu trang. Và để phòng ngừa tin giả, tin sai lệch thì mỗi người đừng để bị lâm vào sự hoang tưởng và lo lắng thái quá, đừng chia sẻ thông tin khi chưa suy nghĩ chín chắn. Khi gặp một thông tin báo động, hãy đếm đến 10 và tự hỏi bản thân xem có nên lan truyền thông tin đó không.

Dù là phòng chống virus corona hay đối phó với một câu chuyện kinh sợ dễ lan truyền thì mỗi người đều nên tự lập một rào chắn để làm chậm quá trình lây nhiễm. Những rào chắn đơn lẻ thì có vẻ như quá nhỏ nhoi, nhưng tất cả mọi thành viên trong cộng đồng cùng có ý thức dựng rào chắn thì hiệu quả lại vô cùng to lớn.

Lực lượng y tế tại khu vực phong tỏa trên phố Trúc Bạch, nơi ở của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội. (Ảnh chụp lúc 23 giờ 45, ngày 6/3/2020). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bài: Lê Quốc Minh (VietnamPlus)

16/03/2020, 16:00

Tips giúp ngăn chặn nguy cơ corona “ghé thăm” nhà bạn

Sống

Corona không được cấp thị thực nhưng đã “quá cảnh” khắp thế gian, đi tới đâu cũng để lại hành lý mang tên bất an, khiến ai cũng hoang mang nặng trĩu. Để tránh những vị khách không mời “quá giang” đến nhà bạn, hãy cùng Đẹp chặn đứng nguy cơ này nhé.

1. Làm sạch ngay khi về đến nhà

Trở về nhà sau ngày dài di chuyển, hãy đi thẳng đến phòng tắm thay vì ngã nhào lên sofa sảng khoái như lệ thường. Tắm gội sạch sẽ vừa trả cơ thể về trạng thái tinh tươm như lúc đầu vừa giúp tinh thần thư thái, nhẹ nhõm. Hãy tận hưởng tia nước mát lành, bọt xà phòng và cảm giác dễ chịu trên da nhé. Vi khuẩn, bụi bặm hay tâm trạng chán chường cũng sẽ trôi hết trong vùng lãnh địa thơm tho này.

Sau khi tắm gội sạch sẽ, cũng đừng quên làm sạch các vật dụng cá nhân đã bên mình cả ngày dài. Hãy vệ sinh túi xách, điện thoại, sổ tay, đôi giày… của bạn bằng cách lau bụi và sát khuẩn.

2. Năng lượng của muối

Muối – biểu tượng của sự tinh khiết – từ xa xưa vẫn được dùng trong các nghi lễ thanh tẩy. Rắc một nhúm muối ở góc phòng, lối đi hoặc nơi mà bạn muốn thanh tẩy để xua tan năng lượng ứ trệ, thanh lọc không khí. Giữ khu vực quanh đó sạch sẽ và thông thoáng, lau sạch bụi nếu xung quanh bị bám bẩn. Sau hai đến ba ngày thì lau dọn phần muối ấy đi. Bạn cũng có thể đặt ba trái chanh được cắt tư trên đĩa muối. Hương chanh dễ chịu cùng đặc tính sát khuẩn cao sẽ phát huy sức mạnh khi kết hợp cùng muối.

3. Xông hương ngôi nhà

Tinh dầu không chỉ được biết đến như một liệu pháp tinh thần giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng mà còn có mã gen kháng khuẩn cực mạnh thừa hưởng từ mẹ thiên nhiên. Các phân tử mùi hương khuếch tán trong không khí có tác dụng làm sạch không khí, tiêu diệt vi khuẩn giúp ta được hít thở không khí sạch, ngăn ngừa các bệnh do đường hô hấp. Tinh dầu sả chanh, tràm trà, lavender, bạc hà… là những lựa chọn hàng đầu với dược tính kháng khuẩn mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh lơ lửng trong không khí.

