Kỳ 2: Khó xử lý hay làm ngơ ? - Tạp chí Đẹp

Kỳ 2: Khó xử lý hay làm ngơ ?

Tin Tức
Thu phí trái phép là cưỡng đoạt tài sản

Theo luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), dù không có chức năng, không có giấy phép nhưng những người thu phí trái phép vẫn tự đứng ra thu tiền giữ ô tô; khi chủ tài sản không trả tiền thì không cho đỗ hoặc có những lời nói, biểu hiện uy hiếp tinh thần buộc người đỗ xe dưới lòng đường phải miễn cưỡng trả tiền, thì đã cấu thành tội “cưỡng đoạt tài sản”. Với tội danh này không cần thiết phải đủ định lượng về tiền mới truy tố mà cưỡng đoạt 1 đồng cũng bị xử lý. Nếu số tiền cưỡng đoạt trên 50 triệu đồng là bị xử vào khoản 2 có khung hình phạt đến 10 năm tù. Số tiền càng nhiều thì mức hình phạt càng cao.

Còn những dấu hiệu lén lút bẻ kiếng xe để ra oai với những người không trả phí có dấu hiệu thêm tội “trộm cắp tài sản”. Đối với những người ngang nhiên bẻ kiếng, phá xe ngay trước mặt chủ tài sản khi không thu được tiền là thêm tội “hủy hoại tài sản”.

PV

Khó xử lý !

Sáng 29.6, chúng tôi đem bức xúc của người dân đến trao đổi với ông Phạm Hoài Quang, Phó chủ tịch UBND P.Bến Nghé, Q.1 và vị lãnh đạo này cũng tỏ thái độ bức xúc. Ông Quang cho rằng, nhóm người này xin “đểu” là đúng hơn. Bởi họ thu tiền trái phép, thu tiền giữ xe mà không trông xe, xe bị trầy xước hư hại hoặc bị mất cắp phụ tùng thì không chịu trách nhiệm…

Cũng theo ông Quang, 2 khu vực góc Lê Duẩn – Nguyễn Bỉnh Khiêm và đường Lê Văn Hưu trên địa bàn phường mà Báo Thanh Niên phản ánh là những nơi, địa phương hoàn toàn không tổ chức thu phí. Kiểm tra phiếu giữ xe mà chúng tôi cung cấp, ông Quang khẳng định thẻ giữ xe này không phải của cơ quan nhà nước phát hành mà do những người thu phí trái phép tự in để lấy tiền chủ xe.

Ông Quang nói thêm, trong 2 khu vực trên, khu vực góc Lê Duẩn – Nguyễn Bỉnh Khiêm là mới phát sinh, phường chưa nắm được; riêng đường Lê Văn Hưu thì phường phát hiện từ giữa năm 2011 và đã giao Công an P.Bến Nghé tăng cường tuần tra xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để được vì rất khó bắt quả tang để lập biên bản xử lý hành chính những người này. Công an báo cáo những người thu tiền này thuộc thành phần phức tạp từ địa phương khác đến đây hoạt động, chứ không phải dân địa phương.

Một cán bộ thanh tra xây dựng phường cho biết, thỉnh thoảng người dân gọi đến phản ảnh về việc thu tiền trái phép này, nhưng khi thanh tra xây dựng xuống hiện trường thì người thu tiền đã bỏ trốn trước đó nên không xử lý được. Nếu cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang sẽ xử lý những người này về hành vi trông giữ xe sai quy định, với mức xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Còn về việc thu phí trái phép trên đường Tản Đà, P.11, Q.5 (đoạn từ Nguyễn Trãi – Hùng Vương), ông Tham Vị Hào, Phó chủ tịch UBND P.11 thừa nhận tình trạng này là có và khẳng định phiếu giữ ô tô mà chúng tôi cung cấp là giả mạo.

Cũng theo ông Hào, người dân có gọi đến phường phản ánh nhưng khi thanh tra xây dựng xuống hiện trường thì người thu tiền đã bỏ trốn. Sau đó, phường có lập biên bản vụ việc và chỉ đạo cho công an điều tra xử lý nhưng không biết sao đến nay tình trạng này vẫn còn tái diễn!

 

Một thanh niên ở đường Tản Đà, P.11, Q.5 ghi phiếu giữ ô tô giả


Thối tiền


Lấy tiền xong bỏ đi


Các phiếu giữ ô tô tại các bãi giữ xe này là giả

“Trấn lột” mọi lúc, mọi nơi

Trong khi chính quyền địa phương luôn kêu khó xử lý vì không bắt được quả tang, thì chúng tôi ghi nhận, thậm chí dễ dàng ghi hình tình trạng thu phí trái phép mọi lúc, mọi nơi.

