Khởi tố vụ nổ làm sập 3 căn nhà, 10 người chết - Tạp chí Đẹp

Khởi tố vụ nổ làm sập 3 căn nhà, 10 người chết

Tin Tức
Khởi tố vụ nổ làm sập 3 căn nhà, 10 người chết
Xác định vụ nổ sập 3 căn nhà khiến 10 người chết là tai nạn bất ngờ nhưng cơ quan điều tra vẫn khởi tố để làm rõ.

Theo Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh văn phòng, người phát ngôn của Công an TP.HCM, hiện vụ nổ xảy ra tại nhà số 384/7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 8, quận 3) do ông Lê Minh Phương (58 tuổi, hộ khẩu thường trú tại số 486 Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh, chuyên viên tạo hiệu ứng cháy nổ, khói lửa cho phim của Công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt) thuê để chứa đạo cụ làm phim đã được khởi tố. Theo đó, nhiều khả năng ông Phương đã vi phạm “Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”.

Như Dân trí đã thông tin, rạng sáng 24/2, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra đã khiến 3 căn nhà liền kề (384/7A, 384/7, 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa) với tổng diện tích gần 300m2 đổ sập. 3 người đã bị thương được đưa đi cấp cứu gồm: bà Lưu Thị Rép (70 tuổi), ông Phạm Quang Minh (81 tuổi) và ông Sỹ Cường (81 tuổi); 10 người khác bị chôn vùi trong đống đổ nát. Phải mất gần 12 giờ, lực lượng cứu hộ cứu nạn và lính công binh mới đưa được tất cả 10 thi thể ra bên ngoài. Trong số đó có 6/10 người là người trong gia đình ông Phương.

Sau vụ nổ, các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị nạn trong vụ nổ trên. Từ công tác khám nghiệm hiện trường ban đầu, Công an TP.HCM đã phát hiện một số đạn mã tử và vỏ đạn các loại (đã lấy hết thuốc súng), khả năng được sử dụng để tạo hiệu ứng cháy nổ, khói lửa phim trường.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại nhà ông Phương “khói lửa” số 384/9
Vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại nhà ông Phương “khói lửa” số 384/9
Cũng theo Đại tá Tuấn qua công tác điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt có giấy phép do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp. Liên quan đến giấy phép này, hiện cơ quan điều tra đang làm rõ vì sao tên lĩnh vực công ty chuyên về giải trí trong khi chức danh của ông Phương là chuyên viên tạo hiệu ứng cháy nổ.
 
Trong một diễn biến khác, chiều 24/2, lãnh đạo các Sở ngành đã họp tại trụ sở UBND TPHCM, Thường trực Thành ủy, Thường trực Ủy ban UBNDTP để nghe các cơ quan chức năng báo cáo tình hình cứu hộ cứu nạn, xử lý khắc phục hậu quả vụ cháy nổ.
 
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Kết luận nguyên nhân ban đầu thì đây là tai nạn bất ngờ nhưng gây ra tổn thất lớn. Cần tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, kiểm định các nhà xung quanh hiện trường để không xảy ra bị sập do tác động của vụ nổ, đảm bảo an tâm, an toàn tuyệt đối cho bà con chung quanh khu vực này”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng lập hồ sơ án để làm rõ nguyên nhân vì sao xảy ra vụ nổ cũng như đánh giá mức độ thiệt hại.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

25/02/2013, 08:59