Kiêng kỵ khi uống trà

Sức Khỏe

Nước trà để lâu không tốt cho bệnh nhân Gout

Nước trà pha xong để sau vài tiếng sẽ phản ứng hóa học, nước trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy. Lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Đặc biệt, nước trà để lâu lượng acid cũng tăng lên, khi uống vào sẽ cực kỳ bất lợi cho người bị bệnh Gout vì làm tăng acid uric. Uống trà sau khi pha 4-6 phút là tốt nhất.

Trà đặc gây rối loạn tiêu hóa, mất ngủ


Acid tannic trong nước trà đặc, khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B. Aicd tannic còn làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trong trà có hàm lượng caffeine khá cao, khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn gây mất ngủ.

Uống trà sau bữa ăn, giảm hấp thu sắt


Trong lá trà có nhiều acid tannic, nếu bạn uống trà ngay sau khi ăn khoảng 15 phút thì các chất dinh dưỡng như sắt, protein, lipid,… có trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với acid tannic, gây khó tiêu, lượng sắt được hấp thu vào cơ thể sẽ giảm 50%. Vì vậy, nếu bạn áp dụng thói quên này lâu sẽ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm tác dụng của thuốc

Uống thuốc bằng nước trà hoặc uống trà ngay sau khi uống thuốc sẽ tăng nguy cơ ngộ độc. Vì các chất có trong lá trà như acid tannic, theine, caffeine… và các thành phần hóa học có trong thuốc không phải lúc nào cũng hòa hợp với nhau.

Có rất nhiều loại thuốc có các chất như: Glycoside, alcaloide, flavoloid, taninoid,… khi kết hợp với nước trrà sẽ làm cho thuốc kém hiệu quả, khó hấp thụ.

Thịt chó + nước trà = táo bón

Thịt chó là một trong những món ăn tối kị khi kết hợp với trà

Thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, còn trong lá trà có nhiều acid tannic. Nếu sau khi ăn thịt chó lại uống nước trà ngay, acid tannic sẽ kết hợp với protein thành tannabin. Đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc tồn tại trong phân sẽ bị cơ thể hấp thụ, gây hại cho sức khỏe.

Rượu + nước trà = rối loạn cương dương

 

Uống trà sau khi uống rượu không hề tốt cho sức khỏe

Một số người sau khi uống rượu, thường uống thêm nhiều trà nhằm giải rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm. Lý do là vì trong trà cũng có chứa caffeine, sự kết hợp này gây hại cho thận và hệ thống bài tiết, gây ra bệnh táo bón, ảnh ưởng đến chức năng sinh lý mà điển hình là rối loạn cương dương.

 Ai không nên uống trà

Người bị bệnh dạ dày: Chất tannic trong trà kìm hãm dung môi este phosphate có trong dạ dày. Khi hoạt tính của dung môi này bị kìm hãm, tế bào thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng acid lớn làm cho bệnh viêm loét dạ dày càng thêm nặng hơn.

Bệnh nhân táo bón: Uống nước trà sẽ làm chậm hoạt động của nhu động ruột, khiến cho bệnh táo bón ngày càng nặng.

Bệnh nhân gan: Chất caffein và tannic trong nước trà sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan, khiến gan bị suy yếu.

Ngoài ra, bệnh nhân thiếu máu, rối loạn tâm thần, cao huyết áp, mất ngủ, phụ nữ đang mang thai hoặc sản phụ sau sinh cũng không nên uống trà.

Theo Sức khỏe Gia đình

Thực hiện: depweb

07/10/2012, 22:00