Lá dong tăng giá, đắt hàng - Tạp chí Đẹp

Lá dong tăng giá, đắt hàng

Tin Tức

Lá dong năm nay bán chạy hơn so với mọi năm. Tại chợ ông Tạ (quận Tân Bình) thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày sạp lá dong nhà anh Thành bán 3.000 lá nhưng hiện đã bán tới 4.000 lá. Chủ sạp phải dùng cả ôtô để chuyển lá cho nhiều cửa hàng lớn tại TP HCM vì họ mua tới hàng trăm kg lá đủ loại.

Không khí mua bán sôi động từ sau 15 tháng chạp âm lịch tới nay. Giá lá dong hiện tăng 10.000 đồng một bó so với năm ngoái. Nguyên nhân là chi phí vận chuyển và nhân công năm nay tăng. Lá đại dài 60cm, giá 70.000 đồng một bó (50 lá). Lá dài 50cm, giá 50.000 đồng một bó. Lá dài 40cm, 35.000 đồng một bó.

Lá nhỏ nhất với chiều dài 30cm có giá 20.000 đồng một bó. Lá dong bày bán ở chợ ông Tạ đa phần lấy từ Gia Kiệm, Đồng Nai. Chợ này đông nhất vào lúc sáng sớm.

Lạt buộc để gói bánh tăng 2.000 đồng một bó so với năm ngoái. Mỗi bó lạt năm nay có giá 5.000 đồng.

Để chiếc bánh chưng vuông vắn, đều đặn thì khuôn gói là dụng cụ hỗ trợ thiết yếu nhất. Giá khuôn gói tăng 10.000 đồng so với năm ngoái, từ 15.000 lên 25.000 đồng một cái.

Ngoài lá dong, lá chuối cũng bán chạy trong mấy ngày nay, vì người miền Nam thường dùng bánh tét trong những ngày Tết. Theo chia sẻ của người bán, từ 15 tháng chạp âm lịch đến nay, có sạp bán tới 4 tấn lá chuối một ngày, cao hơn hẳn cùng kỳ năm ngoái. Giá lá chuối tăng 2.000 đồng một kg, từ 8.000 đồng lên 10.000 đồng.

Gạo nếp là nguyên liệu quan trọng để gói bánh chưng. Để bánh ngon, người tiêu dùng thường chọn loại nếp đều hạt, căng, bóng và không bị vỡ. Giá nếp dao động 35.000-50.000 đồng một kg.

Đậu xanh giá dao động 40.000-60.000 đồng một kg.

Thịt ba rọi là loại được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn làm nhân bánh chưng ngày Tết. Giá thịt hiện chưa tăng, vẫn ở mức 85.000 đồng một kg.

Năm nay, người tiêu dùng có xu hướng tự gói nhiều hơn đặt hàng ngoài tiệm. Giá bánh chưng tại các cửa hàng ở TP HCM dao động từ 70.000-220.000 đồng một cái, tùy trọng lượng.

Theo VNExpress

Thực hiện: depweb

02/02/2013, 09:02