Là con gái, em vẫn có thể “cầm cưa” chứ!

Sống

Em không thích cứ phải ngồi ở đó, theo kiểu “Cứ chờ đi, rồi sẽ đến”. Theo cái cách ấy, thật đáng chán. Chúng ta chẳng thể chủ động được tình yêu của mình. Đợi người này đến, người kia đến, cuối cùng lại vơ phải một anh hoặc là chẳng ra sao hoặc là cách xa hàng mấy trăm ki lô mét so với hình mẫu lí tưởng. Có người thường than phiền rằng: “Sao mình lận đận đường tình duyên thế?”, “Sao nó kiếm được anh xinh giai thế?”, “Sao mà tốt số thế không biết, bây giờ biết kiếm đâu ra trai tốt như thế bây giờ?”. Thế mà đến cuối cùng, họ vẫn chẳng chịu làm gì để cải thiện nó.

Chờ đợi là một điều không sai, nhưng đời thực không bao giờ như mơ. Thay vì chờ đợi, sao lại chẳng thể đứng lên và tìm kiếm hạnh phúc của mình. Hạnh phúc là do mình kiếm tìm và gìn giữ, sao lại cứ phải phó mặc cho kẻ khác. Sao lại cứ phải ở yên đó, để cho số phận an bài. Sao lại không thể tự làm chủ trái tim và cuộc đời mình. Đứng dậy đi thôi, mở cửa, và mỉm cười với tất cả những người đã băng ngang qua. Chủ động tiến tới, can đảm để chấp nhận thử thách và đau thương. Còn hơn là một nàng công chúa nhút nhát, ngoảnh đi ngoảnh lại trong bao vây ba bên, bốn bể. Nếu hoàng tử vô tình gặp được một cô gái thú vị khác trên hành trình của mình, biết đâu được, chàng sẽ chẳng đoái hoài gì tới ta. Em không muốn cam chịu thế đâu.

Nhưng thi thoảng, em vẫn cứ quẩn quanh cái suy nghĩ cổ hủ lạc hậu “cọc đi tìm trâu ầu ấu âu”. Cơ mà, trai tốt không ở đó mà rơi từ trên trời xuống, rồi tặng bó hoa 999 bông hồng cầu hôn bạn, với nến vàng, nến xanh lấp lánh. Giả dụ có, thì nó cũng chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của bạn mà thôi.

Em đồng ý, về một xã hội định kiến, sẽ thật khó coi khi một cô gái làm những điều trên với một chàng trai. Khi em tâm sự với thằng bạn đại học, rằng “Nhỏ H bạn tao mới đi tỏ tình thằng T, tặng cỏ đuôi ngựa luôn, lãng mạn dữ lắm”. Trong khi em đang ngưỡng mộ trập trùng cô bạn ấy, thì bạn ấy đã làm em chưng hửng bởi vô vàn những câu hỏi, đại loại “Mạnh dữ …”, “Nhỏ đó đẹp không…”. Người ta thường có hai suy nghĩ, một suy nghĩ tiêu cực về những cô gái “cọc đi tìm trâu” ấy hoặc là bị gán cho cái mác “gái xấu”, nên mới phải “lặn lội” , “cực khổ như thế”. Em biết, nhiều cô gái còn run sợ về thái độ “cái gì dễ đạt được sẽ nhanh chán”, “về sau sẽ không được coi trọng”, “ai yêu ai hơn, sẽ cần hơn”.  Em cũng đã từng nghĩ như thế. Nhưng ngay từ khi bắt đầu, nếu đã không tự tin về tình yêu của mình thì thử hỏi, em có đủ can đảm để đi đến cùng với tình yêu đó hay không?

Có người đã từng nói với em “Làm con gái thật sự rất thiệt thòi. Con trai thích ai có thể chủ động tấn công, chủ động chọn đối tượng cho riêng mình. Còn mình thì chỉ được chọn lựa trong những người theo đuổi mình”. Em thì nghĩ có lẽ, nên là chính mình, chọn lựa hạnh phúc vì riêng mình, theo đuổi người con trai mà mình thích, mà cả đời mình muốn gửi gắm. Dù chỉ một lần, hãy vì mình…chỉ vì mình mà thôi. Có thể thất bại, có thể thành công. Nhưng có hề gì, khi em được làm chủ cuộc đời mình, và lựa chọn chàng trai tốt cho riêng em. Vì em luôn tin rằng, chàng trai của mình sẽ là những anh biết đâu ngày ngày vẫn còn bận rộn trên thư viện, ngoài công trường, hiền lành, chăm chỉ và có phần nhút nhát.

 

Em thấy, chúng ta vẫn hay tự cho mình cái quyền cao thượng, khước từ tình yêu, nhường tình yêu đó cho một người khác. Chúng ta thấy mình vĩ đại, nhưng thực chất cũng chỉ là hành động khờ dại trong lúc bất lực. Vì ta run sợ, liệu có đủ tự tin để níu kéo một cuộc tình đầy tổn thương không. Ta sợ, vì cái hoàn cảnh “nhường yêu thương đó cho người khác tốt hơn em”, sẽ dễ dàng hơn câu nói “em sợ hãi và bất lực trước người ta”. Trong cuộc đời chúng ta, có mấy lần là được yêu thương thật lòng mình. Có mấy lần là muốn cùng một người đến cùng trời cuối đất. Là con gái, được một lần hết lòng vì người mình yêu mà can đảm tranh đấu với người khác, mà can đảm nhìn thẳng vào mắt người khác mà nói: “Em sẽ giữ lấy anh, bằng mọi giá”, dù có phải đánh đổi em cũng cam lòng. Hối hận là thứ em không bao giờ em muốn chọn cho mình. Để một lần vì anh, can đảm để yêu anh, can đảm để đối mặt với nghìn trùng khó khăn phía trước.

Bài: Lương Thị Dịu

logo

Nhân dịp 8/3 – ngày Quốc tế Phụ nữ, Đẹp Online xin giới thiệu chuyên đề “Phụ nữ tự chủ” với những góc nhìn, những câu chuyện xoay quanh việc người phụ nữ tự chủ như thế nào trong cuộc sống, cần và nên giữ sự tự chủ của mình ra sao. Phụ nữ tự chủ sẽ có những điểm lợi hay bất lợi gì.
Mời quý độc giả cùng theo dõi các bài cùng chuyên đề:

Nàng quyến rũ bởi vì nàng độc lập

– Tôi đã vượt qua ly hôn như thế nào?

– Là con gái, em cũng có thể cầm cưa chứ!

– Hai điều kiện của nàng trước hôn nhân

– Phụ nữ, tự lập thế nào là “đủ”?

Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, người thân tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

27/02/2014, 14:53