Khi nàng mải “đa đoan” với chứng khoán

Sống

Thống kê của UBCK cho thấy số tài khoản chứng khoán hiện đã hơn 600.000, trong số đó tỷ lệ chủ nhân là nữ giới chiếm tỷ lệ gần một phần hai. Với loại hình đầu tư được xếp hàng thượng thừa trong lĩnh vực tài chính này, bóng hồng xuất hiện khá đông đảo trên các sàn giao dịch và chị em cũng chẳng chịu thua kém cánh đàn ông.

Ngồi chỗ nào có… lộc

Minh vốn là cô chủ trẻ của một cửa hàng vật liệu xây dựng khá bề thế trên đường Hoàng Quốc Việt. Nhanh nhạy với thị trường, ham mê kiếm tiền, từ 3 năm nay, cô gần như giao hẳn cửa hàng cho anh chồng trông coi, để chuyên tâm với chợ chứng khoán. Không làm hành chính nhưng giờ giấc của Minh khít như giới nhân viên văn phòng.

8h sáng dắt xe ra khỏi nhà, 8h20 có mặt tại sàn FPTS. “Buôn có bạn, bán có phường”, hội của Minh là khách VIP của 2-3 CTCK, không giao dịch nhiều tại FPTS nhưng thích ngồi ở sàn này vì duy tâm từ ngày ngồi đây “có lộc”.

Bắt đầu từ khi hai sàn mở cửa vào 8h30, cô nàng cùng bạn chơi tíu tít nhận tin nhắn, cập nhật tin tức từ tình hình các TTCK châu Á, thông tin doanh nghiệp, tin đồn trên mạng, qua điện thoại, qua rỉ tai và qua cả nhân viên môi giới của CTCK.

Quyết định mua “con” (mã CK) này, bán con kia, giá trị có khi tới 700-800 triệu đồng mỗi phiên. 10h30 hết giờ giao dịch sàn Tp.HCM nhưng sàn Hà Nội kéo dài đến 11h, vì thế mãi gần 11h30 cả hội mới vào sổ, tính toán xong xuôi và kéo nhau đi ăn.

Thức cùng Dow Jones

Buổi chiều tùy từng thời điểm nhưng khi thị trường sôi động, nhóm của Minh lại kéo lên chợ MB (Trụ sở Ngân hàng Quân Đội tại Liễu Giai) buôn cổ phiếu MB. Nói là chợ cho oai nhưng thực chất chợ họp trong căn phòng rộng hơn 30m2 vốn là phòng quản lý cổ đông của Ngân hàng Quân Đội.

Nơi đây thường xuyên tập hợp vài chục môi giới, mua đi bán lại, đánh khống, mua khống với những từ chuyên môn chỉ dân trong nghề biết như “kèo trên, kèo dưới”. Hên thì có ngày Minh kiếm 10-20 triệu đồng, rủi cũng có khi mất từng ấy nhưng khi thị trường khởi sắc phần được nhiều hơn mất. Ngoài ra cô cũng khá có duyên với chợ này nên Minh cũng ham.

Lắm ngày 6-7h tối cô mới thu tiền, chốt sổ trên chợ MB. Về đến nhà, người giúp việc đã chăm lo cho đứa con nhỏ đâu vào đấy, hai vợ chồng cô 8h tối mới ăn cơm, 10-12h đêm lại thức cùng Dow Jones, nhìn thị trường Mỹ để đoán diễn biến phiên mai mua hay bán, đánh lên hay đánh xuống.

Qua thời mớ rau con cá

Đã qua rồi cái thời, các bà nội trợ đi chợ chứng khoán, mua cổ phiếu như mua mớ rau, con cá ngoài chợ. Giờ những bà những chị coi chứng khoán là nghề như Minh không hiếm. Thị trường ngày càng khắc nghiệt khiến họ phải tự trang bị cho mình kiến thức tài chính nhất định.

