Không phải mức lương hay sự hài lòng, đây là lý do số 1 khiến nhiều người thay đổi việc làm trong mùa dịch - Tạp chí Đẹp

Không phải mức lương hay sự hài lòng, đây là lý do số 1 khiến nhiều người thay đổi việc làm trong mùa dịch

Lifestyle

Đại dịch thực sự đã giúp chúng ta tái nhìn nhận tất cả khía cạnh trong cuộc sống, từ sức khỏe, chất lượng giấc ngủ, rèn luyện thân thể đến đời sống tinh thần, các mối quan hệ, nghề nghiệp… 

Mới đây, theo cuộc khảo sát của FlexJobs với 4.600 người lao động trưởng thành tại Mỹ, khi hỏi lý do nào đủ lớn để thay đổi nghề nghiệp, có hơn 68% người tham gia cho biết họ sẽ cân nhắc chuyện thay đổi việc với mục đích tìm kiếm sự cân băng giữa cuộc sống và công việc. Lương cao, công việc có ý nghĩa, sự thăng hoa trong công việc, phát triển kỹ năng chuyên môn và chỗ làm việc hiện tại thiếu cơ hội thăng tiến chỉ là những yếu tố xếp sau. 

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến nhiều người suy nghĩ lại về cuộc sống và công việc của họ, về những mối bận tâm nghề nghiệp vốn đã tồn tại trước đó, mà còn lặng lẽ thúc đẩy các xu hướng việc làm mới. Quả thực, dẫu bạn có đang làm việc tại nhà mùa dịch, không có nghĩa là bạn sẽ hào hứng cặm cụi làm quên ngày đêm. Chưa bao giờ như lúc này, chúng ta tuy ngồi yên một chỗ nhưng lại cảm nhận rõ ràng cuộc sống của mình và không ngừng đặt câu hỏi rằng, nó có chất lượng không, có lành mạnh không, quỹ thời gian đã được sử dụng phù hợp hay chưa…  

Nếu bạn là một trong những người đang nghiêm túc nghĩ đến chuyện đổi công việc mới, đây là 4 điều mà bạn cần xem xét.

Tìm ra những điều mình còn thiếu

Để biết quyết định nên thay đổi nghề nghiệp thay vì một công việc mới trong cùng lĩnh vực có phải là bước đi đúng đắn hay không, bạn có thể xem xét 3 điểm: năng lực (kỹ năng cơ bản cho công việc hiện tại), thách thức (đảm đương những việc nằm ngoài vùng an toàn) và sự tò mò (cảm thấy có hứng thú thực sự về công việc và muốn tiếp tục học hỏi). Nếu bạn chỉ thiếu 1 trong 3 yếu tố nói trên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này, bằng cách tìm kiếm một vai trò mới hoặc mạnh dạn xông pha nhiều hơn. Nếu cảm thấy giải pháp này cũng không tác động lớn đến bạn, có lẽ đã đến lúc bạn cần nghiêm túc xem xét việc thay đổi nghề nghiệp.

“Lật lại” cách định nghĩa về công việc

Bạn hãy tự đề ra cho bản thân ít nhất là 3 tiêu chí bạn muốn đáp ứng bên cạnh công việc. Đó có thể là thời gian chăm sóc gia đình, thời gian dành cho bản thân, thuận lợi cho việc di chuyển. Sai lầm lớn nhất của một số người là để công việc chi phối hoàn toàn cuộc sống, thay vì chủ động thiết kế cuộc sống và công việc một cách phù hợp. Bạn sẽ dồn hết sức làm một điều gì đó, nếu bạn chỉ cần thực hiện nó trong thời gian ngắn. Nhưng nếu muốn dài lâu và bền bỉ, bạn buộc phải điều chỉnh nó sao cho hài hòa với cuộc sống để đảm bảo năng suất lẫn chất lượng.

Bắt đầu lập kế hoạch thực tế cho sự chuyển đổi

Để đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, hãy nghĩ xem kinh nghiệm của bạn có thể ứng dụng vào những mảng nào. Và rằng điều gì thách thức bạn? Bạn tò mò về điều gì, cả về chuyên môn lẫn sở thích cá nhân? Khi bạn đã có một danh sách các ý tưởng, hãy bắt đầu suy nghĩ về cách kể câu chuyện của bạn bằng ngôn ngữ của nghề nghiệp mới. Điều đó có nghĩa là bạn hiểu đối tượng nhà tuyển dụng là ai, và bạn đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Ngoài ra, hãy xem xét các kỹ năng và chứng chỉ cần cho ngành nghề mới. Bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè đang trong vai trò này, để hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc bạn đang hướng đến.

Cập nhật hồ sơ của bạn

Hãy định vị bản thân cho những vai trò mục tiêu ngay từ đầu sơ yếu lý lịch, với phần nghề nghiệp nổi bật hoặc phần kinh nghiệm quan trọng có liên quan. Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm đơn xin việc, những gì họ tìm kiếm là một người ít nhiều đã có kinh nghiệm trong vị trí đó. Khi quyết định rẽ sang một lối đi mới, bạn thật sự cần dấn thân và hiểu rằng thất bại bước đầu là không tránh khỏi. Tuy nhiên, “nếm mùi” thất bại cũng đồng nghĩa bạn đang thu hẹp khoảng cách với mục tiêu mình đặt ra. Hãy nhớ rằng chuyển đổi nghề nghiệp là một quá trình dài cần rất nhiều nỗ lực và kiên trì.

Thực hiện: Huyền My Trương

30/11/2021, 15:20