Ngoài cách dùng lọ đốt tinh dầu hoặc máy xông hương, còn một kiểu thanh tẩy ngôi nhà vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện là đun sôi các loại thảo mộc trên bếp 30-45 phút. Sả, gừng, lá bạch đàn… luôn là các loại thảo mộc được tin cẩn bao lâu nay bởi chúng vừa khử khuẩn vừa làm dịu tinh thần bằng hương thơm dễ chịu.

4. Dọn dẹp – Detox không gian

Dù bạn có làm tốt các biện pháp khử khuẩn như trên thế nào đi nữa mà căn nhà của bạn đầy bụi, bồn rửa đầy chén bẩn, hay nhà vệ sinh không được cọ rửa thì cũng giống như chưa làm gì cả. Chưa kể đến sự sinh sôi của bụi bẩn và vi khuẩn, khung cảnh lộn xộn, bày bừa cũng đủ làm tâm trạng xuống thấp khiến bạn cảm thấy không còn chút động lực.

Bằng  việc lau dọn, gột rửa mọi vật trong nhà, bạn đang giải phóng không gian để tiễn đưa thực thể tiêu cực trong nhà, đón nhận luồng sinh khí mới. Đừng quên thêm vài giọt tinh dầu vào hỗn hợp dọn dẹp để lưu giữ mùi hương và kháng khuẩn bề mặt nhé.

5. Ánh sáng + Không khí = Khử khuẩn 0 đồng

Bạn biết không, còn một cách vô cùng đơn giản, không tốn xu nào để làm sạch không gian ngôi nhà bạn, đó là ánh sáng và không khí. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng. Trái lại, môi trường ẩm thấp, ngột ngạt tạo điều kiện thuận lợi cho căn nguyên của bệnh tật sinh sôi.

Mở hết cửa sổ, rèm cửa vào buổi sáng để đón không khí vào nhà, nắng sẽ tràn vào theo đó chiếu rọi, thanh tẩy ngôi nhà bạn. Hít căng lồng ngực và thở ra nhẹ nhàng để đón nhận nguồn năng lượng vô trùng miễn phí này!

Nếu chất lượng không khí trong ngôi nhà bạn là vấn đề khiến bạn lưu tâm, hãy đầu tư máy lọc không khí hoặc vài loại cây trồng trong nhà nhé. Dù thế nào hãy nhớ lấp đầy ngôi nhà bạn bằng tinh thần tích cực nhé. Đó là thuốc kháng sinh liều mạnh mà bất cứ virus nào cũng e sợ!

Khám phá Phia Oắc – Phia Đén

Sống

Vườn Quốc gia Phia Oắc – Phia Đén (huyện Nguyên Bình) được ví như một “viên ngọc quý” có giá trị về đa dạng sinh học và địa mạo địa chất mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất biên cương Cao Bằng.

Phia Oắc – Phia Đén là tên hai đỉnh núi cao nhất trong khu vườn quốc gia. Đỉnh Phia Oắc có độ cao 1.931 m, được ví như “nóc nhà” phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Hiện nay, vườn có 496 loài động vật có xương sống, ngoài ra còn hàng nghìn loài động vật không xương sống, côn trùng… Trong số các loài động vật có tên trong danh mục, đã xác định được 58 loài động vật quý hiếm, bao gồm 30 loài thú có tên trong Sách đỏ Việt Nam; 12 loài bò sát, trong đó 3 loài ở thứ hạng cực kỳ nguy cấp; 3 loài ếch nhái, trong đó 2 loài ở thứ hạng cực kỳ nguy cấp. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý hiếm, những nguồn gen động vật này có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn cao.

Nơi đây có cấu tạo địa chất rất đặc biệt với những dãy núi cao, nhiều khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, thiếc, vonphram, quặng uranium… Phia Oắc – Phia Đén vẫn giữ được rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đặc biệt, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, có băng tuyết về mùa đông và là nơi lý tưởng cho phát triển du lịch sinh thái.

