Làm sao để con hết tè dầm?

Sống

Tại sao bé lại tè dầm?

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ tè dầm. Nó bao gồm cả lý do về thể chất và tinh thần.

Bé tè dầm có thể do bàng quang của trẻ không đủ khỏe để chứa nước tiểu vào ban đêm. Bàng quang của bé có thể bị yếu hoặc do bé đang căng thẳng vì điều gì đó. Vì vậy, bố mẹ cần kiểm tra xem con tè dầm do nguyên nhân gì.

Tâm lý căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề tè dầm ở trẻ. Nếu biết con đang căng thẳng, hãy nói chuyện trực tiếp với con để tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao trẻ căng thẳng.

Trẻ cũng có thể tè dầm do nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc bị bệnh đái đường loại 1. Trong trường hợp này, bạn nên gặp bác sỹ để được tư vấn về cách khắc phục.

Hãy kiên trì giúp con


Việc thường xuyên tè dầm và bị trách phạt có thể khiến bé bị căng thẳng, lo lắng và thậm chí là không tự tin vào bản thân. Điều bố mẹ cần làm là nỗ lực hết sức để giúp bé khắc phục tật xấu này, bởi tè dầm không phải do lỗi của bé. Thêm sự tự tin cho bé bằng những buổi nói chuyện thân mật về vấn đề này giữa 2 mẹ con. Hãy nói với con rằng, 2 mẹ con sẽ cùng vượt qua vấn đề tè dầm, nói với bé bạn ủng hộ bé hết mình và đặc biệt, không được trách mắng con khi con tè dầm.

Tập thói quen tiểu tiện trước khi ngủ

Bạn nên rèn cho trẻ thói quen tiểu tiện trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên hướng dẫn bé không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, vì điều này làm tăng nguy cơ đái dầm. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng tè dầm ở trẻ.

Thực hiện các bài tập kiểm soát tiểu tiện


Có một số bài tập giúp con bạn ngừng tè dầm và kiểm soát được bàng quang. Bạn hãy hướng dẫn bé nhịn một chút trước khi mỗi lần muốn đi tiểu vào ban ngày. Bài tập này sẽ giúp bé quen dần với việc kiểm soát bàng quang. Bạn cũng có thể tìm đến sự giúp đỡ của các loại thuốc giúp ngăn chặn chứng tè dầm. Tuy nhiên, những loại thuốc này không thực sự mang lại kết quả như mong muốn.

Hãy luôn để đèn sáng trong phòng để bé có thể dễ dàng đi từ giường đến phòng tắm. Khoảng cách từ phòng ngủ đến phóng tắm cũng không nên quá xa để trẻ không có thấy lười mỗi khi muốn đi tiểu.

Lê Anh

Biên dịch theo Glamour

Thực hiện: depweb

03/08/2013, 11:11