Khỏe đẹp nhờ dinh dưỡng

Sức Khỏe

Bạn đã bao giờ nghe nói về kiểu sống thân thiện với thiên nhiên chưa? Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn có một chế độ ăn phù hợp, lối sống lạnh mạnh, vận động, tinh thần thư giãn thì không chỉ hạn chế được sự phát triển của bệnh tật mà còn có cơ thể, vóc dáng cân đối, da dẻ tươi sáng, mịn màng.


1. Thay thế những thực phẩm đã qua chế biến bằng thực phẩm tươi sống. Bạn có thể làm sạch khẩu phần ăn của mình bằng cách mua thịt tươi sống từ các nông trại, ăn trứng gà thả vườn thay vì trứng gà công nghiệp, mua rau tươi tại siêu thị thay vì mua ngoài chợ.

2. Trong bữa ăn nên có nhiều rau xanh và củ quả, tránh ăn quá nhiều thịt thường xuyên.

3. Khi mua thức ăn ở các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị bạn đừng quên quầy bán sữa và các sản phẩm làm từ sữa.

4. Nếu phải sử dụng sản phẩm đóng hộp, trước khi mua, bạn nên đọc thật kỹ thông tin về sản phẩm. Sau đó lựa chọn sản phẩm nào chứa ít hàm lượng các chất như: chất béo, chất phụ gia, màu nhân tạo, chất ổn định, chất bảo quản… vì chúng không tốt cho sức khỏe.

5. Bạn nên quan tâm đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hơn là chỉ để ý đến giá cả. Thay vì so sánh xem giá sản phẩm nào thấp hơn thì bạn nên so sánh thành phần của chúng như: hàm lượng protein, vitamin…để chọn lựa thực phẩm tốt nhất. Cũng đừng quên xuất xứ và điều kiện bảo quản thực phẩm.

6. Nên dành thời gian để nấu những bữa ăn cho gia đình, như vậy vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại tiết kiệm. Hơn nữa thức ăn bên ngoài không sạch và tốt bằng những món ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống ở nhà.

7. Nếu cùng một lúc bạn không thể thay đổi được thói quen ăn uống thì hãy tập trong một thời gian. Xen lẫn thực đơn cũ mà mình thường ăn với thực đơn mới tốt hơn rồi từ từ thay đổi khẩu vị, giảm dần những món ăn cũ trong khẩu phần ăn.

8. Để tránh việc bạn thấy chán ăn vì phải thay đổi hoàn toàn khẩu vị và những món ăn yêu thích thì nên chọn tỉ lệ 80-20. Nghĩa là 80% thức ăn từ thực phẩm tự nhiên và 20% là thức ăn ưa thích mà bạn không thể thay thế được.

9. Ăn sạch còn bao gồm cảm nhận về món ăn nữa. Một đầu bếp nổi tiếng người Pháp đã nói rằng “Những món ăn được làm bằng cả tình yêu”. Ông đã gửi đến cho chúng ta thông điệp rằng: Hãy suy nghĩ về những món ăn mà mình đang thưởng thức nó đến từ đâu, ai đã làm ra nó và thật đăc biệt biết bao khi bây giờ bạn đang được tận hưởng những hương vị thơm ngon đó.

Có nhiều lí do để lựa chọn một bữa ăn. Trong đó có hai lí do quan trọng nhất đó là sự ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Khi bạn lựa chọn một bữa ăn cùng gia đình, bạn sẽ có được cả hai điều đó. Đó không phải hoàn toàn là vấn đề của khoa học mà còn để cảm nhận những tình cảm ngọt ngào trong những món ăn.

Thực hiện: depweb

12/04/2010, 17:06