Đỉnh Phia Oắc với cung đường uốn lượn giữa rừng già. Ảnh: An Nhiên
Với nắng, gió và mây che phủ, đỉnh Phia Oắc hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị với những du khách muốn chinh phục và khám. Ảnh: An Nhiên
Vùng Phia Oắc – Phia Đén với những thảo nguyên đồng cỏ bao la đẹp mê hồn. Ảnh: An Nhiên
Khí hậu mát mẻ quanh năm rất thuận lợi để trồng các loại cây ôn đới trong vùng Phia Oắc – Phia Đén. Ảnh: An Nhiên
Dấu tích biệt thự theo kiến trúc của Pháp còn lại của vùng núi cao Phia Oắc. Ảnh: Công Đạt
Thảm thực vật rêu phát triển trên thân cây cổ thụ trong rừng lùn tại Phia Đén, Phia Oắc. Ảnh: Công Đạt
Thông lá đỏ – loài cây vùng ôn đới trên đỉnh Phia Đén. Ảnh: Công Đạt

Điểm đặc biệt nhất ở vườn Quốc gia Phia Oắc – Phia Đén chính là hệ núi trẻ vẫn đang trong quá trình tiếp tục thay đổi, phát triển. Du khách nước ngoài đên đây, họ không chỉ đi du lịch để ngắm nhìn cảnh đẹp và còn rất thích tìm hiểu, khám phá những khác biệt về địa chất, địa mạo, địa tầng của tự nhiên.

Về cảnh quan thiên nhiên, Phia Oắc – Phia Đén tựa như một chốn “bồng lai tiên cảnh”. Những ngày trời trong, nắng đẹp, đứng trên đỉnh núi Phia Oắc, du khách có thể phóng tầm mắt quan sát quang cảnh núi non trùng điệp, hùng vĩ. Mùa đông, vào những ngày giá lạnh, du khách sẽ được thưởng ngoạn một phong cảnh diễm lệ như ở châu Âu khi đỉnh Phia Oắc phủ kín một màu trắng của băng tuyết.

Du khách có thể khám phá nhiều dấu tích của các biệt thự, nhà nghỉ, công sở…Phia Oắc còn được tô điểm thêm bởi nền văn hóa bản địa với rực rỡ sắc mầu, phong phú âm điệu, thể hiện trong trang phục, tín ngưỡng và văn hóa dân gian của các cộng đồng dân tộc như Dao, Nùng, Kinh, Tày, Mông…

Không cần đến phòng gym, những bài tập đơn giản tại nhà này vẫn giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh

Sống

Với các trường hợp nhiễm bệnh đang được ghi nhận tăng dần ở gần như khắp mọi nơi trên thế giới, chúng ta được khuyến cáo không nên tập trung nơi đông người để tránh lây nhiễm. Các hoạt động thường nhật của các quý cô vì vậy bỗng chốc bị xáo trộn mà đặc biệt là những chị em đã quen với việc tập luyện tại phòng gym. Bởi ẩm ướt và mồ hôi là điều kiện tồi tệ khiến virus lây lan nhanh chóng. Những động tác đơn giản có thể rèn luyện tại nhà này sẽ hóa giải nỗi lo ấy của phái đẹp. 

1. Động tác vỗ nhẹ vào vai với tư thế chống đẩy (3 hiệp – 15 lần mỗi hiệp)

Đây là bài tập thử thách khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Không chỉ giúp làm nóng người, động tác này còn đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả. Hãy bắt đầu nó thật mạnh mẽ để cơ bắp sẵn sàng cho các bài tập cường độ cao hơn.

Cách thực hiện một hiệp:

– Thực hiện tư thế chống đẩy và giữ hai tay thẳng vuông góc với cơ thể.

– Nâng tay trái của bạn lên khỏi sàn và chạm vào vai phải, lưu ý giữ cho hông ổn định.

– Sau đó tiếp tục tương tự với tay phải.

