Làm sao để bé ngủ một mình?

Tin Tức

Trả lời:

Chào bạn. 

Trẻ nhỏ thường thích ngủ cùng cha mẹ, bởi vì chúng cảm thấy ấm áp và an toàn khi ở cạnh cha mẹ. Còn về phía cha mẹ, rất nhiều người lo lắng trẻ sẽ ngủ không ngon hoặc không an toàn nếu ngủ một mình. Nếu bạn muốn tách con thì có một vài phương pháp sau:

– Hãy chuẩn bị cho bé về mặt tâm lí trước khi để bé ngủ một mình như: kể những câu chuyện về những tấm gương các bạn ngủ một mình không cần cha mẹ bên cạnh, nhắc nhở trẻ là con cũng cần tập ngủ một mình, vì bây giờ con lớn rồi và cho trẻ cơ hội được lựa chọn thời điểm trẻ ra ngủ riêng.

– Bố hoặc mẹ có thể cùng nằm với trẻ trước khi trẻ ngủ, kể chuyện cho trẻ, chuyện trò với trẻ hoặc hát ru cho trẻ, như vậy trẻ sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Tránh kể những chuyện rùng rợn, chuyện cướp biển và quái vật, chuyện phù thủy … vì rất có thể những nhân vật này khiến bé sợ hãi và nhất quyết đòi quay về ngủ bên bố mẹ.

– Cho bé một thứ gì đó của bạn để bé ngủ cùng, như một cái gối hoặc một con gấu để ôm.

– Động viên con: Khi bé chạy vào phòng bạn, bạn nên nhẹ nhàng khuyên bé trở lại phòng mình. Nếu bé cảm thấy thất vọng hay buồn bã, bạn nên đứng lại một vài phút trước cửa phòng bé trước khi về phòng mình. Bạn có thể lặp lại việc này vài lần cho tới khi hoàn toàn yên tâm về con.

– Khi trẻ đã quen hơn, bố mẹ nên thỉnh thoảng xuất hiện trong tầm mắt của trẻ, trước khi trẻ ngủ cha mẹ nên chúc trẻ ngủ ngon và khi trẻ ngủ, thỉnh thoảng cha mẹ cần theo dõi xem trẻ ngủ có đúng tư thế không? Chăn và gối có đúng vị trí không?

– Khen ngợi bé: Vào buổi sáng hôm sau, hãy dành cho bé những lời khen về “hành động dũng cảm” ngủ riêng của trẻ. Bạn nên lặp lại việc này vài lần. Bé sẽ cảm thấy tự hào và thích ngủ riêng hơn khi biết mình làm được một việc tốt.

– Đối với trẻ không chịu ngủ riêng, cha mẹ nên áp dụng phương pháp từ từ này: ban đầu hãy đặt giường trẻ cạnh giường cha mẹ, rồi dần dần xê dịch giường trẻ ra xa, sau đó dùng vải hoặc màn che cách ly gường trẻ với giường cha mẹ, cuối cùng chuyển giường trẻ sang phòng riêng.

Khi trẻ rón rén trèo lên giường cha mẹ hoặc cố tình mè nheo đòi được ngủ cùng cha mẹ, cha mẹ cần giữ thái độ kiên quyết, cứng rắn, nghiêm khắc yêu cầu trẻ quay lại giường, không nên nhún nhường, bởi vì nếu được phá lệ một lần thì trẻ sẽ đòi những lần tiếp theo ngay cả khi trẻ ốm cha mẹ cũng không nhân nhượng điều này với trẻ.

Chúc bạn thành công!

ĐOL (th)

Thực hiện: depweb

05/06/2012, 23:32