Không xử phạt xe mượn hợp pháp

Tin Tức
Sau ngày đầu ra quân xử phạt theo Nghị định 71 vào ngày 10/11, Đại tá Đào Vịnh Thắng – quyền Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết có 317 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý. Trong đó, 55 trường hợp vi phạm về tốc độ, 29 trường hợp vi phạm đi sai làn đường, 18 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, cùng các lỗi vi phạm khác.
Đối với lỗi phạt không sang tên đổi chủ phương tiện, theo ông Thắng, do mới ngày đầu thực hiện nên lực lượng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền người dân. Đặc biệt là đối với những trường hợp người ngoại tỉnh lần đầu về Hà Nội chưa nắm rõ về NĐ 71, người lớn tuổi, học sinh sinh viên, phụ nữ mới vi phạm lần đầu được nhắc nhở. 
Tuy nhiên, nếu vi phạm lần hai sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Các trường hợp lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
CSGT Hà Nội chỉ nhắc nhở tuyên truyền trong ngày đầu bắt lỗi phạt xe không sang tên đổi chủ.

CSGT Hà Nội chỉ nhắc nhở tuyên truyền trong ngày đầu bắt lỗi phạt xe không sang tên đổi chủ.

Ông Thắng cũng giải đáp thắc của đông đảo người dân về thủ tục sang tên đổi chủ. Theo đó, khoản 3 Điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe: “Xe mua, bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định”.
Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12-10-2010 của Bộ Công an có quy định rõ về đăng ký xe, thủ tục sang tên. Thứ tự các bước gồm: Chủ xe xuất trình giấy tờ cá nhân; Giấy khai đăng ký xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe; Chứng từ chuyển nhượng xe đúng quy định; Chứng từ lệ phí trước bạ đúng quy định;
Các chủ phương tiện sau khi mua, bán trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Bán xe xong, chủ phương tiện cũng phải có thông báo gửi đến cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện để có biện pháp phối hợp, hướng dẫn chủ mới làm thủ tục sang tên.
Trường hợp phương tiện được mua bán qua nhiều chủ, thì người đang sử dụng phải có trách nhiệm đến các cơ quan đăng ký làm thủ tục đăng ký lại, chuyển quyền sở hữu và phải chịu mức xử phạt theo quy định.
Trường hợp mượn xe thì người mượn khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy tờ xe, bằng lái xe hợp lệ là được. Đối với người điều khiển ô tô còn phải có tem kiểm định, sổ kiểm định kỹ thuật an toàn. Những trường hợp cho mượn xe hợp pháp đi không vi phạm gì thì không bị xử lý. 
Những trường hợp cho mượn xe hợp pháp đi không vi phạm gì thì không bị xử lý.

Những trường hợp cho mượn xe hợp pháp đi không vi phạm gì thì không bị xử lý.

Với trường hợp người bán xe đã mất hoặc thất lạc giấy tờ thì người mua sau cùng không chứng minh được đấy là tài sản của mình sẽ không được đăng ký lại. Những trường hợp này khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Phòng CSGT cho thấy, Công an TP Hà Nội đã đăng ký, quản lý 4,8 triệu phương tiện xe cơ giới đường bộ, trong đó có trên 459 nghìn ô tô và hơn 4,4 triệu mô tô, xe máy. Tuy nhiên, trong 11 tháng của năm 2012 đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 560 trường hợp đến làm thủ tục sang tên đổi chủ đăng ký tên mình.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

11/11/2012, 10:23