2. Động tác Squat kết hợp với bật nhảy (3 hiệp – 15 lần mỗi hiệp)

Squat không chỉ là bài tập dành cho những ai mong muốn cải thiện vòng 3 khiêm tốn của mình, mà còn giúp đôi chân ngày càng trở nên săn chắc. Squat kết hợp với động tác giậm nhảy sẽ thúc đẩy cơ bắp của bạn vượt lên giới hạn của nó. Việc thử thách cơ đến cực đại góp phần tăng sức mạnh và sự chịu đứng của cơ thể.

Cách thực hiện một hiệp:

– Hai chân đứng rộng hơn hông một chút.

– Đứng thẳng và từ từ hạ thấp cơ thể cho đến khi đầu gối uống cong gần 90 độ.

– Lưu ý rằng khi Squat thì đầu gối không được vượt quá mũi chân.

– Thực hiện động tác nhảy sau đó trở lại vị trí ban đầu.

3. Động tác chống đẩy chèo thuyền (3 hiệp – 12 lần mỗi hiệp)

Động tác rèn luyện cơ tay và bụng này sẽ tạo ra đối trọng gây áp lực lên cơ thể bạn, giúp cơ bắp tăng sức mạnh, ổn định và giúp đốt mỡ thừa một cách hiệu quả.

Cách thực hiện một hiệp:

– Thực hiện tư thế chống đẩy với tạ nhỏ (tùy vào sức của bạn) bên dưới mỗi tay.

– Thân người tạo thành một đường đẳng từ đầu tới gót chân.

– Khoảng cách giữa hai chân rộng hơn hông một chút.

– Cong cánh tay và đưa tạ lên ngang ngực sau đó từ từ hạ xuống.

– Tiếp tục tương tự với tay còn lại.

4. Động tác Squat phối hợp toàn thân (3 hiệp – 12 lần mỗi hiệp)

Động tác này đòi hỏi sự phối hợp toàn thân. Vai và tay của bạn đẩy khối lượng tạ qua đầu trong khi chân, lưng và cơ bụng giúp bạn giữ thăng bằng. Đây là một trong những bài tập tốt nhất để phát triển vai và cơ bắp.

Cách thực hiện một hiệp:

– Hai chân đứng song song rộng bằng vai

– Mỗi tay giữ một quả tạ (tùy vào sức của bạn) ngang vai.

– Hạ thấp thân người cho đến khi đùi song song với sàn nhà.

– Đứng thẳng dậy đồng thời nâng hai tạ qua đầu.

5. Động tác kéo tạ tập cơ lưng xô (3 hiệp – 12 lần mỗi hiệp)

Vì bao phủ gần như toàn bộ lưng (bắt đầu từ xương cánh tay, xương bả vai kéo xuống xương sống) nên cơ xô là nhóm cơ đầu tiên người ta nghĩ đến khi tập lưng. Bài tập này vừa giúp bạn đốt mỡ ở khu vực khó chịu nhất cơ thể, vừa sở hữu một tấm lưng quyến rũ cùng với những bó cơ săn chắc.

Cách thực hiện một hiệp:

– Đứng thẳng người và giữ hai tạ (tùy vào sức của bạn) trong tay.

– Hạ thấp thân người cho đến khi gần song song với sàn nhà, và hai tay cầm tạ hướng xuống mũi chân.

– Cong khuỷu tay, kéo tạ lên ngang ngực.

– Từ từ thả xuống và nâng người lên trở lại tư thế ban đầu.

6. Động tác Lunge nâng tạ (3 hiệp – 15 lần mỗi hiệp)

Bài tập này sẽ giúp cho phần hông đùi của bạn săn chắc hơn, giảm mỡ đùi, nở nang vùng hông,… Khi hạ thấp trọng tâm cơ thể, bạn bắt buộc phải dùng nhóm cơ trung tâm (cơ bụng, cơ liên sườn) để giữ cơ thể đứng vững trên mặt đất, không nghiêng ngả. Sau mỗi lần tập, các nhóm cơ vùng trung tâm sẽ phát triển, giúp cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn.

Cách thực hiện một hiệp:

– Đứng thẳng người, hai tay giữ một quả tạ, lòng bàn tay hướng vào nhau.