Chiều một ngày cuối tháng 6, chúng tôi chạy chiếc ô tô tấp vào lề đường Tản Đà, P.11, Q.5 (khu vực này có gắn biển báo thu phí) kiếm chỗ đậu xe. Lập tức, một phụ nữ đội nón lá chạy đến gõ cửa kính yêu cầu chúng tôi đưa 20.000 đồng tiền đậu xe. Chúng tôi vặn hỏi: “Cô không phải là nhân viên thu tiền sao đến thu tiền của tôi”. Nghe vậy, người phụ nữ tuyên bố chắc nịch: “Nếu không đưa tiền thì đi chỗ khác đậu. Còn đậu chỗ này phải đưa tiền”, rồi đi đến một quán nước ven đường ngồi nói chuyện gì đó với 2 người đàn ông, chỉ tay về hướng xe của chúng tôi đang đậu. Lúc sau, một người thanh niên mặc áo sơ mi, quần đùi đi chiếc Wave màu đỏ, mang biển 59H1- 0030… chạy đến đòi thu 20.000 đồng. Tôi cố giải thích sẽ ngồi trên xe tự giữ xe và chỉ dừng ít phút, nhưng người này nói: “Có đậu 1 phút cũng phải trả 20.000 đồng”. Nhìn vẻ mặt bặm trợn của người thanh niên, chúng tôi buộc phải móc tiền, nhưng yêu cầu phải đưa biên lai về thanh toán lại công ty. Người này mở cốp xe lấy ra một xấp biên lai, ghi số xe và số tiền vào biên lai, rồi lấy tiền lên xe gắn máy chạy mất. Cầm biên lai trên tay, chúng tôi hoàn toàn không thấy cơ quan chủ quản phát hành thẻ giữ xe này, không thấy mã số thuế của ngành thuế in trên thẻ mà chỉ thấy trên giấy in tấm hình chiếc ô tô và dòng chữ: “Phiếu giữ xe”.

Theo chúng tôi được biết, trước đây một đơn vị nhà nước đã dùng xe xúc, cào đoạn đường góc Lê Duẩn – Nguyễn Bỉnh Khiêm lõm vào trong vỉa hè, tráng nhựa làm bãi đậu xe công cộng phục vụ người dân, hoàn toàn không thu phí. Nhưng chẳng hiểu sao, thời gian qua có người đứng ra thu tiền mà chính quyền địa phương nói là không biết.

UBND Q.1 Lập đường dây nóng

Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND Q.1 Phạm Thành Kiên thừa nhận có tình trạng một số người từ nơi khác đến “xẻ thịt”lòng đường trên địa bàn quận để tự lập bến bãi thu tiền giữ xe trái phép. Các ngành chức năng Q.1 đã xử lý nhiều trường hợp, từ việc lập biên bản xử lý cho đến việc mời đối tượng về công an phường để lập hồ sơ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tồn tại ở một số tuyến đường.

“Quan điểm của UBND Q.1 là xử lý kiên quyết và chúng tôi mong được sự hợp tác của người dân. Nếu phát hiện có tình trạng tự ý thu tiền giữ xe trái phép thì hãy gọi đến số điện thoại 0906117705 (anh Dũng) để phản ánh. Khi nhận được thông tin, các ngành chức năng của quận sẽ phối hợp để xử lý triệt để. UBND quận giao trách nhiệm cho UBND 10 phường trên địa bàn thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, cần thiết chốt chặn tại một số tuyến đường bị xẻ thịt để ngăn chặn kịp thời”, ông Kiên cho biết.

Hiện nay trên địa bàn Q.1 còn 23 tuyến đậu xe có thu phí (đã giảm 8 tuyến, trước đây là 32 tuyến), mức phí một lượt là 5.000 đồng, dự kiến trong năm 2012 sẽ giảm thêm 4 tuyến.

PV

Trái tai gai mắt

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc khi đọc bài Ngang nhiên “trấn lột” trên đường phố đăng trên Thanh Niên ngày 5.7.2012.


Trái tai gai mắt

Tôi nghĩ, nếu cơ quan chính quyền làm tốt việc của mình thì không có chuyện trái tai gai mắt này xảy ra ở giữa trung tâm thành phố. Các cơ quan chức năng nên xem lại trách nhiệm của mình.

LUÂN PHẠM
(pluan72@gmail.com)

Sự thờ ơ

Bài báo cho thấy sự thờ ơ của bộ máy chính quyền trước những sai trái. Liệu có sự bảo kê hay không? Qua đây mới thấy rõ vai trò của báo chí trong giai đoạn xây dựng xã hội ta hiện nay.

Yên Tử
(qnhan0964@Yahoo.com)

Vô trách nhiệm

Những chuyện trấn lột giữa ban ngày mà chính quyền và công an sở tại không biết. Họ ăn lương của nhà nước do tiền thuế của dân đóng góp mà sao vô trách nhiệm như vậy. Hãy chấn chỉnh và xử lý ngay.

Minh Bạch
(nmthanh@cantho.gov.vn)

Quá bát nháo

Chưa bao giờ các lề đường TP trở nên lộn xộn và bát nháo như lúc này. Ở các quận huyện, phường nội đô người ta cũng ngầm cho thuê lề đường để “cải thiện” đời sống…

Nguyễn Gianh
(gianhnguyen6@gmail.com)
LÊ MINH NGUYÊN

Đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản, lại được thực hiện với nhiều người. Cần phải được nghiêm trị. (LÊ MINH NGUYÊN – P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM)

HOÀNG ĐỨC KIÊN

Tình trạng trấn lột trắng trợn như vậy xảy ra ở khá nhiều nơi trong thành phố và tồn tại từ rất lâu, thế mà không hiểu sao chưa thấy ai bị xử lý? (HOÀNG ĐỨC KIÊN – Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM)

NGUYỄN ĐĂNG

Ở những nơi mà nhu cầu gửi xe nhiều thì nhà nước nên tổ chức các bãi giữ xe có thu phí. Hiện nay, để tìm được một chỗ để xe rất khó khăn nên một số kẻ xấu đã lợi dụng để trục lợi. (NGUYỄN ĐĂNG – Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, TP.HCM)

Theo Thanh Niên

Thực hiện: depweb

06/07/2012, 11:03