Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV ở Tp.HCM

Hậu Trường

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh nên bố trí xây dựng một bệnh viện dã chiến (như Bệnh viện Bắc Thăng Long ở Hà Nội), có cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để sẵn sàng đáp ứng cho công tác thu dung điều trị khi có dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xảy ra như MERS-CoV, Ebola… Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc cách ly, theo dõi khi xảy ra nhiều ca bệnh, nhiều ca nghi ngờ….

Vì hầu hết các bệnh viện tuyến cuối ở thành phố hiện nay, đều trong tình trạng quá tải, do đó Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc phân luồng, cách ly ca bệnh tại khu khám bệnh, tránh tình trạng lây chéo trong bệnh viện; chủ động giám sát để phát hiện sớm ca bệnh tại bệnh viện.


Khách đến từ những nước có dịch MERS-CoV được kiểm tra khu kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bên cạnh đó, các bệnh viện phải tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, không được để lây nhiễm bệnh cho cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố tăng cường giám sát và tăng cường các biện pháp truyền thông về phòng chống dịch MERS-CoV ngay tại Cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế để theo dõi, giám sát ở cộng đồng…

Ở khối điều trị, hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 4 bệnh viện được Bộ Y tế chỉ định thực hiện tiếp nhận, thu dung điều trị cho bệnh nhân nhiễm MERS-CoV bao gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Các bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch MERS-CoV; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; củng cố quy trình chuyên môn điều trị bệnh MERS-CoV tại bệnh viện… sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này khi có ca bệnh xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bệnh viện cũng cho biết đã thực hiện nhiều buổi tập huấn cho nhân viên y tế trong bệnh viện, các bệnh viện quận huyện của thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh về công tác phòng chống lây nhiễm MERS-CoV; các phương tiện bảo hộ cũng như phòng cách ly đều đã chuẩn bị sẵn sàng.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, hiện bệnh viện chỉ mới phân luồng được nhóm bệnh nhân hô hấp, từ đó mới tiếp tục khai thác bệnh sử.

Ngay từ đầu rất khó để nhận biết ca bệnh nhiễm MERS-CoV nên những bệnh nhân này chỉ thực hiện đeo khẩu trang để tránh lây lan cho bệnh nhân khác cũng như nhân viên y tế.

Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly tại khoa nhiễm D, với quy mô 50 giường; đồng thời, có kế hoạch mở rộng dần sang các khoa kế cận khi số lượng bệnh nhân vượt quá 60 người…

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã thành lập 2 đội cơ động để ứng phó kịp thời và lập kế hoạch chi tiết cho việc thu dung, điều trị khi có ca nghi ngờ từ sân bay Tân Sơn Nhất chuyển tới hoặc từ các cơ sở y tế khác…

Còn tại Cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các đơn vị thực hiện áp dụng khai báo y tế về MERS-CoV đối với hành khách về từ Hàn Quốc và các nước Trung Đông.

Đồng thời, các đơn vị cũng thực hiện sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ tại khu vực cửa khẩu và cách ly kịp thời; lập danh sách tiếp xúc đối với các ca có biểu hiện sốt, ho… để chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thực hiện giám sát tại cộng đồng…

Theo: H.Chung/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

19/06/2015, 20:34