Đọc “Báo cáo tài chính” vanh vách, không chỉ ngó mỗi doanh thu và lợi nhuận, những nhà đầu tư này còn biết phân tích cả dòng tiền, nhìn nhận khả năng tài chính doanh nghiệp dựa trên con số nợ ngắn hạn, dài hạn…

Được “phím” mua con nào, họ không ào vào mua ngay một cách phong trào mà cũng mở đồ thị xem diễn biến giá trong thời gian gần nhất, tìm kiếm thông tin về các chỉ số tài chính của doanh nghiệp… rồi mới quyết định mua hay không.

Tất nhiên, khi thị trường nóng không loại trừ có những thời điểm nguồn tin đáng tin cậy thì chỉ cần được thông báo, cả nhóm ào vào mua tới vài chục nghìn cổ phiếu không lỡ cơ hội. Mua nhanh, bán nhanh, lãi nhiều nhưng lỗ cũng không ít.

Trong nửa đầu tháng 10, với số vốn gần 2 tỷ đồng, không dùng đòn bẩy tài chính, Minh lãi được gần 400 triệu đồng, nhưng “say sóng” không tỉnh táo rút hết hàng khi thị trường đảo chiều giảm điểm, đống lãi của Minh đến giữa tháng 11 chỉ còn chưa đầy một nửa. “Thua keo này, bày keo khác”, cô nàng không vì thế mà rút tiền khỏi thị trường, chấp nhận cuộc thua mà vẫn bền bỉ chờ cơ hội gỡ lại.

Stress và bỏ bê việc gia đình

Câu chuyện của Minh chỉ là một trong vô vàn tình huống chị em chơi chứng khoán. Có những chị là dân văn phòng, nhân viên ngân hàng, mê chứng khoán đến nỗi trong giờ làm việc vẫn dấm dúi mở bảng điện tử (bảng giá giao dịch chứng khoán trực tuyến) ngó trộm.

Phân tán đầu óc, chỉ đến khi hết giờ giao dịch những nhà đầu tư say sưa này mới tập trung trở lại cho công việc. Đó là những người có điều kiện, cơ quan không khắt khe về giờ giấc, công việc, với một bộ phận chị em bận bịu công việc, không thường xuyên ngó sàn theo dõi bảng điện tử thì môn “lướt sóng” (mua bán ngắn hạn) xem ra không thích hợp, đầu tư dài hạn, mua vào để đó vài ba tháng, có lãi thì bán được xem là cách đầu tư khôn ngoan và phù hợp hơn cả.

Nhưng nói gì thì nói, “đồng tiền đi liền khúc ruột”, vốn là tay hòm chìa khóa trong nhà, vì thế đã chơi chứng khoán ngoài tiền bạc, chị em còn phải đầu tư thời gian, sức lực và tâm trí không ít.

Có thời gian, Minh rơi vào trạng thái stress khá nặng, đầu cô lúc nào cũng căng như dây đàn, ăn không ngon, ngủ không yên vì chứng khoán. Quá căng thẳng, từ 3-4 tháng nay Minh đã nghỉ đi chợ MB, chỉ chuyên tâm mua bán cổ phiếu trên sàn niêm yết.

Chồng cô vốn là người hiền lành, hết mực chiều vợ, cũng vui vẻ hào hứng khi tiền lãi chứng khoán đủ mua cả căn nhà bề thế tại Mỹ Đình nhưng lắm phen cũng phải lắc đầu ngao ngán. Con nhỏ 3 tuổi phó mặc cho bà ngoại và người giúp việc, có thời điểm chỉ đến cuối tuần may ra Minh mới có thời gian cho chồng cho con. Khuyên bảo không xong, anh phải lớn tiếng và đến khi sức khỏe bị ảnh hưởng, Minh mới chịu giảm tải.

Sau những ngày tăng vùn vụt, chứng khoán những ngày đầu tháng 11 này đang “đỏ lửa”, song không vì thế mà sàn chứng khoán vắng vẻ bóng hồng. Các bà, các chị coi chứng khoán là niềm vui, đam mê và kênh kiếm tiền hiệu quả vẫn ngày đêm bền bỉ gắn bó và chờ cơ hội trở lại với thị trường.

Bài: Thu Hương

Thực hiện: depweb

04/01/2010, 13:28