Kỳ tích mang tên BTS khó có thể xảy ra tại Grammy 2021? - Tạp chí Đẹp

Kỳ tích mang tên BTS khó có thể xảy ra tại Grammy 2021?

Sao

Trở thành một nhóm nhạc xu hướng toàn cầu, BTS đã đạt được những thành tựu mà ít nhóm nhạc K-Pop nào có thể thực hiện được. Thành công của BTS  không chỉ là một đêm vụt sáng mà còn là sự kiên trì, nỗ lực của các thành viên cùng với các yếu tố như “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Hiện tượng toàn cầu được thế giới công nhận

“BTS chính là một hiện tượng toàn cầu” – CEO của IFPI (Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế) đã có những chia sẻ thật lòng khi nhắc đến nhóm. Nhóm nhạc nam đến từ Hàn Quốc được các chuyên gia âm nhạc quốc tế nhận xét là đã có một năm đầy thành công. Trong năm 2020, nhóm đã phát hàng 3 album và luôn nỗ lực sáng tạo và truyền tải thông điệp ý nghĩa đến với khán giả thông qua các ca khúc của mình. 

Jenna Andrews – nhà sản xuất thu âm của “Dynamite” đồng thời là giám đốc điều hành của Sony’s Record cũng đã dành những lời ca ngợi đối với BTS: “Tôi chưa từng thấy nghệ sĩ nào như BTS khi họ có thể vừa hát vừa nhảy một cách điêu luyện. Đây chính là dấu hiệu cho những gì sắp xảy đến, họ sẽ chiếm lấy cả thế giới bằng tài năng của mình”.

Ra mắt trong thời điểm phát triển mạnh mẽ của các nền tảng truyền thông, đặc biệt là các nền tảng nhạc số và video như Youtube, iTunes, Spotify… Điều này đã giúp BTS có thể dễ dàng kết nối với người hâm mộ quốc tế và mang ca khúc của mình đến với nhiều người hơn. Sự phát triển toàn cầu hóa đã góp phần giúp nhóm tạo dựng nên tiếng vang và có thể tiếp cận người hâm mộ dù ở bất cứ nơi đâu. Sau nhiều năm hoạt động âm nhạc, thành công mà BTS đạt được đã không còn nằm trong khuôn khổ Hàn Quốc hay châu Á mà đã vươn đến quốc tế và được thế giới công nhận. Nhóm nhạc nam đã vinh dự ghi tên trong danh sách “Nhân vật giải trí của năm 2020” do Tạp chí TIME bình chọn và từng được Tạp chí Forbes vinh danh là “Nghệ sĩ bán album chạy nhất trong năm 2020” tại Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và toàn cầu.

BTS đã có một năm thành công rực rỡ với bản hit “Dynamite” (2020), nhờ đấy nhóm đã trở thành “Ngôi sao nhạc Pop vĩ đại nhất năm” sánh vai cùng các ngôi sao lớn khác trong làng nhạc và là nghệ sĩ châu Á đầu tiên ghi tên vào danh sách này. Ca khúc này cũng đã tạo nên một cú hit mới trong sự nghiệp âm nhạc của nhóm, sau lần vươn lên vị trí No.1 tại BXH Billboard Hot 100 vào tháng 9/2020, đến nay ca khúc vẫn bám trụ bền bỉ trên BXH. Kể từ sau The Beatles và One Direction, công chúng hiếm khi nhìn thấy một nhóm nhạc nào mà đặc biệt là nhóm nhạc nước ngoài, đạt được thành tích đáng gờm tại thị trường khó tính này.

Bên cạnh đó, nhóm nhạc nam đến từ xứ sở kim chi cũng đã xuất sắc vượt qua các nghệ sĩ danh tiếng như: Taylor Swift, The Weeknd, Billie Eilish, Ariana Grande, vươn lên vị trí No.1 của BXH “Những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất” trong năm 2020 do IFPI ghi nhận; và đây không phải là “một bước lên tiên” của BTS, bởi nhóm đã có mặt tại BXH này từ hai năm trước (No.2 vào năm 2018 và No.7 vào năm 2019). Với bản hit “Dynamite”, nhóm cũng vinh dự khi ghi danh tại danh sách “Top 10 bài hát bán chạy nhất năm 2020” được ghi nhận bởi IFPI. Đây cũng là lần đầu tiên một nhóm nhạc K-Pop có thể đạt được thành tích cao tại thị trường quốc tế như vậy.

Sức mạnh fandom sẽ giúp BTS đạt thành công mới tại Grammy 2021?

Mỗi thể loại âm nhạc sẽ có nền văn hóa hâm mộ khác nhau và K-Pop mang một văn hóa hâm mộ rất nồng nhiệt. Khác hẳn với các nghệ sĩ US-UK khi phần lớn những người nghe sản phẩm của họ là toàn bộ công chúng; đối với các nghệ sĩ Hallyu, người hâm mộ lại là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành bại của một ca khúc. Fandom (cộng đồng người hâm mộ) càng lớn, khả năng ca khúc sẽ đạt được nhiều thành tựu và lập nên kỷ lục mới càng cao; và BTS đã sở hữu cho mình một fandom vô cùng hùng mạnh.

Thế nhưng, điều này cũng phần nào tạo nên nhiều ý kiến trái chiều cho sự thành công của nhóm bởi họ cho rằng phần lớn những kỷ lục mà BTS đạt được đều do sức mạnh fandom. Nhiều khán giả cho rằng các ca khúc của BTS vẫn chưa đạt được sự phổ biến như nghệ sĩ US-UK. Và chỉ có những ai quan tâm đến K-Pop mới nghe và biết đến ca khúc của nhóm. Những tranh cãi về sự thành công của BTS chưa từng dừng lại, nhưng không ai có thể phủ nhận những thành tựu mà nhóm đã đạt được.

Là nhóm nhạc K-Pop đầu tiên được đề cử và trình diễn tại sân khấu Grammy và dự đoán sẽ đạt được những thành tựu mới, BTS đã mở ra một kỷ nguyên mới cho làn sóng Hallyu. Trong tương lai, BTS hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên những sản phẩm âm nhạc chất lượng dành cho khán giả và xác lập nên những kỷ lục không ngờ tới trong làng âm nhạc quốc tế.

Tác giả: Mai Vy

14/03/2021, 14:40