“Không gian xanh” bước ra từ phòng tắm

Sống

Phòng tắm là nơi bạn gột rửa những vướng bận trong một ngày dài bận rộn, là nơi để bạn tự thưởng cho mình những phút giây thư thái hiếm hoi hay cũng chính là nơi bạn “tâm tình” với chính mình. Nếu được thiết kế thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên theo tiêu chí không gian xanh, đó sẽ là nơi để trải nghiệm đúng nghĩa. Phòng tắm cũng như những nơi khác của ngôi nhà, cần được đối xử công bằng, thậm chí là nơi chủ nhân cần dành nhiều tâm huyết để thiết kế một không gian sống xanh hơn cả.

Khái niệm không gian xanh có thể thấy rõ nhất qua việc bố trí, sắp đặt những mảng xanh và những thiết bị nội thất hài hòa trong không gian, làm sao tạo ra những khoảng không gian rộng mở, thoải mái cho người sử dụng. Đó có thể là việc tối ưu hóa không gian, tái sử dụng vật liệu “phế thải” để trồng cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon, tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì nhân tạo, sử dụng thiết bị nội thất tiết kiệm điện, nước…

Có môt số gợi ý để thiết kế không gian sống xanh cho nhà tắm mà các chuyên gia đưa ra tại buổi thảo luận “Bàn về chữ xanh trong không gian sống” do Kohler Việt Nam tổ chức.

Thiết kế này dành cho những gia chủ bận rộn, hiện đại, với việc sử dụng phòng tắm đứng bằng kính trong suốt để lọc ánh sáng, tạo nên cảm giác dễ chịu, thư giãn, bộ sen và vòi nước mạ Nickel mờ mang tới vẻ duyên dáng, hoài cổ cho không gian. Đồng thời, điểm xuyết cho không gian thêm tươi mát nhờ cỏ cây, hoa lá tự nhiên.

Lấy ý tưởng từ chiếc thuyền buồm trong gió và kiểu dáng chén đĩa sứ của Nhật, bộ sản phẩm Escale đã thổi hơi thở thiền vào không gian phòng tắm. Vẫn sử dụng những mảng xanh, kết hợp hài hòa với màu trầm gỗ, cộng thêm hiệu ứng ánh sáng, kiến trúc sư đã khéo léo khắc họa nét yên bình vào không gian của mẫu phòng tắm này.

“Xanh” trong không gian nội thất không chỉ là sử dụng những mảng thiên nhiên tươi sáng mà còn là sử dụng những thiết bị vệ sinh không chỉ lấy cảm hứng từ thiên nhiên mà còn thân thiện với môi trường. Thiết bị vệ sinh mới nhất ứng dụng công nghệ xả tiết kiệm nước Class Five+ 3/4.8L của Kohler được giới thiệu trong buổi thảo luận là đại diện tiêu biểu có thiết kế tinh tế, thân thiện với môi trường nhưng vẫn phát huy công năng tối đa.

Nếu có nhiều diện tích hơn, có thể biến nhà tắm thành căn phòng lãng mạn, hay một “khu vườn” thiên nhiên phủ đầy màu xanh cây cỏ. Từ không gian phòng tắm sẽ mở ra những không gian xanh khác trong ngôi nhà.

Để có không gian xanh thì gia chủ phải có “khái niệm xanh” từ trong suy nghĩ của mình. Sự gặp gỡ trong ý tưởng và đồng điệu giữa gia chủ, kiến trúc sư và nhà sản xuất sẽ mang lại những không gian sống xanh đích thực và hoàn hảo.

Trong buổi thảo luận, các khách mời đã thấy rằng, việc lên ý tưởng cho một không gian sống xanh là vô cùng quan trọng. Không có công thức nào cho những ngôi nhà vì diện tích, kiến trúc nhà và cái tôi của gia chủ là khác nhau. Nhưng dù được thiết kế theo phong cách nào thì việc cân nhắc sử dụng các sản phẩm nội thất vừa đáp ứng yếu tố thẩm mỹ, vừa thân thiện với môi trường cũng rất quan trọng.

Dưới góc độ của nhà sản xuất, Kohler đang nỗ lực để đồng điệu hơn với người dùng và kiến trúc sư bằng việc ra đời nhiều sản phẩm dùng cho nhà tắm với thiết kế tinh tế, thân thiện với môi trường, ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước như: bộ sản phẩm Serif tiết kiệm không gian, bộ sản phẩm Escale mang vẻ đẹp thuần khiết theo phong cách thiền; bồn cầu Aerodyne ứng dụng công nghệ xả tiết kiệm nước Class Five+ 3/4.8L…  Sự nỗ lực giúp biến những không gian xanh trở thành hiện thực.

Đại diện đơn vị tài trợ Kohler Việt Nam cùng các diễn giả là chị Đỗ Nguyệt Hà – GĐ sáng tạo tạp chí Đẹp, Anh Nam Bùi – Nhiếp ảnh gia kiến trúc, anh Lê Quang Linh – GĐ thiết kế công ty The Modern Touch.

Sự “gặp nhau” trong ý tưởng và có sự đồng điệu nhất định giữa góc nhìn của chuyên gia, người tiêu dùng và nhà sản xuất sẽ tạo ra một thiết kế không gian xanh hoàn hảo.

Thực hiện: depweb

14/11/2014, 14:40