– Một chân bước lùi về phía sau, hạ thân người xuống sao cho hai gối tạo thành góc 90 độ.

– Đồng thời giơ hai tay ra trước mặt bạn cho đến khi chúng song song với sàn nhà.

– Hạ tay xuống và đưa chân trái trở lại vị trí ban đầu.

– Sau đó lặp lại với chân còn lại.

7. Động tác leo núi (3 hiệp – 20 lần mỗi hiệp)

Bộ môn leo núi đã trở thành niềm cảm hứng cho bài tập thể dục cùng tên ra đời. Leo núi mô phỏng là bài tập thể dục thuộc nhóm plyometric với đặc trưng là tác dụng một lực tối đa trong một quãng thời gian ngắn. Trong quá trình thực hiện bài tập này, cơ thể phải làm việc cật lực vừa để giữ cân bằng vừa để di chuyển, giúp đốt calorie một cách hiệu quả và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cách thực hiện một hiệp:

– Thực hiện tư thế chống đẩy và đưa đầu gối về phía trước ngực.

– Sau đó lặp lại với chân còn lại.

8. Động tác nâng ta với tư thế trượt tuyết (3 hiệp – 15 lần mỗi hiệp)

Động tác này có tác dụng toàn thân khi giúp căng các cơ vùng chậu và cơ đùi sau, và làm săn chắc các cơ múi, đùi, vai, cánh tay. Không chỉ giúp rèn luyện bộ cơ lõi ở phần ngực và bụng, sự chuyển động này còn gia tăng thêm sức mạnh và thể lực – những nền tảng cần thiết để nuôi dưỡng một vóc dáng đẹp.

Cách thực hiện một hiệp:

– Giữ tạ ở hai bên đùi và hai chân đứng rộng bằng hông.

– Khom người và đẩy hông ra sau, đồng thời vung tạ về phía sau.

– Tiếp theo đẩy hông nhanh về phía trước và nâng hai tạ cao ngang lên bằng vai.

– Sau đó trở lại tư thế ban đầu.

Đâu là những quyển sách nên đọc để tăng cường hệ miễn dịch mùa dịch Corona?

Sống

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mối đe dọa toàn cầu này, chúng ta đang rơi vào sự hoang mang trong việc tự bảo vệ chính mình. Bên cạnh việc trang bị khẩu trang y tế, tuân thủ các quy tắc giữ vệ sinh, tập thể dục điều độ thì những kiến thức nâng cao sức khỏe, ăn uống lành mạnh… càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những quyển sách này không chỉ giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo trong thời đại “loạn” thông tin về dịch bệnh, mà còn cung cấp góc nhìn đa chiều về các vấn đề sức khỏe.

“Hệ miễn dịch”: Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Là một tác phẩm được đề cử cho giải thưởng sách khoa học phổ biến năm 2018 của Hiệp hội Hoàng gia London, “Hệ miễn dịch” (Daniel M. Davis) được xem là quyển sách chứa đầy đủ thông tin về cơ chế kỳ diệu này của con người. Những câu hỏi thường trực xoay quanh hệ miễn dịch như: “Tại sao sự phòng vệ chống lại nhiễm trùng ngày càng yếu hơn khi chúng ta già đi?”, “Tại sao người Trung Quốc và người Nhật có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng từ virus?” hay “Điều gì thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch của ta: trực ca đêm, sự áp lực, tuổi già, gen di truyền, giới tính, sự rèn luyện?”… đều được tác giả giải đáp triệt để.

Không dừng lại ở đó, quyển sách còn có những tiết lộ thú vị về chính hệ miễn dịch, mà điển hình là con người hiếm khi nhiễm 2 loại virus khác nhau trong cùng một lúc, bởi 1 loại virus sẽ ngăn chặn sự phát triển của 1 loại virus khác. Khi buộc phải sống cùng dịch bệnh, một trong những điều cần thiết nhất chính là mỗi người cần biết cỗ máy miễn dịch vận hành ra sao và đâu là lỗ hổng của nó.

