Kinh hoàng loại hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi - Tạp chí Đẹp

Kinh hoàng loại hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi

Sức Khỏe

Lực lượng chức năng thử nghiệm loại hóa chất “hô biến” thịt bò thối thành thịt tươi tại cơ sở của bà Vân. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Đây là loại hóa chất trong số hàng chục lít hóa chất làm những miếng thịt bò thâm đen và đang trong quá trình phân hủy biến đổi màu sắc thành thịt bò tươi, bị lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước thu giữ tại cơ sở kinh doanh của bà Vân. 

Loại hóa chất này không rõ nguồn gốc, có đặc tính không màu, bốc mùi nồng nặc. 
Theo lời khai của bà Vân, trong quá trình kinh doanh thịt bò, những miếng thịt bò chưa bán được sẽ được dồn vào một tủ đông, lâu ngày biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối. 
Để có thể tiếp tục bán được những miếng bò này, chủ kinh doanh đã “phù phép” bằng hóa chất công nghiệp bằng cách nhúng hóa chất vào vải rồi lau lên miếng thịt, cách khác là cho hóa chất vào một cái khay rồi đưa những miếng thịt bò bẩn, bốc mùi hôi thối vào ngâm, tẩm đều khoảng 5 phút, những miếng thịt này sau đó được ngâm vào huyết bò tươi rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản. 
Như vậy, chỉ chưa đầy 10 phút ướp hóa chất, những miếng thịt bò đang trong quá trình phân hủy sẽ biến thành những miếng thịt bò tươi, mềm và nở thớ.
Thượng úy Trần Anh Dũng, cán bộ Phòng PC49 cho biết, loại hóa chất trên có thể tẩy sạch màu thâm đen, thậm chí mốc xanh của thịt bò đang bị phân hủy, làm lộ ra các thớ thịt trắng nhợt, sau đó, những người bán hàng thiếu lương tâm sẽ ngâm chúng với huyết bò và đưa đi ướp lạnh, miếng thịt bò lập tức sẽ thành màu đỏ tươi vốn có như lúc mới làm thịt. 
Cũng theo Thượng úy Dũng, điều đáng lo ngại là những hóa chất này được sử dụng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đặc biệt là địa bàn thị xã Đồng Xoài, gây nguy hại lớn đến an toàn sức khỏe và đời sống người dân, gây tâm lý hoang mang lo sợ nếu không được xử lý triệt để. 
Trước đó, để xử lý triệt để việc buôn bán thực phẩm bẩn, chỉ trong vòng 3 ngày từ 27 đến 29/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước đã bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, phát hiện thu giữ nhiều thực phẩm bẩn, bốc mùi hôi thối với số lượng lên đến gần 2 tấn. Nguy hiểm hơn, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều can hóa chất dùng để tẩm ướp biến thịt bò thối thành thịt bò tươi. 
Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết: Qua đợt kiểm tra đã có một số trường hợp sử dụng chất cấm trong thịt, rau, thực phẩm an toàn, tỉnh kiên quyết xử lý các trường hợp này để không còn xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn hay bơm tẩm hóa chất. 

Ông Dũng cũng cho rằng quan trọng nhất là công tác truyền thông, khuyến cáo cho người dân, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn, phải nghiêm túc trong sử dụng thực phẩm, bảo đảm chất lượng cho người dân, để người dân ngày càng có nguồn thực phẩm tốt.
Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

07/05/2016, 06:12