Lò nướng có rất nhiều ứng dụng. Ngoài làm bánh, lò nướng có thể được dùng để nướng thịt, chế biến các loại rau củ bỏ lò và thử nghiệm nhiều món mới. Đặc biệt, các món nướng thường rất ít dầu mỡ, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Trên thị trường có rất nhiều kiểu lò nướng, nhưng theo tôi, nếu sử dụng trong gia đình thì không cần thiết mua loại quá hiện đại, chỉ cần có những chức năng cơ bản là được. Khi lựa chọn, cần lưu ý hai điểm quan trọng. Thứ nhất, lò nướng phải có quạt, tỏa nhiệt đều và tốt. Thứ hai, về độ lớn, càng to càng tốt. Để có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn, nên chọn lò có dung tích từ 40 lít trở lên.
Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ dần hiểu hơn về chiếc lò của mình. Không phải lò nào cũng cho nhiệt độ đúng như mức trên thanh chỉnh nhiệt. Do đó, bạn có thể dùng nhiệt kế lò để biết chính xác nhiệt độ, đặc biệt là khi làm bánh. Ngoài ra, nhiệt độ trong lò phân bổ không đồng đều, có những khu vực nóng hơn mức trung bình, nên cần cẩn thận kẻo món ăn bị cháy.
Salad khoai lang bỏ lò & sốt mayonnaise gừng
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)
+ 2 củ khoai lang cỡ vừa
+ 1 thìa canh dầu ô-liu
+ Muối
+ 125ml mayonnaise
+ 1 củ gừng cỡ một ngón tay
+ ¼ củ hành tây tím
+ 2 thìa canh giấm
+ ½ thìa cà phê đường
+ Rau sống tùy chọn (rocket, rau mầm,…) để ăn kèm
+ Lá thơm tùy chọn (mùi, lá ngừ,…) để ăn kèm
Cách làm
– Bật lò lên 200oC.
– Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng dày 1cm, trộn đều với dầu ô-liu rồi để lên khay, rắc muối. Cho vào lò nướng khoảng 40 phút đến khi khoai chín vàng đều.
– Hành tây thái hạt lựu, ngâm giấm đường cho bớt hăng.
– Gừng bào nhỏ, trộn lẫn với sốt mayonnaise.
– Khi ăn, để khoai ra đĩa, xếp hành tây, rau sống, lá thơm lên. Rưới sốt mayonnaise, trộn đều và
thưởng thức.
Bánh muffin hạt bí, nho khô & mật ong
Bánh muffin làm từ công thức này có vị ngọt từ mật ong và hoa quả tự nhiên (không dùng đường), rất phù hợp làm món ăn vặt hàng ngày.
Nguyên liệu (cho 10-11 chiếc bánh)
+ 150g bột mì
+ 150g hạt bí đã bóc vỏ (không dùng loại đã xóc muối)
+ 1,5 thìa cà phê bột nở (baking powder)
+ ½ thìa cà phê bột soda (baking soda)
+ ½ thìa cà phê muối
+ 50g nho khô
+ 2 quả trứng gà
+ 150g mật ong
+ 60ml dầu ô-liu
+ 1,5 thìa cà phê vani
+ Khoảng 1 thìa canh hạt bí nữa để rắc lên bánh
Cách làm
– Bật nóng lò lên 190oC. Chuẩn bị khay đựng muffin.
– Trộn bột mì, bột nở, bột soda, muối, hạt bí và nho khô với nhau.
– Trong một tô trộn khác, đánh tan trứng gà, mật ong, dầu ô-liu và vani. (Nếu mật ong hơi đặc, có thể cho vào lò vi sóng độ 30 giây cho ấm chảy).
– Đào một hố giữa hỗn hợp bột, từ từ đổ hỗn hợp trứng mật ong vào. Trộn đều tay đến khi hòa quyện. Tránh không trộn kĩ quá, bánh sẽ bị cứng.
– Dùng thìa cho hỗn hợp bánh vào khuôn. Dùng số hạt bí còn lại rắc đều trên mặt bánh. Nướng khoảng 20-30 phút đến khi bánh chín.
Gà quay
Được cải biên từ công thức thịt heo xá xíu cho bớt ngọt và chủ yếu dùng hương vị tự nhiên (không phẩm màu), món này có thể ăn với cơm hoặc xôi. Dùng thịt thăn heo hoặc thịt gà đều được, chỉ cần chú ý chọn miếng có mỡ một chút sẽ
ngon hơn.
Nguyên liệu
+ 1kg thịt gà không xương (phần thịt đùi)
+ 3 nhánh tỏi, đập nhỏ
+ 1 thìa cà phê ngũ vị hương
+ 5 thìa cà phê sốt hoisin (tương đen, có bán tại siêu thị)
+ ½ thìa cà phê mật ong
+ 5 thìa cà phê nước tương (xì dầu)
+ 1 thìa cà phê dầu vừng
Cách làm
– Trộn các nguyên liệu (trừ gà) với nhau. Để 1/3 hỗn hợp ra riêng. Phần còn lại đổ lên thịt gà, trộn đều, ướp khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.
– Bật lò nóng 220oC. Xếp gà lên khay lót giấy chống dính. Để các miếng cách nhau khoảng 1cm. Cho gà vào lò nướng khoảng 30 phút. Trong quá trình nướng, cứ 10 phút lại bôi phần sốt đã để riêng lên gà.
– Gà chín, bỏ ra để 5 phút là có thể cắt ăn.
Bài & ảnh: Hoàng Anh Whitepoplar