Khó xảy ra siêu âm đơn thai thành song thai

Tin Tức

“Ảo ảnh thai” chỉ là ngụy biện

Theo bác sĩ Nguyên, chuyện sản phụ mang song thai nhưng siêu âm chỉ nhìn thấy một thai có thể xảy ra do thời gian hạn hẹp, bác sĩ siêu âm quá nhanh, khi xem xong một thai nhi tưởng đã hết rồi nên sẽ sót một thai còn lại…

Việc có một thai mà siêu âm chẩn đoán thành 2 thai là rất khó xảy ra.

 

Siêu âm thai 10 lần đều cho kết quả song thai, nhưng sinh ra chỉ 1. Ảnh: Trần Chánh Nghĩa

“Siêu âm song thai bác sĩ sẽ thấy 2 thai nằm riêng biệt gồm hai đầu, hai thân mình, hai tim, 4 tay 4 chân. Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh tất nhiên sẽ có tỷ lệ sai sót nhưng có sai cũng phải nằm trong giới hạn. Không phải tất cả dị tật thai đều nhìn thấy được trên siêu âm” – bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Tuy nhiên Bác sĩ Nguyên cho rằng siêu âm đơn thai nhầm thành song thai, người bác sĩ siêu âm phải thẳng thắn nhìn nhận trình độ chuyên môn mình kém mới để xảy ra chuyện đó.

Hiện nay tại TP.HCM có hai nơi đào tạo bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh là Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Tại hai trường đại học này mở các lớp chuyên ngành về chẩn đoán hình ảnh như chuyên khoa I và II, thạc sĩ, tiến sĩ; siêu âm sản phụ khoa chỉ là một phần trong chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh.

Các bác sĩ học chuyên ngành sản khoa cũng có một học phần về siêu âm sản phụ khoa

Tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ mỗi năm đều mở từ 2 đến 3 khóa đào tạo siêu âm sản phụ khoa cơ bản cho các bác sĩ. Mỗi khóa học kéo dài 3 tháng.

Sau khi học xong, các bác sĩ sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn tất khóa siêu âm cơ bản về sản phụ khoa (khóa học siêu âm này được Bệnh viện Từ Dũ mở từ năm 2003 đến nay).

Các bác sĩ tốt nghiệp khóa học nói trên sẽ biết cách siêu âm khảo sát thai nhi một cách cơ bản . Khi nhận biết được những bất thường của thai có thể gởi lên tuyến trên để chẩn đoán chính xác

Bác sĩ Nguyên cho biết, một bác sĩ sản khoa siêu âm thai sẽ không thể bằng được một bác sĩ được đào tạo chuyên về siêu âm thai.

Bác sĩ siêu âm chịu áp lực quá tải

Siêu âm thai rất khó. Bản thân bác sĩ Nguyên đã 15 năm trong nghề nhưng có những ca vẫn phải đem ra hội đồng để hội chẩn.

“Siêu âm thai có hạn chế không thể phát hiện hết mà chỉ phát hiện được khoảng 80% dị tật của thai nhi. Những dị tật về rối loạn chuyển hóa hay nhiễm sắc thể chỉ phát hiện được một tỷ lệ nhất định”, bác sĩ Nguyên nói.

 

Bác sĩ Nguyên đang tiến hành siêu âm thai cho một sản phụ. Ảnh: Thanh Huyền.

Theo bác sĩ Nguyên, một kết quả siêu âm chính xác đòi hỏi các yếu tố về trình độ chuyên môn của người siêu âm và cả máy móc.

Hiện nay, có những bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện vẫn sử dụng những máy siêu âm thế hệ cũ, chất lượng kém nên nhiều khi rất khó khảo sát chính xác các dị tật thai

Theo bác sĩ Nguyên, việc siêu âm chưa chính xác một phần do bác sĩ phải chịu áp lực về quá tải.

Ở nước ngoài, một ca siêu âm thai diễn ra khoảng 40 phút nhưng ở Việt Nam thì chỉ từ 5 đến 10 phút.

Về máy siêu âm, nếu có điều kiện trang bị được những máy 4 chiều ( khoảng 50-60.000 USD) thì sẽ giúp cho chẩn đoán chính xác hơn, nếu không đủ điều kiện thì những máy màu khoảng 20.000- 30.000 USD cũng cho chất lượng khá tốt.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

23/07/2012, 22:28