Không phải vô lý khi phòng làm việc Triệu Lệ Dĩnh trở thành trường hợp bị “cấm ngôn” đầu tiên trên Weibo - Tạp chí Đẹp

Không phải vô lý khi phòng làm việc Triệu Lệ Dĩnh trở thành trường hợp bị “cấm ngôn” đầu tiên trên Weibo

Hậu Trường

Trước cuộc khẩu chiến giữa người hâm mộ của Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác nổ ra trên mạng xã hội, lần lượt các tài khoản gồm phòng làm việc của Triệu Lệ Dĩnh, cộng đồng hâm mộ của cô đều bị khóa, cấm đăng bài trong 15 ngày. Hiện tại, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Quốc gia đã đẩy mạnh phong trào “Thanh lãng”, nhằm tạo dựng môi trường mạng lành mạnh, đem lại năng lượng tích cực cho mạng xã hội. Hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng như Vương Nhất Bác, Dương Tử, Đặng Luân… đã nhanh chóng hưởng hưởng phong trào này. 

Hàng loạt các scandal bùng nổ, các ban ngành buộc siết chặt việc quản lý mạng xã hội 

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ thông tin Triệu Lệ Dĩnh – Vương Nhất Bác sẽ có cơ hội tái hợp trong dự án mới mang tên “Dã man sinh trưởng”. Nằm ngoài mọi dự đoán, cộng đồng người hâm mộ của Triệu Lệ Dĩnh đã có những lời lẽ công kích yêu cầu cô từ chối hợp tác cùng Vương Nhất Bác. Thậm chí, người hâm mộ cuồng nhiệt còn liên tục mắng chửi, tranh cãi và đe dọa sẽ ngừng ủng hộ nếu nữ diễn viên nhận dự án. Đối với tình huống này, phòng làm việc của Lệ Dĩnh vẫn giữ trạng thái im lặng.

“Hữu phỉ” của Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác từng là sản phẩn kết hợp đáng mong chờ trong đầu năm 2021, song bộ phim lại gây thất vọng với điểm douban chỉ dừng ở 6.0

Nhưng cho đến khi Weibo chính tuyên bố “cấm ngôn” tài khoản phòng làm việc của Triệu Lệ Dĩnh trong vòng 15 ngày, nữ diễn viên mới lên tiếng kêu gọi giữ gìn môi trường mạng lành mạnh. Tuy nhiên, động thái này được cho là đã quá muộn. Nhiều người đánh giá việc lên tiếng của Triệu Lệ Dĩnh nên có từ khi sự việc bắt đầu bùng nổ, thay vì để tài khoản văn phòng làm việc bị đóng mới chính thức phát ngôn.

Đặc biệt, hình phạt này cũng được thi hành là để tránh việc người hâm mộ quá mù quáng, bất chấp tin tưởng và ủng hộ nghệ sĩ.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự đáng tiếc này chắc hẳn là do tình hình hiện tại, khi hàng loạt scandal lần lượt xảy ra, điều này khiến các ban ngành giải trí, truyền thông buộc phải thắt chặt hơn việc quản lý mạng xã hội. Đã có không ít người nổi tiếng bị “phong sát” vì các bê bối lớn liên quan đến phẩm chất, đạo đức. 

Triệu Lệ Dĩnh là một trong những gương mặt có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, vì vậy vụ việc đáng tiếc lần này cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Hành động này cũng nhằm mục đích tránh người hâm mộ có những hành động tiêu cực, có cái nhìn sai lệch về sức ảnh hưởng của nghệ sĩ với xã hội. Mặt khác, các ban ngành giải trí cũng mong muốn xây dựng lại mối quan hệ lành mạnh giữa người hâm mộ và nghệ sĩ, có hướng phát triển theo tích cực, tuân thủ những đạo lý thông thường. 

Hành động cảnh tỉnh cho các “fandom” khác

Triệu Lệ Dĩnh đang gặp phải tình huống tương tự với sự việc của Tiêu Chiến từng xảy ra vào đầu năm 2020. Vì phát ngôn và hành động thiếu cẩn trọng của người hâm mộ đã khiến sự nghiệp Tiêu Chiến bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị tẩy chay, hủy hợp đồng quảng cáo… Nam diễn viên đã mất thời gian khá dài để khôi phục lại những hoạt động bình thường của mình. Dù vậy, cộng đồng người hâm mộ của anh cũng như bản thân Tiêu Chiến cũng chưa phải chịu bất kỳ hình phạt “cấm ngôn” nào. 

Ngoài ra, Sina – nơi quản lý mạng xã hội Weibo đã xóa gần 1.400 nội dung ác ý của hai phía người hâm mộ, cấm hoạt động vĩnh viễn với 250 tài khoản.

Do đó, hình phạt này còn “ngầm” cảnh cáo rằng bất cứ cộng đồng nào gây “náo loạn” hoặc nghệ sĩ không định hướng kịp thời “fandom” trên nền tảng mạng xã hội đều sẽ chịu xử phạt thích đáng. Có thể nói, việc bị “cấm ngôn” trong 15 ngày của phòng làm việc Triệu Lệ Dĩnh và những “fandom” của cô là “giết một cảnh trăm”, nhằm kiểm soát tình trạng người hâm mộ cuồng nhiệt có tư duy cùng hành vi đi quá giới hạn của mình. 

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

27/08/2021, 22:12