Lại một ca mổ nhầm tay cho bệnh nhi 6 tuổi ở Nghệ An - Tạp chí Đẹp

Lại một ca mổ nhầm tay cho bệnh nhi 6 tuổi ở Nghệ An

Sức Khỏe

Bệnh nhi bị mổ nhầm tay tại Nghệ An. (Nguồn: VTV)
Bác sỹ Tuấn bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo trước toàn bệnh viện, đình chỉ hoạt động chuyên môn trong vòng một tháng và phải chịu trách nhiệm toàn bộ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nếu có di chứng do cuộc phẫu thuật gây ra.
Bên cạnh đó, với kíp mổ, Sở Y tế cũng đã có hình thức kỷ luật khiển trách và xếp lao động hạng C trong vòng 6 tháng (theo quy định của bệnh viện sẽ bị trừ 20% lương). 
Sau khi sự việc xảy ra, phía Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cũng đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân. 
Trước đó ngày 17/2/2016, cháu Phạm Thành Luân, 6 tuổi, quê ở xóm 6, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, bị ngã gãy tay (cổ tay phải), được đóng đinh cố định tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Bác sỹ hẹn sau 3 tháng phải quay lại mổ để lấy đinh ra. 
Đến hẹn, ngày 15/6/2016, chị Lê Thị Thương, mẹ cháu Luân đưa con đến Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An để khám lại. Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sỹ cho biết nếu cháu ngoan, có thể gây tê và làm tiểu phẫu xong rồi cho về.
Tuy nhiên, khi tiến hành gây tê, cháu Luân sợ quá nên gia đình buộc phải cho cháu nhập viện để phẫu thuật. Đáng lẽ bác sỹ và kíp mổ phải phẫu thuật tay phải để lấy nẹp vít ra, nhưng bác sỹ Tuấn và kíp mổ lại tiến hành phẫu thuật tay trái (tay lành lặn) của bệnh nhân. 
Sau hơn một giờ đồng hồ phẫu thuật, khi ra khỏi phòng mổ, người nhà của bệnh nhân phát hiện ra tình trạng mổ nhầm lẫn như trên. Người nhà của bệnh nhân Luân đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa 115 làm rõ việc mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh cho bệnh nhân; đồng thời có đơn trình bày sự việc lên Sở Y tế Nghệ An đề nghị làm rõ vụ việc này. 
Trước sự việc nhầm lẫn đáng tiếc trên xảy ra tại Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An, ngày 22/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có Công văn số 666/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh cho bệnh nhân. 
Tiếp thu công văn của Bộ Y tế và đơn kiến nghị của người nhà bệnh nhân, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện đa khoa 115 triển khai thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá toàn bộ quá trình phẫu thuật. 
Ngay sau khi sự việc đáng tiếc này xảy ra, Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An đã công khai xin lỗi gia đình bệnh nhân vì để xảy ra sai sót này. Bệnh viện cũng cam kết chịu trách nhiệm về sức khỏe cho bé Luân, chịu mọi phí tổn điều trị và hỗ trợ đưa bé ra Bệnh viện Việt-Đức kiểm tra lại. Hiện sức khỏe bé Luân đã ổn định. 

Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cũng đã họp hội đồng chuyên môn tổ chức kiểm điểm cả kíp mổ. Bản thân bác sỹ Tuấn cũng đã viết bản kiểm điểm.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

23/07/2016, 08:10