Kiểm tra công tác phòng dịch MERS tại các bệnh viện ở Hà Nội

Sức Khỏe

Ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona) và thăm các khoa phòng cấp cứu, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) và Bệnh viện Bắc Thăng Long (Sở Y tế Hà Nội).

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Giám đốc Nguyễn Văn Kính cho biết để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ cho các thành viên; đồng thời kiện toàn và nâng cao năng lực ba đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện; sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương để hỗ trợ chuyên môn khi được điều động.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh khi có đại dịch xảy ra, Bệnh viện sẽ thực hiện các biện pháp giảm tải như tăng việc khám, điều trị nội trú; mở rộng khu điều trị nội trú, tổ chức cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện; thực hiện chuyển tuyến điều trị tại các bệnh viện vệ tinh, tập trung nguồn lực để điều trị các ca bệnh nặng theo phân tuyến; thành lập các bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, Bệnh viện thực hiện khử trùng môi trường, khử khuẩn không khí phòng chống lây chéo trong và xung quanh bệnh viện; xử lý chất thải y tế theo qui định. Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Kính đề nghị Bộ Y tế bổ sung thêm một số trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp và suy thận nặng.

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Giám đốc Đỗ Quang Thuần khẳng định để chủ động trong công tác phòng chống dịch MERS-CoV, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch với các nội dung như làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân dân về cách phòng chống dịch bệnh; kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, đội điều trị cấp cứu cơ động, đội hậu cần, đội vận chuyển cấp cứu. Đồng thời, Bệnh viện củng cố và nâng cao khả năng tiếp nhận-vận chuyển-điều trị, xử lý môi trường; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và cơ số thuốc phòng chống dịch.

Ông Đỗ Quang Thuần nêu rõ kế hoạch phòng chống dịch MERS-CoV của Bệnh viện được chia thành bốn cấp độ. Theo đó, cấp độ 1 là khi có dưới 10 bệnh nhân vào điều trị; cấp độ 2 là có từ 11-30 bệnh nhân điều trị; cấp độ 3 là có từ 31-150 bệnh nhân điều trị và cấp độ 4 là trên 150 bệnh nhân điều trị.

Giám đốc bệnh viện Đỗ Quang Thuần đề nghị Sở Y tế, Bộ Y tế cấp thêm xe cứu thương đề phòng trường hợp có nhiều bệnh nhân mắc bệnh MERS-CoV đến điều trị tại bệnh viện…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch của các cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định tình hình dịch bệnh MERS-CoV hiện đang rất nóng do số trường hợp mắc bệnh tại Hàn Quốc đang tăng nhanh. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã liên tục có những cảnh báo, chỉ đạo những phương án, tình huống cụ thể để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng biểu dương các cán bộ y tế đã xử lý tốt đối với hai trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đặc biệt ngay sau 4 giờ đồng hồ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với MERS-CoV.

Thứ trưởng đề nghị thời gian tới, Bệnh viện cần tuyên tuyền tích cực cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh để họ chủ động đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnh.

Các nhân viên y tế tại phòng khám cần chủ động khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân; đặc biệt chú ý đến yếu tố dịch tễ đối với những người có các triệu chứng của bệnh (như có sốt cao kéo dài, đau đầu, viêm họng, tiêu chảy…).

Đối với Bệnh viện Bắc Thăng Long, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện tuyến trên trong việc chuyển tuyến đối với những bệnh nhân nặng; có kế hoạch hỗ trợ về nhân lực khi có dịch xảy ra; đồng thời tổ chức cách ly tốt và đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất và nhân lực khi có bệnh nhân nghi mắc bệnh MERS-CoV.

Theo: Thu Phương/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

08/06/2015, 09:50