Kỳ diệu em bé chào đời 2 tháng sau khi mẹ đẻ đã chết não - Tạp chí Đẹp

Kỳ diệu em bé chào đời 2 tháng sau khi mẹ đẻ đã chết não

Sức Khỏe

Em bé đã có 3 tuần sống trong lồng ấp, trước khi được cho ra viện (Nguồn: Sputnik)

Trang tin Sputnik chi nhánh Ba Lan cho biết người phụ nữ 41 tuổi, danh tính không được tiết lộ, sinh con khoảng 2 tháng sau khi nhập viện ở Wroclaw, Ba Lan.

Thời điểm nhập viện, người phụ nữ này mới mang thai được 17 tuần, nhưng đã bị ung thư não giai đoạn cuối. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Wroclaw đã cố gắng cứu cái thai, bằng cách duy trì hoạt động sống của cơ thể người mẹ.
  
Giáo sư Barbara Królak-Olejnik, lãnh đạo khoa nhi của Bệnh viện Đại học Wroclaw, cho Sputnik biết rằng các bác sĩ quyết định kéo dài sự sống của người mẹ sau khi tham vấn gia đình cô. 
Ban đầu, các bác sĩ định giúp cái thai đạt tới 30 tuần tuổi. Sau giai đoạn đó, thai nhi đã phát triển đủ toàn vẹn để không cần chăm sóc đặc biệt sau khi sinh. 
“Thật không may, trong tuần 26 của thai kỳ, điều kiện của bào thai đã trở nên xấu đi nghiêm trọng, tới mức nguy cơ sảy thai xuất hiện. Chúng tôi đã phải đưa ra quyết định về việc có nên cứu mạng đứa trẻ?” bà Królak-Olejnik cho biết. 
Cuối cùng nhóm quyết định sẽ cứu lấy đứa trẻ, dù bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Sau khi chào đời, đứa trẻ chỉ nặng có 1 kg. Bé đã có 3 tuần tiếp theo ở trong trung tâm chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và tăng 3kg trọng lượng, trước khi có thể thở độc lập. 
Hiện đứa trẻ đã được cha mang về nhà và sẽ là một bệnh nhân ngoại trú ở khoa nhi của bệnh viện cho tới khi được 3 tuổi. 
Bà Królak-Olejnik nói rằng đây là trường hợp đầu tiên các bác sĩ có thể cứu một đứa trẻ bé như vậy tại bệnh viện ở Wroclaw. Trước kia tại Ba Lan cũng có một đứa trẻ được sinh ra sau khi mẹ đã chết não, nhưng bà mẹ đó đã ở giai đoạn cuối của thai kỳ. 

Tôi mong rằng tình huống tương tự sẽ không tái diễn, bởi niềm vui lớn lao cũng tới với nỗi buồn vô hạn. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng mọi nhân viên ở bệnh viện này sẽ luôn sẵn sàng để đương đầu với một thách thức như thế,” bà Królak-Olejnik cho biết.
Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

23/04/2016, 08:57