“Nhân tố Enzyme”: Yêu thương bản thân là cách để bảo vệ sức khỏe

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” (bác sĩ Hiromi Shinya) gây ấn tượng khi giới thiệu về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà tác giả đã dày công nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của đông đảo các bệnh nhân của ông. Theo đó, vị bác sĩ người Nhật đã kết luận rằng: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, và ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp”.

“Nhân tố Enzyme” khiến người xem phải giật mình khi nhận ra những suy nghĩ được cho là tốt với sức khỏe lại chứa nhiều yếu tố gây hại cho cơ thể. Hiromi Shinya khẳng định rằng: ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ clo tồn dư trong nước máy, hạn chế ăn tinh bột như cơm và bánh mỳ để tránh thừa cân, uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu canxi… đều là các quan điểm sai lầm, thậm chí là phản tác dụng, gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.

Đặc biệt, tác giả còn dành một chương nói về “kịch bản của sự sống” để bóc trần tâm lý của người hiện đại, nơi mà nguồn cơn của các mối hiểm họa dịch bệnh được hình thành. Để thỏa mãn nhu cầu được ăn ngon, chúng ta vượt ra khỏi giới hạn thực phẩm cho phép của tự nhiên; vì muốn canh tác an nhàn hơn ta cho ra đời các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; muốn có nhiều đất đai, tiền bạc, chúng ta đã tạo ra chiến tranh… Chính những ham muốn đó khiến ta phải trả giá bằng cả sức khỏe.

“Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn”: Vai trò của dinh dưỡng cần được đặt đúng chỗ

Trong cuốn sách này, bác sĩ Ray D. Strand đã thẳng thắn nói rằng: “Những điều bác sĩ không biết sẽ giết chết bạn”. Bởi họ chỉ được đào tạo để điều trị bệnh bằng thuốc nhưng không được đào tạo chuyên sâu về hệ miễn dịch. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàn Hoa Kỳ, con số các bác sĩ tốt nghiệp chính thức về dinh dưỡng còn chưa đến 6%.

Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận rằng việc duy trì sức khỏe luôn dễ dàng hơn việc cố gắng lấy lại nó khi đã mất đi. Nhưng chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật lại luôn là thứ bị xem nhẹ. Không chỉ giúp cho mỗi người sở hữu một “tủ thuốc” tại gia, tác giả còn đưa ra nhiều công thức chữa trị chi tiết cho từng căn bệnh phổ biến, dưỡng chất bao nhiêu là đủ và cung cấp bằng cách nào.

“Ăn ít để khỏe” và “Ngủ ít vẫn khỏe”: Đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất mà không phải ăn nhiều, ngủ nhiều như quan niệm thông thường

Chắc hẳn ai trong cũng rơi vào các trường hợp như ngủ bao lâu cũng không hết cảm giác mệt mỏi, luôn thức dậy buổi sáng trong trạng thái uể oải, không đủ thời gian dành cho giấc ngủ… Tuy nhiên vấn đề không nằm ở thời gian, mà mức độ tốt và xấu của giấc ngủ được quyết định bởi phép nhân của thời gian và chất lượng.

Theo đó, “Ngủ ít vẫn khỏe” (tác giả Tsubota Satoru) đem đến phương pháp “Ngủ ngon trong 5 tiếng”. Dù thời gian ngủ có ngắn đi cũng sẽ không có chuyện bạn phải trải qua một buổi sáng khổ sở, không tỉnh táo và làm việc kém hiệu quả. Bên cạnh đó, kỹ thuật “thức dậy lúc 5 giờ sáng” mà tác giả đề cập tới cũng chính là phương pháp cải thiện giấc ngủ phù hợp cho những ai thường ngủ khoảng 7 tiếng một ngày, giúp rút ngắn thời gian ngủ theo kiến thức y học đúng đắn và khoa học.

