Không có dầu xả cho mọi loại tóc - Tạp chí Đẹp

Không có dầu xả cho mọi loại tóc

Tóc

Không có dầu xả cho mọi loại tóc. Đó là lý do sản sinh ra vô vàn các loại dầu xả, từ dầu xả thông thường đến xả sâu, từ xả ướt đến xả khô, rồi mặt nạ keratin … với mục đích làm mềm lớp biểu bì tóc, tăng độ bóng và phục hồi độ ẩm.

Dùng dầu xả thay dầu gội


Dụng cụ uốn, máy sấy, máy ép là, hoặc môi trường ô nhiễm … đều có thể khiến tóc khô xơ. Dầu xả sẽ hoạt động như một lớp bảo vệ tóc hàng ngày trước những tác nhân đó. Bạn có thể dùng dầu xả thay thế dầu gội 1-2 lần/tuần nếu muốn hoặc khi tóc quá khô, bởi một vài loại dầu gội có chứa chất tẩy mạnh thường lấy đi độ ẩm của tóc. Việc thay dầu gội bằng dầu xả sẽ giúp giữ lại độ ẩm cho tóc, cho tóc dễ chải. Tất nhiên là bạn không thể thay thế hoàn toàn dầu gội, bởi dầu xả không thể lấy đi chất bẩn trên tóc bạn được.

Chọn dầu xả theo cấu trúc tóc


“Nếu bạn nghĩ dầu xả sẽ khiến tóc phẳng thì bạn đang dùng sai công thức”, Damian Santiago, chủ salon Mizu ở New York nói. “Chìa khóa để chọn được một loại dầu xả phù hợp đó là dựa trên cấu trúc tóc của bạn”.

Phụ nữ có sợi tóc nhỏ, mảnh sẽ thích hợp với dầu xả làm dày tóc, tạo độ dày cho thân tóc. Những người có mái tóc dày lại cần dầu xả sâu có chứa axit béo (loại chứa dầu quả hạnh nhân, dầu dừa, dầu jojoba) để giúp sợi tóc khỏi khô và trở nên bóng khỏe. Tóc quăn thường hay bị khô bởi dầu từ da đầu và không dễ dàng tới được chân tóc như với tóc thẳng, vì thế những người tóc quăn nên dùng loại dầu xả tăng cường độ ẩm.

Dầu xả cho tóc nhuộm


“Khi bạn nhuộm tóc, các biểu bì phải mở ra rồi đóng lại để tiếp nhận các sắc tố, và theo thời gian, việc này khiến sợi tóc yếu đi”. Francis Mousseron, chuyên gia màu nhuộm tại Frederic Fekkai Salon ở New York nói. “Lúc này, hãy tìm những loại dầu xả có thêm protein để giúp tóc có sức khỏe và chịu đựng tốt hơn các loại hóa chất”.

Đắp mặt nạ cho tóc


Mặt nạ không chỉ dành cho tóc khô và hư tổn, bởi tóc bạn dù đẹp đến mấy thì mỗi tuần cũng nên được dưỡng ẩm một lần. Để tận dụng tối đa tác dụng của mặt nạ tóc, hãy tìm loại có chứa keratin, axit amino hoặc các axit béo thiết yếu. Bạn cũng có thẻ tăng cường độ ẩm cho tóc bằng ủ nóng hoặc tự chế mặt nạ cho tóc từ thực phẩm (quả bơ và mayonnaise đều rất giàu axit béo). Thoa mặt nạ lên tóc, dùng khăn ẩm ủ tóc trong 20 phút, sau đó để tóc nguội hoàn toàn trước khi xả. Đừng vội xả tóc khi còn ẩm bởi lúc đó lớp biểu bì vẫn mở và bạn sẽ xả đi gần như toàn bộ các dưỡng chất vừa cung cấp cho tóc.

Không dùng xả cho vùng chân tóc


Nếu kiểu tóc của bạn đòi hỏi độ phồng hoặc bạn cảm thấy tóc gần da đầu thường bị dầu nhanh chóng, nên tránh dùng dầu xả hoặc ác loại dầu dưỡng ẩm ở chân tóc. Theo Kattia Solano, chủ Butterfly Studio Salon ở New York: “Phần chân tóc tự nó có thể làm ẩm bởi dầu tự nhiên từ da đầu. Đó cũng là phần tóc khỏe hơn do không phải tiếp xúc nhiều với nhiệt tạo kiểu hoặc màu nhuộm. Do đó, khi dùng dầu xả hàng ngày, hãy thoa từ ngọn tóc (nơi bị tổn hại nhiều nhất), sau đó thoa ngược lên phần còn lại của tóc, tránh phần tóc cách da đầu khoảng 2cm. Để tóc ngấm dầu xả khoảng 3-5 phút trước khi xả sạch”.

Theo Sành điệu

Thực hiện: depweb

11/12/2012, 11:20