Kỹ thuật chế tác độc nhất làm nên tạo tác thời gian đậm dấu ấn thẩm mỹ cá nhân

Bộ Sưu Tập

Năm 1991, chiếc đồng hồ Cape Cod ra đời từ những nét phác thảo độc đáo của Henri d’Origny. Với bộ vỏ “hình vuông lồng trong hình chữ nhật” được hình thành nhờ hai vấu mô phỏng “mắt xích mỏ neo”, giờ đây, chiếc Cape Cod sở hữu mặt số mới với dấu ấn thẩm mỹ độc đáo, đồng thời kết hợp và hé lộ hai thế giới vốn dĩ khác biệt.

dong ho cape cod hermes - 1
Vào năm 2018, Hermès đã khởi xướng một cuộc họp với Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô (CSEM) của Thụy Sĩ có trụ sở tại Neuchâtel trong quá trình tìm kiếm một sáng chế công nghệ mới để ứng dụng riêng cho những sáng tạo của mình. Cuộc gặp gỡ này là tiền đề cho sự ra đời của dự án chế tác mặt số từ tấm silicon wafer, mang hình ảnh “Crépuscule” (hoàng hôn) gần gũi và tinh tế – là tác phẩm của nghệ sĩ thiết kế đồ họa gốc Việt Lê Thanh Phong.
dong ho cape cod hermes - 2
Thường được sử dụng trong vi điện tử nhờ đặc tính bán dẫn, những tấm silicon wafer được lựa chọn cho mặt đồng hồ Cape Cod mới bởi tính thẩm mỹ thuần khiết, đánh dấu lần đầu tiên chất liệu này được sử dụng để trang trí cho mặt đồng hồ. Tùy thuộc vào lượng vật liệu lắng lại trong quá trình sản xuất, màu sắc của của tấm silicon wafer có thể thay đổi trên một dải màu vô tận với các sắc độ nhẹ nhàng và độc đáo. Quy trình công nghệ cao này được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp trong các phòng thí nghiệm của CSEM.
dong ho cape cod hermes - 3
Mặt số của đồng hồ Cape Cod crépuscule được tạo nên từ một tấm nền duy nhất dày 0,5 mm, có phủ một lớp màng silicon nitride cực mỏng (72 nanomet) chính xác tuyệt đối để đạt được sắc độ xanh lam như mong muốn.
dong ho cape cod hermes - 4
Tiếp sau đó là giai đoạn quang khắc, trong đó tấm wafer được phơi dưới ánh sáng xanh để in hoạ tiết. Quá trình này bao gồm nhiều lần tráng liên tiếp, trước khi được phủ vàng, sau đó tiếp tục được tráng thêm vài lần để loại bỏ tạp chất thừa. Cuối cùng, tấm nền được cắt thật chính xác theo hình dáng vỏ của chiếc đồng hồ Cape Cod.
dong ho cape cod hermes - 5
Mặt số với những chiếc kim mạ vàng mảnh phô bày các sắc độ của màu xanh có điểm ánh vàng là thành quả của phương pháp độc đáo này, kết hợp sáng tạo nghệ thuật và công nghệ nano. Dây đeo đơn hoặc quấn hai vòng bằng da bê màu xanh navy được chế tác từ các xưởng Hermès Horloger chính là nét hoàn thiện cuối cùng cho chiếc đồng hồ Cape Cod crépuscule.

Bài: Tô Hoàng Bảo

16/03/2022, 10:50