Bên cạnh giấc ngủ, cách chúng ta nạp thức ăn vào cơ thể cũng quan trọng không kém. Trong cuốn “Ăn ít để khỏe”, tác giả Yoshinori Nagumo giới thiệu đến người đọc phương pháp ăn “Mỗi ngày một bữa”. Quan niệm hấp thụ chất dinh dưỡng từ từ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh đã là suy nghĩ lỗi thời. Ngược lại, tác giả khẳng định mỗi lần bụng reo lên vì đói, những điều có lợi cho sức khỏe sẽ được kích hoạt ở mức độ tế bào, tạo nên hiệu quả trẻ hóa. Cuốn sách tuy đưa ra những vấn đề trái ngược với tri thức thông thường nhưng đã được chứng minh không chỉ giúp cơ thể duy trì cân nặng ổn định, mà còn nuôi dưỡng làn da trẻ trung đầy sức sống.

“Ăn xanh để khỏe” và “Sống lành để trẻ”: Lối sống quyết định chất lượng cuộc sống

Ở bộ đôi cuốn sách, tác giả Norman W. Walker bàn về những lợi ích của thói quen ăn xanh. Triết lý của “Ăn xanh để khỏe” rất đơn giản: “Bạn ăn thế nào thì bạn sẽ trở thành thế ấy”. Chất lượng thực phẩm và sự phù hợp giữa thực phẩm với nhu cầu cơ thể là hai yếu tố mang tính quyết định. Tiếc thay chúng ta mới bắt đầu nhận ra chân lý này trong hai thế kỷ trở lại đây. Trong trường hợp không thể mua chính xác loại thực phẩm đúng như ý muốn, tác giả cũng gợi ý cách để tận dụng triệt để các thứ có sẵn.

Hơn ai hết, Norman hiểu rằng kiến thức hữu ích về các loại thực phẩm thân thiện với môi trường sẽ chỉ là lý thuyết suông nếu chúng ta không nuôi dưỡng một lối sống lành mạnh cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Theo tác giả, năm tháng chẳng hề có chút liên hệ nào với tuổi tác. Một người 30 tuổi có thể đã già, và một người 70 tuổi có khi vẫn trẻ. Thể trạng hiện tại là hệ quả trực tiếp của toàn bộ quá trình chăm sóc mà cơ thể nhận được trong quá khứ. “Sống lành để trẻ” không đánh giá cao sự trẻ hóa nếu thiếu đi sự khỏe mạnh.

Và nếu “khỏe mạnh” chỉ dừng lại ở “cảm thấy ổn” thì bạn đã lầm. “Khỏe mạnh” nghĩa là bạn nhận biết và hiểu rõ từng bộ phận trong cơ thể mình hệt như một chuyên gia ô tô thuộc nằm lòng cấu tạo của chiếc ô tô đến từng con ốc vít. Với hai chủ đề “ăn xanh – sống lành”, Norman W. Walker hứa hẹn sẽ giải đáp trọn vẹn và sát sườn các vấn đề nổi cộm xoay quanh thói quen ăn uống này.

“Ăn gì không chết”: 80% các bệnh con người mắc phải đến từ con đường ăn uống hoặc được xúc tác bởi con đường này

Rất nhiều cái chết trẻ có thể ngăn ngừa được bằng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống. Bác sĩ MichaelGreger – chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Hoa Kỳ và cũng là nhà sáng lập NutritionFacts.org – đã nghiên cứu tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Hoa Kỳ. Trong đó các nguyên nhân chủ yếu bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường, Parkinson, cao huyết áp. Ngoài việc hướng dẫn chế độ ăn giúp điều trị 15 nguyên nhân trên, “Ăn gì không chết” còn trình bày chế độ ăn hằng ngày của chính tác giả. Đây là danh sách tổng hợp 12 thực phẩm chúng ta nên ăn mỗi ngày. Không chỉ đầy ắp những lời khuyên thực tế, cuốn sách này là vũ khí phòng bệnh và hỗ trợ chữa bệnh bằng thức ăn dựa trên cơ sở khoa học vững chắc.

“Đừng hoảng sợ” – Thông điệp của một bệnh nhân đã bình phục tại Mỹ

Sống

Elizabeth Schneide cho biết cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình nhằm “mang đến cho mọi người hy vọng” thông qua những kinh nghiệm thực tế mà cô đã trải qua.

“Đừng hoảng sợ” là thông điệp ngắn gọn nhưng súc tích mà Elizabeth Schneider, một bệnh nhân người Mỹ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vừa bình phục, muốn gửi gắm tới những người đang lo lắng về căn bệnh này.

Schneider sống ở Seattle, thành phố lớn nhất của tiểu bang Washington, nơi ghi nhận nhiều ca tử vong nhất vì COVID-19 tại nước Mỹ.

Người phụ nữ 37 tuổi này cho biết cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình nhằm “mang đến cho mọi người hy vọng” thông qua những kinh nghiệm thực tế mà cô đã trải qua.

Schneider lần đầu tiên bắt đầu cảm thấy có các triệu chứng giống như cúm vào ngày 25/2, ba ngày sau khi cô tham dự một bữa tiệc, nơi sau đó được xác định có ít nhất năm người nhiễm bệnh.

Vào buổi sáng đó khi thức dậy, cô cảm thấy mệt mỏi song cho rằng đấy là điều bình thường và vẫn đi làm. Tuy nhiên, đến giữa trưa, cô cảm thấy đau đầu, lên cơn sốt và cơ thể nhức mỏi. Cô quyết định rời khỏi văn phòng của công ty công nghệ sinh học nơi cô làm quản lý tiếp thị và trở về nhà.

Facebook của Elizabeth Schneider. (Nguồn: theweek.in)

Tỉnh dậy sau một giấc ngủ ngắn, cơ thể của Schneider vẫn nóng sốt và nhiệt độ cơ thể tăng lên tới 39,4 độ C vào đêm hôm đó. Cô dùng thuốc cảm cúm không kê đơn để điều trị các triệu chứng và gọi một người bạn phòng khi cần được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, cơn sốt đã bắt đầu giảm trong những ngày tiếp theo.

Vì không có các triệu chứng điển hình khi nhiễm SARS-CoV-2 như ho hay khó thở theo các thông tin mà truyền thông đưa, Schneider cho rằng mình không mắc COVID-19.

Tuy nhiên, vài ngày sau, qua Facebook, cô phát hiện một số người tham dự bữa tiệc có các triệu chứng tương tự và cô bắt đầu nghi ngờ. Một số những người này đã đến khám bác sỹ và có xét nghiệm âm tính với cúm, song không được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vì họ cũng không ho nhiều hay khó thở.

Biết rằng cũng có khả năng bị từ chối xét nghiệm virus SARS-CoV-2, Schneider quyết định đăng ký tham gia một chương trình nghiên cứu có tên là Nghiên cứu Cúm Seattle, hy vọng có thể tìm ra câu trả lời. Nhóm nghiên cứu đã gửi cho cô một bộ dụng cụ, sau đó cô đã tự lấy dịch mũi và gửi lại.

Ngày 7/3, cô nhận được một cuộc gọi từ một trong những điều phối viên nghiên cứu nói rằng cô đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến lúc này, các triệu chứng của cô đã giảm bớt và cô được giới chức y tế địa phương khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà.

Qua câu chuyện của mình, Schneider hy vọng những trải nghiệm khi mắc COVID-19 ở thể nhẹ, có thể thuộc đa số các trường hợp mắc bệnh, sẽ giúp trấn an tinh thần mọi người.

Cô chia sẻ: “Thông điệp của tôi là đừng hoảng loạn. Nếu nghĩ rằng bạn mắc COVID-19, bạn có thể xét nghiệm. Nếu các triệu chứng của bạn không nguy hiểm tới tính mạng, cần chủ động cách ly tại nhà, uống nhiều nước, nghỉ ngơi thật nhiều và thưởng thức các chương trình bạn muốn xem.”

Tuy nhiên, cô cũng khuyến cáo không nên coi thường căn bệnh này bởi đa phần những trường hợp nặng xảy ra ở người cao tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe.